คู่รักหนุ่มสาว ลาออกจากงานประจำ ผันตัวขับรถส่งอาหาร เหนื่อยหน่อยแต่แฮปปี้

คู่รักหนุ่มสาว ลาออกจากงานประจำ ผันตัวขับรถส่งอาหาร เหนื่อยหน่อยแต่แฮปปี้ ชีวิตมีอิสระ

วงการฟู้ดดีลิเวอรี่เติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ด้วยความสะดวกสบาย ปลอดภัย ไม่ต้องเดินทางออกนอกบ้าน ก็สามารถสั่งอาหารที่อยากกินได้ตลอดเวลา และสามารถช่วยเว้นระยะห่างทางสังคมได้อีกด้วย เมื่อคนสั่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่นมากขึ้น คนขับมอเตอร์ไซค์ส่งอาหารก็มีเยอะขึ้นตามไปด้วย เพื่อรองรับกับความต้องการของลูกค้า ทั้งเป็นรายได้หลักและรายได้เสริมในช่วงที่ไม่มีงาน ถือเป็นอาชีพอิสระที่ช่วยสร้างรายได้นำไปเลี้ยงครอบครัวได้จริง

คุณอ๊อฟ-กิตติพันธ์ ปภัสเลิศพงศ์ อายุ 27 ปี และ คุณแพร-ชะบาไพร ชัยปัญญา อายุ 35 ปี สองหนุ่มสาวเล่าที่มาที่ไปในการมาทำงานส่งอาหารด้วยกัน ให้ฟังว่า ทั้งคู่คบหากันมาได้นานกว่า 6 ปีแล้ว ทำงานที่เดียวกัน แต่คนละตำแหน่ง โดยคุณอ๊อฟทำงานในตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการร้าน ส่วนคุณแพรเป็นแคชเชียร์

คุณอ๊อฟ-กิตติพันธ์ ปภัสเลิศพงศ์ อายุ 27 ปี และ คุณแพร-ชะบาไพร ชัยปัญญา อายุ 35 ปี

ด้วยงานค่อนข้างหนักและทำงานเป็นกะไม่ค่อยมีเวลา อีกทั้งทางบริษัทมีนโยบายที่ไม่อนุญาตให้พนักงานคบหากันได้ในที่ทำงานเดียวกัน ด้วยหน้าที่ความรับผิดชอบ ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาดูแลกันและกัน รวมถึงแทบไม่มีเวลาให้ครอบครัวเลย ทั้งคู่จึงเห็นพ้องต้องกันว่า อยากมองหาอาชีพอิสระที่สร้างรายได้เลี้ยงตัวเอง ดูแลครอบครัวได้ รวมถึงสามารถแบ่งเวลาดูแลกัน และมีเวลาให้ครอบครัว จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำและหันมาทำอาชีพส่งอาหารกับ Gojek (โกเจ็ก) เป็นเวลากว่า 1 ปีแล้ว

“ผมตัดสินใจลาออกจากงานประจำ แล้วไปทำงานที่ร้านกาแฟแทน แต่ก็อยากหาอาชีพใหม่ที่มีอิสระ มีเวลามากขึ้น เลยมาสมัครเป็นคนขับมอเตอร์ไซค์ส่งอาหาร คืออาชีพอิสระน่ะ ถ้าเราขยัน มันก็หาเงินได้เยอะ แต่เมื่อเทียบกับการทำงานประจำ มันก็แลกมาด้วยการที่เราต้องเหนื่อยมากขึ้น แต่ค่าตอบแทนเงินเดือนก็ได้เท่าเดิม” คุณอ๊อฟ เล่า

ขับรถมอเตอร์ไซค์ส่งอาหารมาได้ 2 ปีกว่า เมื่อก่อนรายได้ต่อวันประมาณ 2 พันกว่าบาท ขึ้นอยู่กับความขยันของแต่ละคน ถ้าช่วงเสาร์-อาทิตย์รายได้จะเยอะมากขึ้น เพราะคนหยุดอยู่บ้านก็จะสั่งกันเยอะ พอเห็นว่ารายได้ดีจึงแนะนำแฟนสาวอย่าง คุณแพร ให้มาสมัครทำเป็นงานเสริม ก่อนจะลาออกมาทำด้วยกัน

คุณแพร เล่าเสริมว่า ตอนเป็นแคชเชียร์ทำงานค่อนข้างหนัก ไม่มีเวลาพักผ่อน วันหยุดส่วนใหญ่ไม่สามารถหยุดได้ ช่วงเทศกาลก็ลาไปเที่ยวไม่ได้ และต้องเข้างานเป็นกะ เวลาไม่ตรงกับครอบครัว และไม่ค่อยเจอแฟน ตัวเธอชื่นชอบการท่องเที่ยว ชอบเดินทาง เลยพยายามมองหาอาชีพเสริมก่อน และได้รับคำแนะนำจากแฟนหนุ่มว่า ขับรถส่งอาหารผ่านแอพนั้นรายได้ดี เธอจึงทำเป็นอาชีพเสริมอยู่ประมาณ 4-5 เดือน ก่อนตัดสินใจลาออกจากงานประจำและมาทำเต็มตัว

“ประมาณเดือนมกราคม ปี 63 ช่วงโควิด-19 พอดี รู้สึกแฮปปี้มากที่เช้า 8 โมงก็เริ่มทำงาน 1 ทุ่มก็เลิกงานแล้ว สามารถบริหารจัดการเวลาได้เองอยากไปไหนก็ตัดสินใจเองได้เลย ตอนนี้ก็มาขับรถมอเตอร์ไซค์ส่งอาหารด้วยกัน ใช้รถคันเดียวกัน อ๊อฟทำหน้าที่เป็นคนขับ ส่วนแพรจะคอยเปิดแอพรับงานและไปสั่งอาหารจากร้าน การทำงานด้วยกันช่วยทำให้งานง่ายและสะดวกมากขึ้น คนขับไม่ต้องไปวนหาที่จอด ไปส่งถึงมือลูกค้าเร็วและทำให้รับงานได้มากขึ้น พอไปถึงลูกค้า แพรก็จะเดินไปส่งให้ถึงตึกเพราะบางออฟฟิศยอมให้ขึ้นไปส่งบนตึกได้ หรือลูกค้าบางคนติดประชุมลงมาไม่ได้ลูกค้าก็จะชอบให้ขึ้นไปส่งให้ นอกจากนั้นมันก็ทำให้เรามีเวลาให้กันและกันมากขึ้น เห็นมุมน่ารักๆ ของกันและกันมากขึ้น ก็ทำงานไปมีความสุขไปค่ะ” คุณแพร ว่าอย่างนั้น

ทั้งคู่ทิ้งท้ายถึงคนที่ตกงานหรืออยากหางานทำช่วงนี้ หากอยากทำงานที่มีความเป็นอิสระมากขึ้น สามารถสมัครเป็นพาร์ตเนอร์คนขับกับ Gojek ได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.gojek.com/th