เปิดความลับ ทำธุรกิจ-ใช้ชีวิต ให้ถึงเป้าหมาย ด้วย 5 สาเหตุนี้

เปิดความลับ ทำธุรกิจ-ใช้ชีวิต ให้ถึงเป้าหมาย ด้วย 5 สาเหตุนี้

หลายคนคงมีเป้าหมายของตนเองที่แตกต่างกันออกไป แต่เคยคิดกันบ้างไหมว่า ทำไมเป้าหมายที่ตั้งไว้ถึงไกลเหลือเกิน กว่าจะเดินไปถึงจุดนั้นมันทั้งเหนื่อย และท้อ จนหมดพลังและไปไม่ถึงสักที บางครั้งเราควรหันกลับมามองตนเองว่า มันมีอะไรที่ผิดพลาดบ้างไหม หรือมีอะไรต้องปรับปรุงแก้ไขหรือเปล่า

หากใครที่ยังไปไม่ถึงเป้าหมาย ลองเช็กดูว่าคุณมีอะไรใน 5 สาเหตุนี้บ้าง เพราะ 5 สาเหตุที่ คุณนพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร หนึ่งในผู้ก่อตั้ง บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCM เจ้าของเพจ CEO Noppakrit อยากลองให้ทุกคนได้อ่านแล้วนำไปแก้ไขตนเองเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้เร็วขึ้น

1. ไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน

จุดเริ่มต้นของความสำเร็จ คือการตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนก่อน เพราะถ้าเราไม่มีเป้าหมาย ชีวิตก็จะเดินไปเรื่อยๆ โดยไร้จุดหมาย ถ้าเราไม่มีวิธีคิดที่ดี ไม่มีการเตรียมตัวก่อนออกเดินทาง มันอาจทำให้เราเสียเวลาหลงทางและพลาดโอกาสดีๆ ไปอย่างน่าเสียดาย เพราะถ้าหากเรามีเป้าหมายในชีวิตที่ชัดเจน มันจะทำหน้าที่เปรียบเสมือนเข็มทิศ ที่จะนำทางเราไปสู่ความสำเร็จได้ง่ายขึ้น

2. ไม่มีความเชื่อมั่นในตัวเอง

แค่เราเชื่อว่าตัวเองทำได้ มันก็เหมือนเราทำสำเร็จไปแล้วครึ่งทาง และในทางกลับกัน ถ้าเชื่อว่าทำไม่ได้ เราก็ล้มเหลวไปครึ่งหนึ่งเช่นกัน การที่เรามีความเชื่อมั่นในตัวเองถือเป็นสิ่งสำคัญ เราไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นคนที่เก่งสุดๆ ฉลาดที่สุด เพราะสิ่งเหล่านี้มันสามารถพัฒนาไปในระหว่างทางได้ แต่ถ้าเราขาดความมั่นใจเราจะเริ่มต้นมันไม่ได้เลย

3. ไม่เรียนรู้ความผิดพลาดในอดีต

แน่นอนว่าความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ย่อมแลกมาด้วยความผิดพลาดนับครั้งไม่ถ้วนอยู่เสมอ นั่นก็เพราะว่าความผิดพลาดจะเป็นภูมิคุ้มกันที่ดีจะทำให้เรารู้จักระมัดระวังมากขึ้น ให้เราได้เรียนรู้ว่าเราจะไม่เดินไปยังเส้นทางที่เราเคยผิดพลาดซ้ำอีกครั้ง ให้จำไว้เลยว่าความมั่นใจไม่ได้เกิดจากการที่เราทำถูกเสมอไป แต่อยู่ที่การไม่กลัวที่จะทำผิดต่างหาก

4. ไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง

การไม่เห็นค่าในตัวเองเปรียบได้กับการไม่เคารพตัวเอง อย่าประเมินตัวเองต่ำเกินไป ต่อให้คนอื่นจะคิดกับเรายังไงก็ไม่เท่ากับสิ่งที่เราคิดเกี่ยวกับตัวเอง ถึงแม้ว่าสุดท้ายแล้วจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่มันก็ไม่ได้แปลว่าชีวิตเราล้มเหลวไปแล้ว มันจะล้มเหลวก็ต่อเมื่อเราหยุดพยายามแล้วเท่านั้น จงมองเป้าหมายให้เป็นเรื่องท้าทาย มันจะทำให้เราอดทนและพยายามมากขึ้นเพื่อให้ประสบความสำเร็จ

5. ขาดความสม่ำเสมอ

สาเหตุหลักๆ ที่เราไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ ไม่ใช่เพราะเราไม่เก่งหรือไม่มีพรสวรรค์ แต่เป็นเพราะเรายอมแพ้ง่ายเกินไปต่างหาก ดังนั้น ให้จำไว้ขึ้นใจเลยว่า ความสม่ำเสมอและความอดทน คือหัวใจสำคัญของความสำเร็จ ยิ่งเราฝึกฝนและทำอย่างต่อเนื่อง เราก็จะมีประสบการณ์และมีความเชื่อมั่นขึ้นเรื่อยๆ จนประสบความสำเร็จได้เอง ซึ่งเราจะไม่มีทางล้มเหลวได้เลย เว้นแต่ว่าเราจะเป็นคนล้มเลิกไปเองซะก่อน