“หมวกกันน็อกพรีเดเตอร์”  งานฝีมือคนไทย สร้างชื่อไกล ส่งขายทั่วโลก

 หมวกกันน็อกพรีเดเตอร์”  งานฝีมือคนไทย สร้างชื่อไกล ส่งขายทั่วโลก

ทำหมวกกันน็อก พรีเดเตอร์ขาย – เส้นทางเศรษฐีออนไลน์บังเอิญไปเห็นหมวกกันน็อกแปลกๆ ในโซเชียลใบหนึ่ง ชื่อว่า หมวกกันน็อกพรีเดเตอร์ลักษณะของหมวกเหมือนกับหัวของพรีเดเตอร์ในหนังที่หลุดออกมาจริงๆ

คุณสุริยันต์ ตันเต็มสิน เจ้าของหมวกพรีเดเตอร์สุดเท่ วัย 34 ปี ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ก่อนจะมาทำหมวกพรีเดเตอร์ส่งออกขายต่างประเทศ เขาเคยเป็นครูสอนพิเศษวิชาศิลปะมาก่อน พอน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 ทำให้ลูกศิษย์ลูกหาที่มาเรียนด้วยกัน ค่อยๆ หายไป ทำให้เขาขาดรายได้

ตอนนั้นน้ำท่วม คนที่เคยมาเรียนกับเราเขาก็หายไปบางคนก็ย้ายบ้านไปที่อื่น เลยทำให้เราขาดรายได้ตรงนี้ไป ก็มาคิดว่า เออ! ผู้ชายส่วนใหญ่ก็ชอบขับรถกัน เลยลองมาทำหมวกกันน็อกดู ประจวบกับเรามีเพื่อนๆ ที่รู้จักขับพวกบิ๊กไบท์กัน ตอนนั้นก็มีเพื่อนคนหนึ่งในกลุ่ม เขาอยากได้หมวกกันน็อกประหลาดๆ อย่างพวกหมวกฮีโร่ไอรอนแมนอะไรแบบนี้ เขาก็มาจ้างให้ทำ เราก็โอเค ลองดูก็ลองผิดลองถูกมาเรื่อยจนประสบความสำเร็จ หมวกใบนั้นจึงเป็นลายแรกที่ทำออกมาคุณสุริยันต์ เล่าถึงความหลังให้ฟัง

คุณสุริยันต์ ตันเต็มสิน

หลังจากที่ทำหมวกกันน็อกใบแรกออกมาเป็นลายไอรอนแมน คุณสุริยันต์ก็มีการลองผิดลองถูกและพัฒนาต่อมาเรื่อยๆ และด้วยความที่ตนเองชอบหนังแนวไซไฟ (sci – fi) และแอ๊กชั่น อย่างพรีเดเตอร์ ก็เกิดเป็นไอเดียนำมาเป็นแบบในการทำหมวกกันน็อกพรีเดเตอร์นี้

เราก็ได้นำความรู้ด้านศิลปะที่มีมาต่อยอดทำหมวกขาย ตอนนี้ก็ทำมา 9 ปี ขายมาเป็นพันๆ ใบ โดยเน้นทำพรีเดเตอร์เป็นหลัก เป็นงานแฮนด์เมดที่ทำจากไฟเบอร์กลาส เป็นงานที่ไม่ได้ละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะผมไม่ได้เอาลักษณะพรีเดเตอร์มาทั้งหมด แต่เป็นเพียงการนำรูปแบบมาเป็นไอเดียแล้วนำมาต่อยอดใส่สี รายละเอียดอื่นๆ และความคิดสร้างสรรค์เพิ่มเข้าไปส่วนหมวกกันน็อกที่ใช้ผมก็ใช้หมวกกันน็อกที่ได้มาตรฐานของสากลแล้วนำทั้ง 2 อย่างมาผสานเข้าด้วยกันโดยอาศัยหลักพลศาสตร์คุณสุริยันต์ กล่าว

แม้จะไม่ได้มาตรฐาน มอก.ของไทย แต่ก็ไม่หนักใจกับปัญหานี้ เพราะหมวกกันน็อกพรีเดเตอร์ของเขาได้มาตรฐาน DOT- ECE ซึ่งเป็นมาตรฐานระดับสากล โดยเขาบอกว่า ตั้งใจจะส่งออกต่างประเทศเป็นหลักมากกว่าผลิตจำหน่ายในไทย เพราะที่ไทยไม่ค่อยเป็นที่สนใจเท่าใดนัก โดยประเทศที่ให้ความสนใจและเข้ามาใช้บริการกับคุณสุริยันต์มีทั้งอเมริกา, ยุโรป, อังกฤษ,ฝรั่งเศส,ไต้หวัน และมาเลเซีย เป็นต้น

หมวกกันน็อกพรีเดเตอร์ 1 ใบ คุณสุริยันต์ใช้เวลาทำประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ เขาบอกว่าในช่วงเริ่มผลิตแรกๆทำออกมาได้ช้ามาก เพราะเพิ่งลองทำกว่าจะเข้าที่เข้าทางคุณสุริยันต์ใช้เวลากว่า 2 ปีถึงจะเป็นการเป็นงานได้อย่างทุกวันนี้

ตอนที่หันมายึดอาชีพนี้พ่อกับแม่ก็ไม่ได้สนับสนุนผมนะ เขามองว่าครูเป็นอาชีพที่มั่นคงกว่า แต่ผมก็ดื้อแพ่งทำมันนั่นแหละเมื่อก่อนต้องทำเองทุกอย่างตั้งแต่คิดออกแบบ ปั้นแบบ ขัดเงา โป๊ะรายละเอียดไปจนถึงเพ้นต์สี พอผ่านจุดนั้นมาได้ก็สบายแล้ว เพราะตอนนี้ผมก็เน้นงานออกแบบใช้ไอเดียเป็นหลัก ส่วนการขัด การเพ้นต์อะไรพวกนี้ก็จ้างให้คนทำให้ แต่เราก็ต้องไปสอนเขาก่อนนั่นแหละว่ามันทำยังไง เหนื่อยหน่อยแต่ถือว่าเป็นการแบ่งหน้าที่ให้เป็นระบบจะได้เบาผมไป เพราะผมเองก็มองว่าการทำงานเดียวให้ดีไปเลยมันดีกว่าทำได้แต่ไม่ดีเลยสักอย่างคุณสุริยันต์ ว่ามาอย่างนั้น

ราคาของหมวกพรีเดเตอร์นี้มีตั้งแต่ ราคา 8,500 บาท ไปจนถึงราคา 12,000 บาท โดยคุณสุริยันต์เน้นทำรูปแบบพรีเดเตอร์เป็นหลัก แต่ลูกค้าสามารถเปลี่ยนลายหรือสีได้ตามความชอบ ในอนาคตคุณสุริยันต์แอบบอกมาว่าอยากจะทำให้มีรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น ต้องคอยติดตามกันต่อไป

ใครสนใจ สามารถสอบถามได้ที่เพจเฟซบุ๊ก Predator Helmet custombike make in Thailand

เผยแแพร่ครั้งแรก วันพฤหัสที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ.2562