ไอเดียเจ๋ง! หนุ่มสารคาม ผลิตรถกระป๋อง จากถังน้ำมันเก่า ขับได้จริง-จดสิทธิบัตรแล้ว

ไอเดียเจ๋ง! หนุ่มสารคาม ผลิตรถกระป๋อง จากถังน้ำมันเก่า ขับได้จริง-จดสิทธิบัตรแล้ว

นายวัชรพงษ์ พาพาน อายุ 30 ปี ชาวบ้านหนองจิก ต.พระธาตุ อ.นาดูน จ.มหาสารคาม เจ้าของไอเดียรถกระป๋องมินิคาร์รูปทรงคลาสสิก ได้ตัดต่อเศษเหล็กกับถังน้ำมัน เพื่อประดิษฐ์รถมินิคาร์ที่ลูกค้าสั่งทำ หลังจากประดิษฐ์คันแรกเพื่อมอบเป็นของขวัญวันเกิดให้แก่ลูกชาย ต่อมาได้โพสต์ภาพลงในโลกโซเชียล แล้วมีคนสนใจกดไลก์กดแชร์ กระทั่งมีผู้สนใจอยากซื้อให้ลูกหลาน และนำไปตกแต่งตามสถานที่ต่างๆ จนปัจจุบันมีออร์เดอร์ทั่วประเทศ

นายวัชรพงษ์ เปิดเผยว่า ตนเป็นคนสู้ชีวิต เรียนจบมัธยมศึกษาปีที่ 3 และไปเรียนต่อจนจบมัธยมปลายจากการศึกษานอกโรงเรียนตอนที่เป็นทหารเกณฑ์ ก่อนไปทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ พอใกล้จะถึงวันเกิดลูกชาย จึงคิดอยากมีรถให้ลูกขับขี่เล่นสักคัน เพื่อเป็นของขวัญวันเกิด ตนทำงานรับจ้างเป็นช่างเชื่อมตั้งแต่อายุ 15 ปี ส่วนตัวชอบประกอบ ประดิษฐ์ของเล็กๆ น้อยๆ เป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว และทำงานช่อมรถและต่อรถด้วย

นายวัชรพงษ์ กล่าวต่อว่า ตนได้ไปเดินดูของที่ตลาดนัดคลองถม ไปเจอพวงมาลัยมือสอง ราคา 80 บาท และหาซื้อเศษเหล็กกับถังน้ำมันเก่า 200 ลิตร มาทดลองดัดแปลงประกอบดู โดยมีอุปกรณ์แท่นสว่าน 1 เครื่อง ตู้เชื่อม 1 เครื่อง สว่านหินเจียร 1 เครื่อง ใบตัด 4 นิ้ว ไฟเบอร์ 14 นิ้ว ไว้ตัดเหล็ก ตนได้ทำโครงสร้างตัวรถให้มีความยาว 2.40 เมตร กว้าง 1.0 เมตร จากนั้นก็ทาสี แล้วนำเหล็กเส้นและอุปกรณ์มาประกอบ เช่น ใส่ล้อรถเข็น 4 ล้อ เครื่องยนต์ตัดหญ้าขนาด 6.5 แรง 1 สูบ 4 จังหวะ ใส่พวงมาลัย ติดระบบไฟฟ้า ไฟหลัง และแตร

เมื่อนำไปทดสอบ สามารถวิ่งได้จริงเหมือนรถทั่วไป ในอัตราความเร็ว 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่จะใช้สัญจรเฉพาะภายในหมู่บ้าน ไปนา และไปรับส่งลูกชายที่โรงเรียนในหมู่บ้านเท่านั้น โดยใช้งบไม่เกิน 2 หมื่นบาท ตอนนี้ตนได้จดสิทธิบัตรกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาแล้ว พอนำไปขับได้มีการแชร์ในโลกออนไลน์ ทำให้มีลูกค้าต่างจังหวัดสนใจโทรมาสั่งทำเพิ่มขึ้น ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นเจ้าของรีสอร์ต แหล่งท่องเที่ยว และคนที่ชื่นชอบศิลปะสไตล์แนวโบราณ บางแห่งก็จะนำไปโชว์หน้าร้าน เพื่อดึงดูดลูกค้า

หนุ่มไอเดียเจ๋ง กล่าวต่อว่า ปัจจุบันตนได้ผลิตรถมินิคาร์รุ่นที่ 2 ออกมาจำหน่ายแล้ว มีสมรรถภาพ และความปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิม โดยใช้เครื่องยนต์ของรถจักรยานยนต์ 125 ซีซี มีเกียร์เดินหน้า 3 เกียร์ และเกียร์ถอยหลังอีก 1 เกียร์ ใช้ล้อของรถจักรยานยนต์ 4 ล้อ พร้อมด้วยไฟหน้า ไฟเลี้ยว กระจกมองข้าง แตร และล้ออะไหล่ เหมือนรถยนต์คันใหญ่ทั่วไป วิ่งทำความเร็วได้ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

สำหรับราคาจำหน่ายรถทั้ง 2 รุ่น เริ่มต้นที่ 39,000-62,000 บาท ขึ้นอยู่กับรูปแบบเครื่องยนต์ และรูปลักษณ์ของรถยนต์ ส่วนสาเหตุที่ราคาจะแพงขึ้นกว่าเดิม เพราะต้องใช้ของใหม่เกือบทั้งหมด ปัจจุบันประกอบได้ เดือนละ 5 คัน หากท่านใดสนใจเดินทางมาชม เพื่อพูดคุยก่อนตัดสนใจสั่งซื้อสามารถสอบถามได้ที่หมายเลข 086 -335-1865 หรือเดินทางมาหาตนได้ที่ บ้านเลขที่ 16 หมู่ 7 บ้านหนองจิก ต.พระธาตุ อ.นาดูน จ.มหาสารคาม ถนนสายมหาสารคาม-วาปีปทุม-นาดูน ถึงสี่แยกเข้าตัวอำเภอนาดูนเลี้ยวซ้าย