เผย ‘ครูบาบุญชุ่ม’ อาจเดินทางไป ‘ถ้ำหลวง’ อีกครั้ง หลังการปรากฏตัววันนี้!

จากปฏิบัติการระดมค้นหานักฟุตบอลเยาวชน ทีมหมูป่าอะคาเดมี รวมผู้ฝึกสอนอีก รวม 13 ชีวิต ที่สูญหายไปขณะเข้าไปเที่ยวภายใน ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา กระทั่งเจ้าหน้าที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล ได้ค้นหาและให้การช่วยเหลือได้เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา ก่อนตามมาด้วยปฏิบัติการนำทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำ แต่ต้องรอฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรงก่อน ซึ่งคาดว่าขั้นตอนการกู้ภัยออกมานี้ น่าจะใช้ระยะเวลานาน และเป็นขั้นตอนที่ยากที่สุด หลังจากพบทั้ง13ชีวิตแล้ว

จากกรณีนี้นอกจากเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน จากทั้งในและต่างประเทศ ที่ร่วมแรงร่วมใจกันเรียกได้ว่า “เกินร้อย” ให้กับปฏิบัติการกุ้ภัยทั้ง13ชีวิต ในครั้งนี้แล้ว

อีกสิ่งหนึ่ง ที่เปรียบเสมือน “ความหวัง” และ “ที่พึ่งทางใจ” ในการค้นหาทั้ง1ชีวิต ก็คือ “พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา เกจิดังล้านนา ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวพุทธหลายประเทศ”

ซึ่งพระครูบาบุญชุ่ม ก็ได้มาเป็นขวัญ และกำลังใจ รวมทั้งเป็นอีกหนึ่ง “ความหวัง” และ “ที่พึ่งทางใจ” ของญาติทั้ง13ชีวิต และคนจำนวนมาก ที่ลุ้นการกู้ภัยของ13ชีวิต ให้รอดออกมาอย่างปลอดภัย โดยครูบุญชุ่ม ได้มาทำพิธีหน้าถ้ำหลวงถึงสามครั้ง โดยครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 4 ก.ค. ที่ผ่านมา

บริเวณภายในถ้ำหลวง
ครูบาบุญ ในช่วงที่เดินทางไปทำพิธีในถ้ำหลวง

– ครูบาบุญชุ่ม ปรากฏตัว / ล่าสุด เมื่อเช้าวันนี้ (7ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. ที่วัดเวียงแก้ว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง อัญเชิญผ้าไตรพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จำนวน 13 ชุด ถวายแด่พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร โดยพิธีจัดขึ้นเป็นการภายใน วันเดียวกันนี้ครูบาบุญชุ่มห่มจีวรสีเหลือง ต่างจากทุกครั้งที่ห่มจีวรสีฝาด หลังพิธีเสร็จสิ้น ครูบาบุญชุ่ม กลับไปจำวัด ทำสมาธิอยู่ในกุฏิกลางน้ำ โดยไม่ได้กล่าวทักทายลูกศิษย์แต่อย่างใด

ทั้งนี้มี มีตำรวจ ทหาร เหล่ากาชาดจังหวัด และเหล่าจิตอาสานับร้อยคนเข้าร่วมภายในพระอุโบสถ รวมกระทั่ง ชาวบ้าน และคณะศิษย์ของพระครูบาบุญชุ่ม จากไทย-เมียนมา-สปป.ลาว ที่ทราบข่าวเดินทาง มาร่วมพิธี และกราบไหว้ครูบา กันอย่างคับคั่ง

อย่างไรก็ตามมีกระแสข่าวจากฝั่งลูกศิษย์ของ “พระครูบาบุญชุ่ม” โดยคาดว่าครูบาบุญชุ่ม อาจจะไปปฏิบัติธรรมที่ถ้ำหลวง ซึ่งเป็นสถานที่ ที่ท่านได้ไปอธิษฐานจิต เพื่อให้เจ้าหน้าที่ค้นหา ทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงจนเจอ แต่ทั้งนี้ต้องรอความแน่นอนจากฝั่งครูบาบุญชุ่มอีกครั้ง