ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัว “นายหมี” อร่อยที่สุดในประเทศ เจ้าของร้านพร้อมท้าชนฝีมือทุกร้านทั่วไทย

ออกตัวแรงว่าเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวที่อร่อยที่สุดแล้วในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล สำหรับร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมี สูตรไหหลำ ตั้งอยู่ถนนวัดหนามแดง-บางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ร้านนี้ร่ำลือหนาหูว่าทีเด็ดอยู่ที่น้ำซุปและเนื้อวัวตุ๋น เปิดให้บริการความอร่อยมายาวนาน 10 กว่าปีชื่อเสียงดังเปรี้ยงข้ามจังหวัดเลยทีเดียว

คุณอำนาจ พิทยาธร หรือ เฮียหมี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อในวัย 42 ปี เท้าความว่า โดยส่วนตัวเป็นคนชอบทานเนื้อวัว เพราะเป็นเนื้อสัตว์ที่มีประโยชน์ ถูกเลี้ยงโดยไม่ใช้ฮอร์โมนเร่งโต เมนูที่โปรดปราน คือ ก๋วยเตี๋ยว ฉะนั้นจะสรรหาร้านอร่อยไปชิมอยู่เสมอ กระทั่งตัดสินใจเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อเป็นของตัวเองด้วยเงินลงทุน 50,000 บาท ที่จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อ พ.ศ.2546

สำหรับประวัติเฮียหมี  เขาจบการศึกษาจากวิทยาลัยเทคโนโลยีไทยวิจิตรศิลป์ เคยทำงานอยู่ในแวดวงละคร  ต่อมาขายเสื้อผ้าแฟชั่น เปิดร้านขายข้าวกล่อง สุดท้ายทำตามความฝัน นั่นคือ เปิดร้านก๋วยเต๋ยวเนื้อ

“หลังจากเรียนจบผมไปทำฉากละคร ต่อมาขายเสื้อผ้าแฟชั่น แต่ทว่าสินค้าประเภทนี้ต้องอัพเดทให้ทันกระแสอยู่เสมอ และได้เงินช้า หนที่สุดเลิกกิจการ ผันตัวไปขายข้าวไข่เจียว เพราะได้เงินเร็ว เป็นสิ่งจำเป็นที่คนต้องกินทุกวัน ขายดีรับเงินหมื่นทุกเดือน แต่ทว่าอยากทำตามความฝัน นั่นคือ เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อ”

เฮียหมี มีความฝันอยากเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เขาเล่าว่าทุกครั้งที่ไปกินตามร้าน มักจะขอเข้าห้องน้ำ แต่ที่จริงแล้ว แอบเข้าไปสังเกตในครัวว่ามีส่วนผสม เครื่องปรุงอะไรบ้าง นอกจากนั้นเคยไปขอเรียนตามร้านก๋วยเตี๋ยว แต่ไม่มีใครสอน แม้จะจ่ายเงินให้ก็ตาม

“10กว่าปีที่แล้ว ไม่มีใครอยากสอน ร้านไหนๆ ต่างก็หวงสูตร ผมอาศัยเรียนรู้ หมั่นกินเยอะๆ ร้านไหนอร่อยดั้นด้นไปชิม เพราะแต่ละร้านมีทีเด็ดต่างกัน รวมถึงหมั่นฝึกฝนตัวเองอยู่เสมอ ในที่สุดก็วัดดวงตัดสินใจเปิดร้าน”

ร้านของเฮียหมี ทีเด็ดอยู่ที่ “น้ำซุป”  และการเลือกวัตถุดิบ  เจ้าของคัดแล้ว คัดอีก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรุงรสคัดเฉพาะที่ดีที่สุด น้ำซุปในหม้อผ่านการเคี่ยวเนื้อแต่ละวัน 100 กิโลกรัม ไม่ใส่ผงชรส ใช้เกือบทุกส่วนของเนื้อวัว อาทิ สันนอก เนื้อบริเวณท้อง เอ็น เครื่องใน

“ผมต้มเนื้อแต่ละวัน 100 กิโลกรัม และใส่เครื่องปรุงรสนานาชนิด เพื่อให้ได้น้ำซุปรสชาติดีที่สุด เพราะก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่อร่อย ทีเด็ดอยู่ที่น้ำซุป บรรดามือใหม่หากหวงเครื่อง ไม่กล้าใส่ เตรียมเจ๊งได้เลย นี่คือเคล็ดลับ”

สำหรับไฮไลต์ความอร่อย คือ เนื้อตุ๋น ใช้เนื้อส่วนท้องตุ๋นนาน 4 ชั่วโมง นอกจากนั้นยังมีเนื้อกรอบ เอ็นกรอบซึ่งหารับประทานได้ยาก เครื่องในผ้าขี้ริ้ว เนื้อน่องลาย ม้าม เนื้อสด เนื้อเปื่อย ลูกชิ้นเนื้อ และลูกชิ้นเอ็น

“เมนูขายดี ยกให้เกาเหลา เพราะใครๆ มาก็ต้องสั่ง ซึ่งจุดเด่นทางร้าน คือ ใส่เนื้อวัวชิ้นโต เพื่อให้คนที่ชอบกินเนื้อได้ลิ้มรสอย่างแท้จริง ไม่ใช่เศษเนื้อชิ้นเล็กๆ เหมือนร้านอื่นทั่วไป ส่วนพวกเครื่องในก็เน้นความสด และจะต้องผ่านขั้นตอนการทำความสะอาดเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น หัวใจ ไส้ ตับ ฯลฯ บางอย่างใช้เวลาตุ๋นข้ามวันข้ามคืน กว่าจะนำมาปรุงและเสิร์ฟให้ทุกท่านได้กินกัน”

นอกจากเนื้อวัวที่เจ้าของร้านภาคภูมิใจ อีกทีเด็ด คือ เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ใช้ เป็นเส้นราเมน เรียกว่าอร่อยและเข้ากับก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เพราะขนาดเส้นราเมนค่อนข้างใหญ่ กินเข้ากับเนื้อชิ้นโตดี

กว่าจะประสบความสำเร็จมาจนถึงวันนี้ว่า เจ้าของร้าน บอกว่า สูตรก๋วยเตี๋ยวมาจากคิดเองล้วนๆลองผิดลองถูกลองมาเรื่อย ขายตั้งแต่ยังขายไม่ดี รสชาติปรับปรุงมาตลอด จนกลายมาเป็นสูตรที่ลงตัวในทุกวันนี้ เป็นสูตรลงตัวแล้ว และไม่เหมือนใครด้วย

“ผมขายอาหารฉะนั้นสิ่งสำคัญ คือ รสชาติ ต้องไม่หวงเครื่อง เสิร์ฟในปริมาณที่ลูกค้าและเจ้าของงร้านต้องการ เอากำไรน้อยหน่อยให้คนที่มากินรู้สึกว่าไม่แพง กินได้เรื่อยๆ ที่ร้านขายชามละ 40 – 50 บาท ราคานี้ได้กำไรไม่มาก แต่ขายได้เยอะนะ”

รสชาติอร่อยขั้นเทพ ลูกค้าติดเต็มร้าน แต่เฮียหมีย้ำว่าไม่คิดขยายสาขา ไม่ขายแฟรนไชส์ ใครอยากชิมต้องมาที่วัดหนามแดง-บางพลี จังหวัดสมุทรปราการ  และที่สำคัญพร้อมท้าประลองฝีมือ หากใครที่คิดว่าทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อได้อร่อยกว่า ขอท้าประลอง