พายุเซินติญเข้าไทยแล้ว เตือน 45 จังหวัดเหนือ-อีสาน-ตะวันออกเจอฝนถล่ม

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. แบบจำลองสภาพอากาศ (วาฟ-รอม) ของสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (สสนก.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ระบุว่า พายุดีเปรสชั่น อีเลฟเว่น (eleven) ซึ่งเป็นพายุหมุนลูกที่ 11 ในแถบมหาสมุทรแปซิฟิก ได้ก่อตัวขึ้นด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ และเคลื่อนตัวผ่านหัวเกาะลูซอนลงสู่ทะเลจีนใต้ และขณะนี้ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อนแล้ว ชื่อ พายุ เซินติญ (SON TINH)

โดยขณะนี้ประเทศไทยยังมีร่องมรสุมพาดผ่าน ภาคเหนือตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ทำให้ฝนตกหนักอยู่ในเวลานี้ และการเคลื่อนที่เข้ามาของพายุเซินติญ ที่จะขึ้นฝั่งที่ประเทศเวียดนามตอนบน และจะเคลื่อนที่เข้าสู่ร่องมรสุมที่พาดผ่านประเทศไทยในเวลานี้ด้วย

ล่าสุดที่ จ.นครพนม มีปริมาณน้ำฝนมากสุดถึง 184.8 มม. และในวันที่ 19 ก.ค. เมื่อพายุเซินติญจะเคลื่อนที่เข้าร่องมรสุมที่พาดผ่านประเทศไทยตอนบน จะยิ่งทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนักถึงหนักมากต่อเนื่องในพื้นที่ ส่งผลให้ประเทศไทยจะมีฝนกระจายตัวเพิ่มขึ้น กับจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ด้านตะวันตกของประเทศ และภาคใต้ตอนบน

โดยเฉพาะบริเวณ จ.เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ตาก หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร อุดรธานี มุกดาหาร กาฬสินธุ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ หนองบัวลำภู เลย ยโสธร ร้อยเอ็ด มหาสารคาม อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี นครราชสีมา กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง สตูล รวมทั้งบางแห่งของสุราษฎร์ธานีและนครศรีธรรมราช

ในขณะเดียวกันลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ก็ยังคงมีกำลังแรงอยู่ ที่ทำให้แนวปะทะของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ในพื้นที่ด้านตะวันตกของประเทศไทย ภาคใต้ฝั่งตะวันตก รวมทั้ง ภาคตะวันออกมีฝนตกหนักและหนักมากหลายแห่ง ล่าสุดนั้น ที่ ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด นั้น วัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 291.8 มม.โดยคลื่นลมในทะเลอันดามันและอ่าวไทยสูงประมาณ 2-3 เมตร

ที่มา ข่าวสดออนไลน์