นิสิต MBA ศศินทร์ สร้างเสื้อผ้าแบรนด์ไทยสไตล์ญี่ปุ่น เจาะตลาดบน รายรับฉลุย

คุณภัทรานิษฐ์ นพพิศาลวงศ์  ตำแหน่ง Marketing Assistant ของบริษัท ชิโน การ์เม้นท์ จำกัด และกำลังศึกษาหลักสูตร MBA สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (Sasin) เปิดเผยถึงธุรกิจของครอบครัว ในนามบริษัท ชิโนฯ ว่า ก่อตั้งมานานกว่า 30 ปี เป็นโรงงานรับผลิตเสื้อผ้ายีนส์ทุกชนิดให้กับแบรนด์ต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ โดยมีสัดส่วนเป็นการสั่งผลิตในประเทศ 70  เปอร์เซนต์  และต่างประเทศ 30 เปอร์เซนต์ ส่วนใหญ่ลูกค้ามาจากประเทศอียิปต์และประเทศแถบยุโรปตะวันออก

5417-160830113910

อย่างไรก็ตามปัจจุบัน ได้มีการแตกไลน์ของธุรกิจด้วยการสร้างแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเอง เริ่มมาได้กว่า 4 ปีแล้ว ภายใต้แบรนด์ โดกุ (Doku) เป็นเสื้อผ้าผู้ชาย-กางเกงยีนส์ สไตล์ญี่ปุ่น เจาะกลุ่มเป้าหมายตลาดบน  ซึ่งที่ผ่านมาได้การตอบรับน่าพอใจ อาจด้วยแบบที่เรียบ คลาสสิค และคุณภาพดี สามารถใส่ได้ทุกวัย

และยังมีแบรนด์สำหรับวัยรุ่น ชื่อ พรีเชสเตอร์ ( Peacehunter ) เป็นเสื้อผ้าแนวสตรีท โดยทั้งสองแบรนด์ เกิดจากความคิดที่ว่า การสร้างแบรนด์ขึ้นมาเอง เราสามารถทำการตลาดเพื่อกลุ่มเป้าหมาย ตามเทรนด์แฟชั่นได้เอง เป็นการสร้างงานที่เกิดจากตัวเองทั้งหมด โดยมีต้นทุนเป็นประสบการณ์จากธุรกิจครอบครัว

5417-160830114642

สำหรับธุรกิจใหม่ที่เป็นการสร้างแบรนด์ของตัวเองนี้ เธอต้องดูแลทุกขั้นตอน ตั้งแต่การตลาด เทรนด์แฟชั่น ขั้นตอนการผลิต  การโปรโมทสินค้า โดยมีช่องทางจำหน่ายเป็นการเปิดขายออนไลน์และมีร้านในจังหวัดใหญ่ๆของแต่ละภาค เพื่อให้ลูกค้าได้ชมสินค้าจริงด้วย

ส่วนแผนงานในปีนี้ ตั้งใจจะขยายตลาดทั้ง 2 แบรนด์ ให้มากขึ้น ทั้งในและต่างประเทศ โดยมีโครงการจะไปออกบู๊ธ ที่มาเลเซีย สิงคโปร์ เมียนมาร์ เพื่อให้แบรนด์เป็นที่รู้จักกว้างขึ้น พร้อมกับจะตั้งหน้าร้านทั้ง 3 ประเทศที่ขยายสาขาอีกด้วย แต่เน้นการตลาดออนไลน์  เพื่อตอบรับไลฟ์สไตล์ที่สั่งสินค้าออนไลน์กันมากขึ้น ที่ผ่านมาได้รับการตอบรับที่ดี มีลูกค้าประจำที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

5417-160830114038 5417-160830114101

“ธุรกิจการผลิตเสื้อผ้า มีการแข่งขันกันสูงอยู่แล้ว  จึงไม่เน้นปริมาณในการผลิต แต่เน้นการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพทำให้อยู่มาได้จนถึงทุกวันนี้ ทั้งนี้การสร้างแบรนด์เสื้อผ้าของเราเอง เป็นเป้าหมายที่จะขยายตลาดเพิ่มขึ้น โดยนำความรู้ที่ได้จากการเรียนที่ศศินทร์ ซึ่งมีทั้งการบริหารจัดการ การเงิน กลยุทธ์ต่างๆมาใช้ในการทำธุรกิจต่อไป เชื่อมั่นว่า ดีไซน์การออกแบบและฝีมือคนไทยได้รับการยอมรับไม่น้อยหน้าต่างชาติ” คุณภัทรานิษฐ์ กล่าว