‘ซีล’ ไม่สนกระแสน้ำวนถ้ำหลวง ลุยยึดโถง3-วางถังอากาศ รุดช่วย 13ชีวิตจนกว่าจะสำเร็จ

จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่า และผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายใน ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้เวลาผ่านไปแล้ว 7 วัน

ถ้ำหลวง / ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล กล่าวถึงความคืบหน้าการปฏิบัติภารกิจของหน่วยซีล ว่า สำหรับขั้นตอนการทำงานของหน่วยซีลนั้น ยังคงทำงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะเข้าไปยังพื้นที่ ที่คาดว่า ทั้ง 13 ชีวิตอยู่ ซึ่งขั้นตอนการทำงานค่อนข้างลำบาก เนื่องจากเป็นที่มืด ไม่มีแสงสว่าง

หน่วยซีลลุยวางถังออกซิเจนถ้ำหลวง

“หน่วยซีลไม่ได้เข้าไปตัวเปล่า มีการนำอุปกรณ์ อาหาร ติดตัวไปด้วย และมีการติดตั้งถังออกซิเจนขนาดเล็กที่จะต้องติดทุกๆ 25 เมตร ซึ่งขณะนี้มีครบแล้ว 200 ชุด ซึ่งทางกองทัพอากาศกำลังจะส่งมา อย่างไรก็ตาม หน่วยซีล ยังคงเดินหน้า เข้าไปในพื้นที่ จะไม่ยอมแพ้จนกว่าภารกิจจะสำเร็จ” ผบ.หน่วยซีล กล่าว

ลุยค้นหาเต็มกำลัง

พล.ร.ต.อาภากร กล่าวต่อว่า ขณะนี้หน่วยซีลอยู่บริเวณโถงที่ 3 กำลังเดินหน้าต่อ เพราะเนื่องจากระดับน้ำภายในถ้ำ อยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ต้องมีการประเมินสถานการณ์น้ำวนด้วย หากเจอกระแสน้ำวน จะต้องมีการประเมินสถานการณ์ และมีการติดตั้งเชือกเป็นทาง ให้มีการจับต่อเรื่อยๆ เพื่อให้เป็นระบบมากยิ่งขึ้น ทุกๆการปฏิบัติ ต้องรอบคอบ คำนึกถึงความปลอดภัยเป็นหลัก

อ่านข่าว  “ในหลวง” พระราชทานหลอดไฟแอลอีดี

ที่มา ข่าวสดออนไลน์