4 สมุนไพร ต้านภัย PM2.5 หาได้ง่ายๆ เสริมภูมิคุ้มกันได้ด้วยตัวเอง

4 สมุนไพร ต้านภัย PM2.5 หาได้ง่ายๆ เสริมภูมิคุ้มกันได้ด้วยตัวเอง

ช่วงนี้ค่าฝุ่นในกรุงเทพฯ ขึ้นสูงเกินมาตรฐานอยู่ในระดับสีส้ม ซึ่งเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีสมุนไพรมาแนะนำ 4 ตัว ที่ช่วยในเรื่องภูมิคุ้มกัน และป้องกันไข้หวัด มีอะไรบ้างไปดูกันเลยย

หญ้าดอกขาว 

หญ้าดอกขาว 
หญ้าดอกขาว

จัดเป็นพืชที่หาได้ง่าย มีอยู่ทั่วไป รสเย็น มีสรรพคุณที่สามารถรักษาได้อย่างมากมายทั้ง บรรเทาอาการไข้ทับระดู ช่วยลดไข้ ไข้มาลาเรีย เป็นยาล้างปอดที่ดีจึงช่วยบรรเทาอาการไอ แก้เจ็บคอ ใช้รักษาอาการปวดได้ ทั้งปวดท้อง โรคกระเพาะ ปวดเมื่อย และปวดข้อ สามารถนำมาใช้ได้ทั้งต้น วิธีใช้สามารถนำทั้งต้นและใบไปต้มกับน้ำแล้วนำมาดื่ม

รางจืด 

รางจืด
รางจืด

สามารถรักษาโรคไข้หวัด รักษาโรคติดเชื้อในกระแสเลือด สามารถต้านและกำจัดเชื้อโรคบางชนิดในกระแสเลือด ข้อควรระวังคือ รางจืดเป็นสมุนไพรที่ไม่เหมาะสำหรับกินต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลานานเพราะอาจมีผลกับตับ ไต และระบบเลือด

มะขามป้อม 

มะขามป้อม
มะขามป้อม

สมุนไพรชนิดนี้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ จึงเชื่อกันว่ามีฤทธิ์ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบ ช่วยรักษาโรคหลากหลาย เช่น ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ลดการแข็งตัวของหลอดเลือดแดง โรคเบาหวาน ตับอ่อนอักเสบ โรคมะเร็ง ท้องเสีย โรคทางสายตา ปวดข้อ ถ่ายเป็นเลือด โรคอ้วน โรคข้อเข่าเสื่อม หรือฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

ขมิ้นชัน

ขมิ้นชัน
ขมิ้นชัน

มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยในการชะลอวัยและชะลอการเกิดริ้วรอย ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ผิวหนังมีสุขภาพดี แข็งแรง

และนอกจากสมุนไพรที่ได้แนะนำไป เพื่อนๆ ยังสามารถกินอาหารหรือเครื่องดื่มที่ปรุงจากขิง เพราะ จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ขิงมีส่วนช่วยป้องกันไข้หวัดได้ หรือบร็อกโคลี ซึ่งมีวิตามินซีและแคลเซียมสูงมาก สามารถช่วยต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มภูมิคุ้มกัน รวมไปถึงรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำให้มากๆ และอย่าลืมที่จะสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่นด้วยนะคะ