อาหารกล่องสุขภาพ ไขมันต่ำ เทรนด์นี้มาแรง ทำขาย ยังมีทางรวย

อาหารกล่องสุขภาพ ไขมันต่ำ เทรนด์นี้มาแรง ทำขาย ยังมีทางรวย

กูรูด้านอาหารทั้งหลาย เขาบอก เทรนด์หรือแนวโน้มของอาหารยอดฮิต ยังเป็น อาหารสุขภาพ ที่แซงขึ้นหน้าอาหารอื่นๆ โดยเฉพาะอาหารที่เป็นวีแกนคืออาหารที่ทำจากพืชผักล้วนๆ ไม่มีเนื้อสัตว์เลย แม้แต่นมวัวสักกะติ๊ด ผู้ที่กินอาหารวีแกนเป็นประจำ มีแนวโน้มจะเป็นโรคต่างๆ น้อยลง มะเร็ง ความดัน โรคอ้วน เบาหวาน หัวใจ และอีกจิปาถะ มีข้อแม้ว่าต้องกินอาหารวีแกนให้สมดุล มีหมวดแป้งขัดสีแต่น้อย โปรตีนจากพืชหลากชนิด ไฟเบอร์ วิตามิน เกลือแร่ สารอาหารจำเป็นต่างๆ ไขมันพอประมาณ เครื่องปรุงรส เค็มหวาน แต่น้อย

ผมเจอคนกินวีแกนตั้งแต่เป็นวัยรุ่น ชอบข้าวเหนียวมะม่วงมากมาย กินประจำ จนตอนนี้อ้วนกลมป๊อก อาหารวีแกนที่ดี จึงต้องเป็นอาหารไขมันต่ำด้วย อาหารประเภทนี้มักไม่ค่อยถูกปากคนไทยที่เคยกินอาหารรสจัด พอเจออาหารสุขภาพมักทำหน้าเบ้ แต่ถ้าใครคิดว่าพอถึงตอนแก่แล้วอยากแก่อย่างมีคุณภาพ เป็นโรคน้อยหน่อย เดินได้ จงลดมัน เค็ม หวาน เสียแต่บัดนี้เถอะครับ หัดกินอาหารรสไม่จัดไว้ ออกกำลังเป็นประจำ

ด้วยเทรนด์อาหารวีแกนสุขภาพที่มาแรงนี้ เลยมีผู้สนใจมาเรียนทำอาหารสุขภาพที่โรงเรียนแม่บ้านทันสมัยอยู่เนืองๆ ล่าสุดเป็นสาววัยกลางคนขาลุย เจ้าของยิมต่อยมวย เธอต่อยมวยทุกวัน ได้ซิกซ์แพ็กมาประดับหน้าท้อง (ดูจากรูปที่เธอให้ดูท่าต่อยมวย อย่าคิดเยอะ) ขอเรียนแต่อาหารสุขภาพไขมันต่ำ จะเอาไปขายที่ยิมมวย ทำเป็นอาหารใส่กล่องสำหรับผู้ที่มาต่อยมวย น่าแปลกที่ว่าลูกค้าของเธอหลักๆ เป็นผู้สูงวัย รูปร่างท้วมถึงอ้วน เป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เพราะฉะนั้นเด็กสมัยนี้ถ้าเดินสวนป้าๆ ที่ท่าทางทะมัดทะแมง มีกล้ามแขน อย่าได้ไปแซวอะไรเชียว อาจจะเจอป้านักมวยก็เป็นได้

อาหารลงกล่องสุขภาพไขมันต่ำ มักกำหนดอาหารแป้งไว้น้อยกว่ากับข้าว เพราะว่าแป้งเป็นตัวสะสมที่ทำให้อ้วนเร็ว และต้องเป็นข้าวพวกไรซ์เบอร์รี่ หรือเสริมด้วยฟักทอง มัน เผือก ลูกเดือย อะไรอย่างนี้ จึงจะเป็นอาหารแป้งที่มีคุณภาพ ให้กินกับเยอะกว่า ส่วนใหญ่เป็นโปรตีนจากอกไก่และปลา เนื่องจากมีคอเลสเตอรอลต่ำ อาหารที่มีโปรตีนค่อนข้างสูงจะเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ไว ในกรณีอาหารวีแกนสุขภาพจึงต้องไปเน้นพวกถั่วต่างๆ ทั้งถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง เมล็ดเจีย เมล็ดฟักทอง เต้าหู้ เนื้อเทียมเสริมโปรตีนมาแทนเนื้อสัตว์ คนที่ทำอาหารวีแกนได้อร่อย น่ากิน ครบคุณค่าอาหาร ต้องยกนิ้วให้จริงๆ คิดยาก และทำยากมากครับ

สลัดผัก

ในกล่องสุขภาพ นอกจากแป้งและโปรตีนยังต้องมีผักสลัด หรือ ยำผัก หรือผักต้ม ไว้ให้ทุกกล่อง หนึ่งนั้นดูดีมีสีสัน สองได้ประโยชน์จากการเคี้ยวผัก พวกสลัด เลยมักเป็นของประจำคู่อาหารกล่องสุขภาพ ผักสลัดจากเมืองเหนือประเภทเกษตรอินทรีย์ ปลอดยาฆ่าแมลง มีรูปร่างแปลกๆ น่ากินหลายแบบ ไม่จำเจเหมือนกับผักกาดหอมสมัยโบราณ ช่วยให้คนอยากกินสลัดผักขึ้นเยอะ รวมทั้งเอามาทำยำต่างๆ ด้วย

คนไทยชอบสลัดน้ำข้นมากกว่าสลัดน้ำใส และชอบลองน้ำสลัดหลายๆ แบบเปลี่ยนไปเรื่อย ทีนี้สูตรน้ำสลัดแบบดั้งเดิมทำด้วยการตีไข่แดงกับน้ำมันพืช ไม่ต้องห่วงเรื่องไขมัน คอเลสเตอรอลมาเต็มที่ น้ำสลัดบางยี่ห้อยังหวานเจี๊ยบ กินแล้วเบาหวานถามหาพร้อมไขมัน

น้ำสลัดสูตรที่ผมคิดให้สาวซิกซ์แพ็กเลยเป็นน้ำสลัดไขมันต่ำและยังเป็นวีแกนด้วย ดัดแปลงไปทำน้ำสลัดซีซาร์ ทาวน์แซนด์ไอส์แลนด์ น้ำสลัดซีฟู้ด น้ำสลัดฟักทอง บีทรูทได้ตามใจ

ต้องเริ่มจากการทำตัวตั้งต้นคือมายองเนส ซึ่งเข้มข้นกว่าน้ำสลัด สูตรนี้ทำไม่ยาก แค่กวนๆ ความอร่อยสูสีกับมายองเนสที่ทำจากไข่แดงจริงๆ

มายองเนสไขมันต่ำ

นมไขมันต่ำ (หรือ นมวีแกน)         2 ถ้วย

แป้งสาลีอเนกประสงค์                 2 ช้อนโต๊ะ

แป้งข้าวโพด                               1 ½ ช้อนโต๊ะ

เกลือทะเล                                 1 ช้อนชา

น้ำตาลเทียม                              2 ½ ช้อนชา

พริกไทยป่น                                ½ ช้อนชา

มัสตาร์ด                                    1 ช้อนโต๊ะ

นมข้นหวานไขมันต่ำ                    1 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้ เพิ่มน้ำตาลเทียม)

น้ำมะนาว                                  4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

เตรียมหม้อตุ๋น ใส่น้ำในหม้อใบใหญ่ครึ่งหม้อ ตั้งไฟให้เดือดแล้วหรี่ไฟลง หาหม้ออีกใบที่เล็กกว่าใบแรก เทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อเล็ก คนให้เข้ากัน ตั้งลอยคอในหม้อใหญ่ ใช้ไม้พายหรือตะกร้อมือคอยคนตลอด ตอนแรกจะเหลวๆ คนๆ ไปมันจะข้นเองครับ เอาข้นมากข้นน้อยตามใจ อันนี้ก็เป็นน้ำสลัดใส่ผักได้แล้ว แต่ถ้าต้องการแปลงรูปเป็นน้ำสลัดอื่น เพิ่มเติมส่วนผสมเข้าได้ เช่น น้ำสลัดฟักทอง เอาฟักทองนึ่งบดผสมคนให้เข้ากัน แคร์รอต บีทรูท มันม่วง ทำได้หมด ปรุงรสเพิ่มอีกเล็กน้อย

น้ำสลัดไขมันต่ำ

ซีซาร์สลัดไขมันต่ำ

มายองเนสไขมันต่ำ (จากข้างบน) 1 ถ้วย

กระเทียมสับ                               1 ช้อนโต๊ะ

ปลาอินทรีเค็มทอด ยีละเอียด      ½ ช้อนชา

เนยแข็งพาร์มีซานขูด                   1 ช้อนชา

ซอสวูสเตอร์เชียร์                         1 ช้อนชา

มัสตาร์ด                                    ½ ช้อนชา

น้ำมะนาว                                  1 ช้อนโต๊ะ

พริกไทย                                     ¼ ช้อนชา

 

วิธีการไม่มีอะไรมาก จับผสมๆ คนรวมกัน เสิร์ฟคลุกกับผักกาดแก้ว โรยขนมปังหั่นเต๋าทอดกรอบ

เอาน้ำสลัดยอดฮิตอีกสักอย่างหนึ่ง นิยมเอาไปจิ้มสลัดโรล เผ็ดแซ่บถูกใจสาวๆ รักสุขภาพ

 

น้ำสลัดซีฟู้ดไขมันต่ำ

มายองเนสไขมันต่ำ         1 ถ้วย

น้ำส้มสายชู                    2 ช้อนชา

น้ำตาลเทียม                  1 ช้อนชา

กระเทียมสับ                   1 ช้อนชา

พริกขี้หนูสับ                   1 ช้อนชา

 

ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เสิร์ฟได้เลย

 

น้ำสลัดคนหนึ่งกินประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ มีผักโน่นนี่หน่อย ใส่ถั่วต้ม ถั่วแดง รวมๆ แล้ว ถ้วยหนึ่งตกประมาณ 200 กิโลแคลอรีครับ หรืออาจจะไม่ถึง ขึ้นอยู่กับส่วนผสมที่ใส่ เฉพาะน้ำสลัดประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ อยู่ที่ 120 กิโลแคลอรี

ท่านที่สนใจเรื่องการคำนวณแคลอรี และสารอาหารต่างๆ จากสูตรอาหารของเรา สามารถเข้าไปใช้บริการเว็บสุขภาพเมืองนอกและของไทยได้ มีหลายเว็บ แค่ใส่ส่วนผสม น้ำหนัก หรือปริมาณ ลงไป ก็จะได้ฉลากอาหารออกมาเลย วิธีทำเข้าไปศึกษาได้ ค้นหาคำว่า คำนวณแคลอรีอาหาร หรือ calories calculator ทำมั่วๆ นิดหน่อยได้แล้วครับ

เผยแพร่เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2563