ทำความรู้จัก ‘เมย์อา’ บล็อกเกอร์แถวหน้า ที่มีคนติดตามกว่าล้านคน

คงต้องขอหยิบยืมคำว่า “ไม่ต้องพูดมาก…เจ็บคอ” มาใช้บรรยายความโด่งดังและความสามารถที่หลากหลายของบล็อกเกอร์สาวคนนี้

เมย์อา บล็อกเกอร์แถวหน้า – เมย์-พรพรรณ เรืองปัญญาธรรม หรือที่รู้จักกันในชื่อ “หน่องเม” และ “เมย์อา” บล็อกเกอร์และยูทูบเบอร์วัย 25 ปี

ที่ความน่ารัก สดใส อย่างเป็นธรรมชาติ ประกอบกับคอนเทนต์ที่มีประโยชน์และน่าสนใจ ทำเอาหลายคนฝากตัวเป็น “แฟนคลับตัวยง” ติดตามชมผลงานของเธอตลอดระยะเวลา 6 ปี

ด้วยมีหลายคนบอกว่าการชมคลิปวิดีโอของเธอคือความสุข เป็นการผ่อนคลายหลังจากพบเจอวันที่ยากลำบาก

เพราะเมย์อา พาแฟนๆ ไปท่องโลกของเธอผ่านคลิปวิดีโอที่บอกเล่า “ไลฟ์สไตล์” ในด้านชิคๆ ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยว ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งแฟนๆ สามารถนำมาประกอบการตัดสินใจตามรอยไปเที่ยวตามเธอได้เลย เพราะเธออธิบายไว้ได้ละเอียดพอสมควร เกี่ยวกับการเดินทางไปในสถานที่ต่างๆ พร้อมชมภาพสวยๆ ที่บางครั้งเธอก็บอกเล่าเทคนิคการถ่ายภาพเล็กๆ น้อยๆ ตลอดจนสอนแต่งหน้าในลุคต่างๆ เคล็ดลับดูแลความงาม พาไปชิมของอร่อย และรวมไปถึงการซื้อบ้าน ซื้อรถ ที่สามารถนำมาปรับใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน

ด้วยเหตุนี้เธอจึงเป็น “ขวัญใจในโลกออนไลน์”

ดังที่เห็นได้จากจำนวนผู้ติดตามในทุกๆ ช่องทางโซเชียลมีเดียของเธอ ไม่ว่าจะเป็นแฟนเพจเฟซบุ๊กที่มีผู้ติดตามถึงกว่า 7 แสนราย อินสตาแกรม 9 แสนราย และชาแนลยูทูบที่ล่าสุดมียอดผู้ติดตาม “ทะลุล้านราย” เป็นที่เรียบร้อย!

“นี่เป็นความสำเร็จขั้นแรกเท่านั้น เพราะเมย์ต้องพัฒนาเรื่องเนื้อหาในการสื่อสารให้ดียิ่งขึ้นไปอีก” เมย์กล่าว

และเมื่อถามว่าสามารถเรียกได้ว่าเป็นอาชีพหรืองานหลักได้ไหม เธอก็ตอบกลับมาว่า “ใช่ค่ะ เป็นงานหลัก”

ด้วยการเป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้า เฉกเช่นเดียวกับเหล่ายูทูบเบอร์ชื่อดังคนอื่นๆ ที่ผลิตคลิปวิดีโอโดนใจ! ทำให้มีโฆษณาเข้า ไม่ว่าจะเป็นแบนเนอร์ (แถบโฆษณาในเว็บไซต์) หรือวิดีโอโฆษณาที่แทรกก่อนชมวิดีโอ

ส่วนเรื่องรายได้นั้นสาวสวย “ขออุบไว้ก่อน”

แต่สิ่งที่การันตีเรื่องการประสบความสำเร็จของเธอก็เห็นจะเป็นการมีชื่อในการจัดอันดับบล็อกเกอร์แนวหน้าของไทยโดยเว็บไซต์และนิตยสารชื่อดัง

ย้อนกลับไปถึงจุดเริ่มต้นของการเป็นบล็อกเกอร์และยูทูบเบอร์ เมย์อาเล่าว่า เธอเป็นคนที่ชื่นชอบในเรื่องความสวยความงามอยู่แล้ว โดยเฉพาะการดูแลผิวพรรณและการแต่งหน้า ชอบมากถึงขั้นที่เคยมีความฝันว่าอยากเป็น “บีเอขายเครื่องสำอาง”

และในขณะที่เธอยังเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 2 ภาควิชาจิตวิทยา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เธอเป็นหนึ่งคนที่เข้าร่วมสังคมแห่งการแบ่งปันเรื่องความสวยความงามผ่านเว็บบอร์ดหลายแห่ง

“การเป็นบล็อกเกอร์ของเมย์เริ่มจากการเป็นคนอ่านกระทู้ในเว็บบอร์ดมาก่อน จนเกิดความรู้สึกว่าเราก็อยากแบ่งปันเคล็ดลับของเราบ้าง เพราะบางอย่างเราทำแล้วได้ผลดี อาจจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนคนอื่นๆ เหมือนกัน จึงกลายเป็นเหมือนแนวทางในการเลือกคอนเทนต์มาเขียนลงบล็อกและทำคลิปวิดีโอไปเลย โดยเลือกทำในสิ่งที่เราสนใจ ทำแล้วดีจริง มีประโยชน์ และไม่เดือดร้อนผู้อื่น” พรพรรณกล่าว

ต่อมาเมื่อแพลตฟอร์มของโซเชียลมีเดีย อย่างเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม และยูทูบ ได้รับความนิยม เธอจึงเริ่มทำคลิปการแต่งหน้าในลุคต่างๆ และที่ทำให้เป็นที่สนใจคือลุคของ ยุนอา หนึ่งในสมาชิกเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังของเกาหลี ที่พอแต่งออกมาแล้วเหมือนไอดอลเกาหลีตัวจริงมาก

จึงเป็นหนึ่งในจุดเริ่มต้นของการเป็น “ยูทูบเบอร์” และยังเป็นที่มาของชื่อเรียก “เมย์อา” ด้วย

เมย์อาสอนแต่งหน้า
สมัยยังเรียนอยู่

แต่กระนั้นการเป็นยูทูบเบอร์ก็ไม่ง่ายเพราะเธอต้องทำเองทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นถ่ายวิดีโอเอง ตัดต่อเอง ใส่ซับไตเติ้ลเอง โดยทั้งหมดเธอศึกษาเรียนรู้ด้วยตนเอง

พรพรรณ อธิบายถึงความแตกต่างระหว่างบล็อกเกอร์และยูทูบเบอร์ไว้ว่า เนื้อหาที่ต้องการสื่ออาจจะคล้ายเคียงกัน แต่ต่างกันที่รูปแบบในการนำเสนอ “บล็อกเกอร์” อาจจะต้องใส่ใจในเรื่องการบรรยายรายละเอียดผ่านตัวอักษรให้เห็นภาพและรูปภาพที่สวย น่าสนใจ แต่ “ยูทูบเบอร์” จะเน้นเรื่องการทำวิดีโอภาพเคลื่อนไหวให้น่าสนใจ ไม่น่าเบื่อ แต่กระนั้นหัวใจหลักยังคงเป็นเรื่อง “คอนเทนต์”

สอดคล้องไปถึงเทคนิคการเรียกยอดผู้ติดตามที่ยูทูบเบอร์สาวแนะนำไว้ว่า อันดับแรกต้องมีคอนเทนต์ที่น่าสนใจ มีคุณภาพ ควบคู่ไปกับวิธีการนำเสนอที่น่าสนใจ น่าชม และสื่อสารได้ตรงจุด ตลอดจนต้องมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน แบบที่พอคนดูแล้วรู้ได้ว่านี่แหละสไตล์ของเราเลย จากนั้นจึงแชร์ผลงานออกไปในหลายๆ ช่องทางเพื่อให้เข้าถึงผู้รับสารมากยิ่งขึ้น

กับแฟนคลับ
เบื้องหลังการตัดต่อคลิป

ขณะเดียวกันสำหรับคนที่อยากเป็นบล็อกเกอร์ หรือยูทูบเบอร์มือใหม่ เมย์อาแนะนำว่า ให้ลองคิดว่ากำลังทำเป็นงานอดิเรกจะได้ไม่รู้สึกกดดัน มีอิสระในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ “กล้าทำมากขึ้น” และ “จงลงมือทำ” เพื่อให้รู้ว่าทำออกมาแล้วชอบหรือไม่ชอบ

แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ทำแล้วต้องรู้สึกมีความสุขและสนุกไปด้วย

เหมือนเธอ ที่มีความสุขกับทุกๆ วัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งคนรุ่นใหม่ที่มีพลังความสดใสเหลือล้น และพร้อมเดินตามความฝัน ทำในสิ่งที่ชอบจนประสบความสำเร็จ

ที่มา : มติชนออนไลน์