เปิด 3 เทคนิคทำธุรกิจ ตัดสินใจรวดเร็วเฉียบคม แก้ปัญหาก่อนเกิดเรื่อง

เปิด 3 เทคนิคทำธุรกิจ ตัดสินใจรวดเร็วเฉียบคม แก้ปัญหาก่อนเกิดเรื่อง

การตัดสินใจแบบรวดเร็วจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพียงแค่คุณมี เทคนิค 3 ข้อนี้ 

คุณเคยอยากจะตัดสินใจอะไรสักอย่างแล้วต้องใช้เวลาคิดนานๆ ไหม อาจเป็นเพียงเพราะไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร มีข้อมูลมากพอหรือไม่ หรืออะไรก็แล้วแต่ เพราะการจะตัดสินใจอะไรลงไปสักอย่างนั้น จะต้องคิดไตร่ตรองให้ละเอียดถี่ถ้วนเสียก่อน 

บางครั้งแม้แต่เรื่องเล็กๆ เราเองก็ยังลังเลและไม่กล้าพอที่จะตัดสินใจลงไป ซึ่งเป็นสิ่งที่จะทำให้เกิดความล่าช้าและยุ่งยาก แล้วยิ่งไปกว่านั้น หากเราจะประกอบธุรกิจขึ้นมา ในเรื่องของการตัดสินใจถือเป็นปัจจัยหลักในการทำธุรกิจ หากคุณมีการตัดสินใจที่รวดเร็วและรอบคอบจะทำให้ธุรกิจดำเนินต่อไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็ว

แต่ว่าเราจะตัดสินใจอย่างไรให้เฉียบคมและรวดเร็ว บอกเลยว่าสิ่งนี้จะไม่ยากอีกต่อไปแล้ว วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะมาบอก 3 เทคนิคการตัดสินใจ โดย คุณนพ-นพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCM ได้มาอธิบายและถ่ายทอดเทคนิคตัดสินใจไว้ดังนี้

เทคนิคตัดสินใจให้เฉียบคมและรวดเร็ว

1. รู้ว่าเรากำลังตัดสินใจแบบไหน

ในการตัดสินใจบางครั้งต้องใช้การคิดอย่างลึกซึ้ง แต่ในบางครั้งเราอาจต้องการเพียงความรวดเร็ว เจฟฟ์ เบโซส์ ได้บอกว่า หลายๆ ครั้งการตัดสินใจ 1 ครั้งก็สามารถใช้ได้หลายวิธีคิด เราจึงต้องไตร่ตรองให้ดีก่อนว่าวิธีที่เลือกมานั้นเหมาะสมหรือยัง

2. มีข้อมูลแค่ 70% ก็เพียงพอแล้ว

การรอจนกว่าเราจะรู้ข้อมูลครบทุกอย่างทำให้กระบวนการตัดสินใจของเราช้าเกินไป ไม่ทันกินกันพอดี เจฟฟ์ เบโซส์ เลยได้เสนอกฎง่ายๆ เพื่อจัดการกับปัญหานี้ นั่นก็คือ ถ้ามีข้อมูลประมาณ 70% แล้ว ให้ตัดสินใจเลย เพราะถ้ารอให้ถึง 90% ก็มักจะสายไปแล้ว นอกจากนั้นหากเราตัดสินใจผิดพลาดก็ยังสามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงทีอีกด้วย การทำผิดพลาดอาจมีราคาที่ต้องจ่าย แต่มันอาจน้อยกว่าการที่เราคิดช้าทำช้าก็เป็นได้

3. จัดการปัญหาตั้งแต่เนิ่นๆ

เจฟฟ์ เบโซส์ ได้บอกไว้ว่า ควรจัดการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งซะตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนจะตัดสินใจทำอะไรไป อย่างในองค์กร เมื่อคนในทีมมีมุมมองต่างกัน ย่อมทำให้องค์กรเกิดความยุ่งเหยิง ไม่ว่าจะประชุมถกเถียงกันอีกกี่ครั้งก็ไม่สามารถแก้ได้ หากไม่ยกปัญหาขึ้นมาแจกแจงให้ชัดเจน สุดท้ายแล้วการตัดสินใจและภาระก็จะมาตกอยู่กับคนอื่นๆ แทน

หากใครกำลังจะตัดสินใจทำอะไรสักอย่าง ก็สามารถนำเทคนิคดีๆ เหล่านี้ไปใช้ในการประกอบการตัดสินใจของคุณ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องชีวิต เรื่องส่วนตัว เรื่องเล็กๆ น้อยๆ หือแม้แต่การจะนำไปใช้ในการตัดสินใจทำธุรกิจก็ย่อมได้ สุดท้ายนี้ ก็ขึ้นอยู่กับตัวของคุณเองด้วยระดับหนึ่งที่จะช่วยให้การตัดสินใจเป็นไปอย่างรวดเร็วและเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุด