How To สลัดภาพแบรนด์เก่า แล้วเปลี่ยนลุกส์-ดึงดูดลูกค้า บนโลกออนไลน์

How To สลัดภาพแบรนด์เก่า แล้วเปลี่ยนลุกส์-ดึงดูดลูกค้า บนโลกออนไลน์กันเถอะ

เชื่อหรือไม่ว่า ช่องว่างระหว่างแบรนด์ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ลูกค้าหายหน้าหายตาหรือหลีกหนีตีจากได้ อาจเพราะเป็น แบรนด์เก่าแก่ ที่อยู่มานานและคงทุกอย่างในปัจจุบันเอาไว้เหมือนตอนเริ่มธุรกิจในวันแรก อาจทำให้เกิดความไม่คลิกกับลูกค้าที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่แทบจะตลอดเวลา ดังนั้น แบรนด์ ยิ่งควรรีบสลัดความเก่าและจุดที่ทำให้ไม่กลมกลืนกับยุคสมัยให้หมดไป

โดย เว็บไซต์ POSTFAMILY มี 5 วิธีเปลี่ยนความ “เก่า” ให้ “เก๋าสุดๆ” เพื่อปรับลุกส์ สร้างการรับรู้ สร้างความรู้สึกใหม่ๆ เกี่ยวกับแบรนด์ และดึงดูดให้ลูกค้ากลับมาตื่นเต้นกับแบรนด์อีกครั้ง ดังนี้

1. เปลี่ยนเรื่องเล็กลดอายุ

แบรนด์สามารถลดอายุได้แค่รู้จักปรับองค์ประกอบต่างๆ ให้ดูทันสมัยมากขึ้น เช่น สีที่ใช้ สามารถอัปเดตเทรนด์สีประจำปีหรือสีที่กำลังมาแรงได้จากเว็บไซต์ Pantone หรือฟอนต์ตัวอักษรที่ใช้ ควรเลือกให้อ่านง่าย สวยงาม และเหมาะสม รวมถึงโลโก้สามารถปรับเปลี่ยนสไตล์ให้เข้ากับยุคสมัยได้มากขึ้น

2. เปลี่ยนภาพจำของสินค้า

ตัวสินค้าหรือแพ็กเกจจิ้งช่วยทำให้แบรนด์ดูสดใหม่ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น การออกคอลเล็กชันใหม่ การปรับสินค้าให้เข้ากับเทรนด์รักษ์โลก เปลี่ยนเป็นแพ็กเกจจิ้งจากกระดาษ ไปจนถึงการเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆ ลงไปบนตัวสินค้าหรือบรรจุภัณฑ์ เช่น มี QR Code ให้ลูกค้าสแกน เพื่อเข้าถึงข้อมูลของสินค้าหรือร่วมเล่นเกมสนุกๆ แลกของรางวัล เป็นต้น

3. เปลี่ยนเว็บไซต์ให้เป็นมิตร

การปรับดีไซน์ของเว็บไซต์เล็กๆ น้อยๆ ก็ช่วยได้ เช่น อัปเดตรูปภาพผลิตภัณฑ์ยอดนิยมให้ดูสวยงามและเป็นปัจจุบันมากขึ้น เพิ่มวิดีโอเพื่อแสดงภาพสินค้าให้มองเห็นทุกมุมได้มากขึ้น มีขั้นตอนการชำระเงินที่ง่ายขึ้น รวมถึงเพิ่มความเร็วของเว็บไซต์ให้โหลดได้เร็วขึ้น หรือติดตั้ง Chatbot ไว้คอยให้บริการได้ทุกเวลา วิธีเหล่านี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้บนช่องทางโซเชียลมีเดียได้เช่นกัน

4. เปลี่ยนช่องทางใหม่เข้าหาลูกค้า

อีกหนึ่งวิธีเพิ่มความสดใหม่ให้แบรนด์คือ การขยายช่องทางการตลาดใหม่ เช่น หากแบรนด์มีเพียงเว็บไซต์หรือ Facebook ควรปรับตัวโดยการขยายตัวตนเข้าสู่โซเชียลมีเดียใหม่ๆ ที่มีลูกค้ายุคใหม่อยู่ในนั้น เช่น TikTok, Instagram, Twitter หรือการทำช่องบน YouTube

5. เปลี่ยนโทนปรับคอนเทนต์

สุดท้าย การสื่อสารกับลูกค้าด้วยคอนเทนต์แบบสร้างสรรค์ เป็นสิ่งที่จะช่วยยกระดับภาพลักษณ์แบรนด์ให้เข้ากับลูกค้ายุคใหม่ได้ แบรนด์ควรกลับมาทบทวนถึงวิธีการนำเสนอคอนเทนต์ อาจต้องเพิ่มความสดใหม่ ใส่ความคิดสร้างสรรค์ หรือใช้การตัดต่อคลิปวิดีโอแบบสั้นๆ เพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่ รวมถึงควรดูถึงเรื่องโทนเสียงและคำที่ใช้เวลาพูดคุยกับลูกค้าควรปรับให้มีความเป็นกันเองมากขึ้น ใช้คำที่อยู่ในกระแสมาเพิ่มสีสันและการมีส่วนร่วม