10 ของฝากขึ้นชื่อเพชรบุรี แวะเมืองหลักทั้งที มีของดีอะไรบ้าง รวมไว้ให้แล้ว

10 ของฝากขึ้นชื่อเพชรบุรี แวะเมืองหลักทั้งที มีของดีอะไรบ้าง รวมไว้ให้แล้ว

“จังหวัดเพชรบุรี” ถือว่าเป็นจังหวัดที่มือชื่อเสียงในฐานะแหล่งผลิตน้ำตาล เนื่องจากมีต้นตาลที่หนาแน่น และเป็นเมืองเก่าแก่ มีวัดเก่าแก่และเรือนทรงไทยจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังมีคำพูดติดปากอีกว่า นักเลงเมืองเพชร” 

และสำหรับสายที่ชอบเดินทางหรือสายท่องเที่ยว ที่เวลามาเที่ยวทีไร จะต้องซื้อของหยิบติดไม้ติดมือกลับไปฝากเพื่อนฝูง ครอบครัว หลายๆ คนก็จะเกิดปัญหากันก็คือ ไม่รู้จะซื้ออะไรดี วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะพามาดู 10 อันดับ ของฝาก ยอดฮิตประจำจังหวัดเพชรบุรี กันค่าาา

1. ขนมหม้อแกง

ขนมหม้อแกง
ขนมหม้อแกง

“ขนมหม้อแกง” เรียกได้ว่าเป็นขนม ของฝากที่ใครหลายๆ คนต้องนึกเลยเวลาไปเพชรบุรี เพราะว่าขนมหม้อแกงเป็นขนมขึ้นชื่อของ จังหวัดเพชรบุรี ขนมหม้อแกงมีหลากหลายสูตร บวกกับรสชาติหวานมัน เนียนนุ่มของเนื้อขนม ผสมผสานกับความหอมอร่อยของไส้นานาชนิด จึงทำให้เป็นของดีอันดับต้นๆ เลยค่ะทุกคน 

2. น้ำตาลโตนด

น้ำตาลโตนด
น้ำตาลโตนด

ในจังหวัดเพชรบุรี มีการปลูกต้นตาลจำนวนมาก น้ำตาลโตนด” จึงเป็นผลผลิตขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่ง ของจังหวัดเพชรบุรี โดยน้ำตาลโตนด จะมีจุดเด่นอย่างหนึ่งคือ ความหอมจากธรรมชาติ และคนจะนิยมนำไปประกอบอาหารและทำขนมไทย เพราะจะทำให้มีรสชาติที่นุ่มนวล กลมกล่อม สังเกตได้เลย เวลาไปกินอาหารที่เพชรบุรี จะมีความหอมของน้ำตาลโตนดแซมออกมา 

3. กระเป๋าผ้าขาวม้า งานแฮนด์เมด 

กระเป๋าผ้าขาวม้า งานแฮนด์เมด 
กระเป๋าผ้าขาวม้า งานแฮนด์เมด

กระเป๋าผ้าขาวม้า สุดชิก เป็นสินค้าที่คนในท้องถิ่น นำผ้าขาวม้ามาตัด เย็บ และได้นำมาเป็นสินค้า OTOP ขึ้นชื่อของจังหวัดเพชรบุรี และยังสามารถใช้ได้ทุกโอกาส แถมยังเป็นผ้าขาวม้าแท้ และยังสามารถสร้างสรรค์งานฝืมือที่ยังคงเป็นเอกลักษณ์

4. ขนมหมี่กรอบโบราณ 

ขนมหมี่กรอบโบราณ
ขนมหมี่กรอบโบราณ

สำหรับใครที่อยากจะซื้อขนมจากจังหวัดเพชรบุรี แต่กังวลเรื่องการเก็บรักษาหรือจะเกิดปัญหาระหว่างเดินทางกลับ การซื้อขนมแบบแห้ง ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง จะขอนำเสนอเป็น ขนมหมี่กรอบโบราณ และจุดเด่นของหมี่กรอบโบราณเลยก็คือ ความสดใหม่ของวัตถุดิบ และรสชาติที่ออกเค็มๆ หวานๆ ซึ่งในปัจจุบันนั้นหมี่กรอบถือได้ว่าหาทานยากเลยทีเดียว

5. ข้าวตูมะพร้าวอ่อน

ข้าวตูมะพร้าวอ่อน
ข้าวตูมะพร้าวอ่อน

ขนมไทยอีกอย่างหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ ข้าวตูมะพร้าวอ่อน ซึ่งข้าวตูของที่จังหวัดเพชรบุรี จะเป็นสูตรโบราณ เนื้อนุ่มละเอียด แล้วยังใช้น้ำตาลโตนดที่เป็นของขึ้นชื่อของเพชรบุรีในการทำอีกด้วย จะทำให้มีรสชาติหวานนุ่มนวล และมีกลิ่นเฉพาะของตัวน้ำตาลอีกด้วย

6. หมอนฟักทอง

หมอนฟักทอง
หมอนฟักทอง

ถ้าหากใครยังมองหา ของฝากที่ไม่ต้องกังวลเรื่องอายุการกินหรือวิธีการเก็บรักษา ขอแนะนำเป็น สินค้า OTOP หมอนรูปฟักทองเป็นงานเเฮนด์เมดทำจากผ้าขาวม้าแท้ เป็นงานกลุ่มอาชีพหมอนฟักทองแฮนด์เมด บ้านน้อย สามารถใช้หนุนนอนได้ หรือจะใช้พิงหรืออิงก็ได้เช่นกัน

7. ข้าวตังรวมรส ธัญพืช

ข้าวตังรวมรส ธัญพืช
ข้าวตังรวมรส ธัญพืช

สำหรับใครที่มองหาของฝากสำหรับสายรักสุขภาพ ขอแนะนำเป็นข้าวตังรวมรส ธัญพืชของแบรนด์สุคันธา รับรองว่าสายสุขภาพจะต้องปลื้มกับของฝากชิ้นนี้แน่นอน และยังเป็นแบรนด์ท้องถิ่นมีจำหน่ายอยู่ตามร้านค้าชั้นนำทั่วประเทศ และยังมีส่วนประกอบไปด้วย เช่น ข้าวตังธัญพืช งา เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และไก่หย็อง อีกด้วย

8. อาลัว ชาววัง

อาลัว ชาววัง
อาลัว ชาววัง

เรียกได้ว่าขนมอาลัวเป็นขนมไทยที่ตอนนี้นับได้ว่า หารับประทานได้ยากมากเลยทีเดียว แต่ที่เพชรบุรียังมีให้สามารถเลือกชิมได้หลายร้าน ซึ่งร้านขึ้นชื่อ ของเพชรบุรีเลยก็คือ “บ้านพี่โป่ง” โดยเนื้อของขนมอาลัวจะมีเป็นเนื้อนิ่ม สีสันสวยงาม มีกลิ่นหอมจากควันเทียน รสหวานนุ่มนวล เนื้อหนึบหนับเล็กน้อย

9. น้ำตาลสดเมืองเพชรแท้ 100%

น้ำตาลสดเมืองเพชรแท้ 100%
น้ำตาลสดเมืองเพชรแท้ 100%

นอกจากที่เมืองเพชรบุรี จะมีต้นตาลโตนดแล้ว ยังจะนำมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่ม น้ำตาลสด และผลิตจากช่อดอกตาลโตนดล้วนๆ ไร้สารกันบูดและสารแต่งกลิ่น รสชาติ จึงได้รสชาติหอมหวานดื่มแล้วชื่นใจ ขอแนะนำว่าให้ดื่มตอนเย็นๆ จะยิ่งเพิ่มความอร่อยได้ดี และนอกจากนี้ ยังบรรจุเป็นขวดแก้ว จะช่วยรักษาคุณภาพและรสชาติของผลิตภัณฑ์ และยังทำให้ดูน่ารับประทานอีกด้วย

10. ฝอยทอง หวานน้อย

ฝอยทอง หวานน้อย
ฝอยทอง หวานน้อย

ฝอยทองเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดในการซื้อติดไม้ติดมือไป นั่นก็คือ ฝอยทองจากร้านแม่อารมณ์เพชรบุรีนั่นเอง และซึ่งทางร้านยังจำหน่ายทั้งแบบแพ็กเกจจิ้งในขนาดกล่องพอดีและยังแบ่งขายเป็นแบบกิโลอีกด้วย ซึ่งจุดเด่นของฝอยทองคือ ความอร่อยกลมกล่อม หวานๆ มันๆ และไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป อีกทั้งยังไม่มีกลิ่นเหม็นหืน เพราะทางร้านทำสดใหม่ทุกวัน ใครได้ลองชิมแล้วติดใจ

แต่อย่างไรก็ตาม จังหวัดเพชรบุรี ก็ยังมีขนม สินค้า หรือของฝากอีกมากมายที่น่าสนใจไม่แพ้กัน และนอกจากนี้ ถ้าหากว่าใครแวะมาจังหวัดเพชรบุรีแล้วอยากจะลิ้มลองชิมรสชาติความอร่อย ก็สามารถไปซื้อได้ที่ 5 ร้านดังขึ้นชื่อ ของจังหวัดเพชรบุรีกันได้เลยค่าา

Top 5 ของฝากเพชรบุรี แนะนำ

อันดับที่ 1 บ้านขนมนันทวัน : ของฝากเพชรบุรี ขนมหม้อแกง

อันดับที่ 2 สุคันธา : ของฝากเพชรบุรี ข้าวตังรวมรส

อันดับที่ 3 บ้านพี่โป่ง : ของฝากเพชรบุรี อาลัวชาววัง

อันดับที่ 4 ไร่เรา : ของฝากเพชรบุรี น้ำตาลสดเมืองเพชรแท้ 100%

อันดับที่ 5 ร้านฝอยทองเพชรบุรีแม่อารมณ์ : ของฝากเพชรบุรี ฝอยทอง