รอง ผบช.ภ.5 โต้ข่าวลือ! ใช้ถ้ำหลวงขนยานรก แจงดราม่า ตชด.ถอนกำลัง

จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่า และผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายใน ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้เวลาผ่านไปแล้ว 7 วัน

ถ้ำหลวง / ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ก.ค. พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รอง ผบช.ภ.5 กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าบริเวณถ้ำหลวงเป็นที่ขนหรือลำเลียงยาเสพติด และเป็นพื้นที่สีแดง ว่า ตนขอชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว 5 ประเด็น คือ 1.สำหรับคดีที่มีการจับกุมยาเสพติดในพื้นที่จ.เชียงรายที่มีการกล่าวถึงนั้น ในวันนี้ตนได้นำสำนวนการจับกุมมาด้วย คือ 1.คดี 821/2560 ซึ่งเป็นคดีการจับกุมผู้ต้องหา 1 ราย พร้อมยาเสพติด 1 ล้านเม็ดของสภ.แม่สาย โดยจับกุมได้ที่บ้านน้ำจ้ำ ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งไม่ได้ผ่านถ้ำหลวง

พล.ต.ต.ชูรัตน์ กล่าวต่อว่า 2.จากข้อมูลยาเสพติดของตำรวจภูธรภาค 5 ไม่เคยปรากฎข้อมูลข่าวสารหรือข้อเท็จจริงว่ามีการใช้ถ้ำหลวงแห่งนี้เป็นทางผ่าน ทางลำเลียง หรือซุกซ่อนยาเสพติดแต่อย่างใด 3.สภาพภูมิประเทศเทือกเขาชายแดนลาว ซึ่งเป็นเส้นแบ่งระหว่างไทยกับเมียนมา เป็นภูเขาสูงชันตามช่องเขา หรือหุบเขา บริเวณผาหมี เมื่อ 3-4 ปีก่อน เคยมีการลักลอบยาเสพติดของชนกลุ่มน้อยเข้ามาในประเทศไทย

รอง ผบช.ภ.5 กล่าวอีกว่า โดยผ่านสันเขา หรือช่องเขา ไม่ใช่มุดมาตามรูถ้ำ หรือลอดถ้ำมา ซึ่งปัจจุบันนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้บูรณาการและมอบหมายให้กองกำลังผาเมืองเป็นผู้ดูแล ซึ่งได้มีการจับกุมยาเสพติดรายสำคัญ มีการปะทะกันหลายครั้ง แต่ไม่เกี่ยวข้องกับถ้ำหลวงแห่งนี้ 4.กรณีบอกว่าตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) 16 นาย มีการถอนกำลัง เพราะไปเจออะไรหรือไม่

“จากการที่ผมสอบถามตชด.แล้ว ทราบว่า เขามาปฏิบัติภารกิจตรงนี้ เมื่อทำภารกิจเจอทางตันจึงถอยออกมาและไปทำภารกิจอื่นตามที่ผู้บังคับบัญชามอบหมาย และ 5.ผมในฐานะ รอง ผบช.ภ.5 และดูแลเรื่องยาเสพติดในพื้นที่ ขอยืนยันว่าถ้ำหลวงแห่งนี้ไม่ใช่เส้นทางลำเลียงยาเสพติด หรือแหล่งพักยาเสพติดแต่ประการใด ดังนั้น ถ้ำหลวงไม่ใช่พื้นที่สีแดง ลองมองไปจะเห็นแต่สีเขียวทั้งนั้น” รอง ผบช.ภ.5 กล่าว

ที่มา ข่าวสดออนไลน์