อาชีพอิสระ ทำธุรกิจเอง ดีกว่าเป็นลูกจ้าง จุดเริ่ม “โต้ว” แฟรนไชส์น้ำเต้าหู้

อาชีพอิสระ ทำธุรกิจเอง ดีกว่าเป็นลูกจ้าง จุดเริ่ม “โต้ว” แฟรนไชส์น้ำเต้าหู้

ธุรกิจแฟรนไชส์ ที่ได้รับความนิยมและมีจำนวนมากที่สุดในประเทศ นอกจากกลุ่มธุรกิจอาหารแล้ว ยังมีกลุ่มธุรกิจขนมหวาน-เครื่องดื่ม และที่กำลังมาแรงในยุคนี้ เห็นจะเป็นแฟรนไชส์สินค้าเกี่ยวกับสุขภาพ เพราะผู้คนส่วนใหญ่ เริ่มหันมาให้ความสำคัญในเรื่องของสุขภาพกันมากขึ้น

“โต้ว” คือชื่อของ แฟรนไชส์ร้านขายน้ำเต้าหู้ มีขนมและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ อย่าง น้ำเต้าหู้ทรงเครื่อง เต้าฮวยน้ำขิง ปาท่องโก๋ ซุปงาดำ เต้าทึงน้ำลำไย และ Signature Menu ที่ไม่สามารถหาทานทั่วไป เป็นเมนูตามฤดูกาล เป็นต้น

และสำหรับจุดเริ่มของแฟรนไชส์ “โต้ว” นั้น มีความพิเศษตรงที่ มี “กูรู” หรือผู้เชี่ยวชาญด้านแฟรนไชส์อันดับต้นๆ อย่าง คุณอมร อำไพรุ่งเรือง เป็นคนเซตระบบขึ้นมาด้วยตัวเอง โดยร่วมสร้างและขยายธุรกิจกับหุ้นส่วนอีก 2 ท่าน

คุณอมร เผยถึงที่มาของ “โต้ว” ให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้มีลูกน้องทำงานเป็นผู้บริหาร ทำอาหารให้กองทัพสหรัฐอเมริกาที่เกาะกวม พอทำไปได้ประมาณ 6 เดือน เกิดความคิดถึงครอบครัว จึงกลับมาและไม่อยากไปอยู่เกาะกวมอีกแล้ว อยากมาทำงานที่กรุงเทพฯ ตนจึงแนะนำ ให้ทำธุรกิจของตัวเองดีกว่าไปเป็นลูกจ้าง

คุณอมร อำไพรุ่งเรือง กูรูแฟรนไชส์ หุ้นส่วน โต้ว

หลังจากวันนั้น ลูกน้องคนดังกล่าว ได้พาตนไปลองกินน้ำเต้าหู้ร้านโต้ว ที่บางปะอิน ซึ่งเป็นร้านของเพื่อนเขา พอได้กินพบว่ารสชาติอร่อย อารมณ์เหมือนกับสาวอยุธยาใส่ผ้าถุง แต่ถ้าหากลองเอามาแต่งตัวนิดหน่อย และเข้ามาแข่งในกรุงเทพฯ น่าจะผ่านได้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการนำมาเปิด ร้านโต้ว ในกรุงเทพฯ โดยวางกลยุทธ์เปิดในทำเลที่เป็นย่านดีลิเวอรี

จึงได้ไปเปิดสาขาแรกที่เพชรอุทัย ให้บริการในรูปแบบคลาวด์คิทเช่น และขายหน้าร้านด้วย ปรากฏว่าประสบความสำเร็จ หลังเปิดให้บริการได้ 6 เดือนจึงเริ่มขายแฟรนไชส์

บรรยากาศ

ปัจจุบัน “โต้ว” เปิดให้บริการหลายทำเล ทั้งสาขาเจ้าของบริหารเองและแฟรนไชส์ อาทิ สาขา บางปะอิน, สาขา อยุธยา Food Truck, สาขา เพชรอุทัย, สาขา รพ.กรุงเทพ (กรุงเทพฯ), สาขา ฟอร์จูนทาวน์, สาขา อโศก ตึก Interchange, สาขา ทาวน์อินทาวน์, สาขา เดอะสตรีท รัชดา, สาขา นาคนิวาส 51, สาขา Marche ทองหล่อ, สาขา สวนพลู และสาขา Cosmo เมืองทอง

สำหรับจุดเด่นของแฟรนไชส์ “โต้ว” คุณอมร บอกว่า โต้ว แปลว่า ถั่วหรือธัญพืช เหตุผลที่ร้านใช้คำว่าโต้วเป็นชื่อร้าน เพราะร้านคัดเลือกวัตถุดิบชั้นดีมาปรุงเป็นขนมและเครื่องดื่มต่างๆ โดยผ่านกระบวนการปรุงที่มีสูตรลับเฉพาะสืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น เรียนรู้ปรับปรุงวิธีการมาโดยตลอด ทำให้ปัจจุบัน ทุกเมนู รสชาติดีและมีคุณค่าทางอาหารสูง

น่ารับประทาน

“น้ำเต้าหู้ โต้ว เป็นสูตรดั้งเดิม หาทานยาก เป็นน้ำเต้าหู้ที่ไม่มีกลิ่นไหม้ ใช้กระบวนการผลิตที่ไม่เหมือนใคร ได้กลิ่นของถั่วเหลืองชัดเจน และยังมีท็อปปิ้งธัญพืชหลากหลาย ให้ลูกค้าได้เลือก” คุณอมร กล่าว

ส่วนเมนูในร้าน โต้ว นั้น มีหลากหลาย เช่น น้ำเต้าหู้ น้ำเต้าหู้ทรงเครื่อง เต้าฮวยน้ำขิง ปาท่องโก๋ ซุปงาดำ เต้าทึงน้ำลำไย นอกจากนี้ยังมีเมนูทั้ง Signature Menu ที่ไม่สามารถหาทานทั่วไปได้ และเมนูตามฤดูกาล ราคาเริ่มต้น 20 บาท

เกี่ยวกับแผนการดำเนินธุรกิจแฟรนไชส์ “โต้ว” ในปี 2566 นี้ คุณอมร หนึ่งในหุ้นส่วนคนสำคัญ ได้ตั้งเป้าหมายการขยายแฟรนไชส์ไว้ประมาณ 25-30 สาขา และภายใน 3 ปีจะขยายแฟรนไชส์ให้ได้ครบ 100 สาขา

หน้าร้าน

รูปแบบการลงทุนเปิดร้านแฟรนไชส์ “โต้ว” แบ่งออกเป็น

ร้านรูปแบบ Hub ทำหน้าที่ผลิต ขายหน้าร้าน ดีลิเวอรี และผลิตส่งให้ร้าน Satellite โดย Hub ลงทุน 2 ล้านบาท ค่าแฟรนไชส์แรกเข้า 5 แสนบาท ลงทุนรวม 2.5 ล้านบาท ใช้พื้นที่ 60-80 ตารางเมตร ระยะเวลาคืนทุน 3-4 ปี

และร้านรูปแบบ Satellite ทำหน้าที่ขายอย่างเดียว ใช้เงินลงทุน 7 แสนบาท ค่าแฟรนไชส์แรกเข้า 1 แสนบาท ลงทุนรวม 8 แสนบาท ใช้พื้นที่ประมาณ 15 ตารางเมตร ระยะเวลาคืนทุน 1-2 ปี

โดยผู้ซื้อแฟรนไชส์ จะได้รับการสนับสนุนจากบริษัท ทั้งการวางระบบแฟรนไชส์ การตกแต่งร้าน รวมถึงบริการการจัดส่งสินค้าวัตถุดิบต่างๆ โดยการทำใหม่สดทุกวัน ถ้าเป็นร้านรูปแบบ Hub จะบริการจัดส่งร้าน Satellite วันต่อวัน โดยร้านรูปแบบ Hub 1 ร้าน จะมีร้าน Satellite อยู่รอบๆ ประมาณ 10 สาขา ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่วิ่งส่งสินค้าไม่เกิน 5 กิโลเมตร

สนใจแฟรนไชส์ โต้ว สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 094-464-2556 หรือ เพจ โต้ว