จิตอาสาสุรินทร์ ปรุงอาหารเจ คาว-หวาน สารพัดเมนู และขนมเจโบราณ แจกฟรี

สุรินทร์-วันนี้(4 ต.ค.59)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงทานเจชั่วคราว ภายในมูลนิธิสุรินทร์สามัคคีกุศลสถานสงเคราะห์ จิบเต็กเซี่ยงตึ๊ง (วัดจีน) อ.เมือง จ.สุรินทร์ มีผู้สนใจมาเป็นพ่อครัว-แม่ครัวจิตอาสาปรุงอาหารเจ คาว-หวาน และช่วยกันทำขนมเจโบราณ เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนได้ทานฟรี ใน “เทศกาลกินเจ สุรินทร์ร่วมใจเทิดไท้องค์ราชัน” ระหว่างวันที่ 30 กันยายน 2559 – 9 ตุลาคม 2559

บรรยากาศเปี่ยมบุญ จิตอาสา ทุกเพศ ทุกวัย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนไทย เชื้อสายจีน ใน จ.สุรินทร์ ต่างออกมาช่วยกัน ออกทุนทรัพย์ และช่วยออกแรง ทำอาหารเจ คาว หวาน สารพัดเมนูเด็ด เน้น ความสะอาด ถูกสุขอนามัย บริการอาหารเจฟรีแก่ประชาชนตลอดระยะเวลา 10 วัน ทั้ง 3 เวลา และรับผูกปิ่นโตส่งถึงบ้านให้แก่ผู้ที่สนใจรับประทานเจในราคาไม่แพง ซึ่งปีนี้ได้รับความสนใจจากพ่อค้าประชาชนเข้าร่วมรับประทานอาหารเจกันเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ เพื่อร่วมน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 89 พรรษา 5 ธันวาคม 2559 นี้ รวมทั้งเป็นการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีถือศีลกินเจที่ถือปฏิบัติกันมาแต่โบราณ

เพราะอาหารเจเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ที่ไม่ได้ส่งผลดีแค่เพียงร่างกายเท่านั้น แต่ยังส่งผลดีต่อจิตใจของทุกคนที่เลือกทานอาหารเจในแต่ละมื้อ ปัจจุบันอาหารเจเริ่มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นและไม่ได้รับประทานกันแต่ในเฉพาะเทศกาลสำคัญอย่างเทศกาลกินเจเท่านั้น แต่การทานเจของคนสมัยนี้มักถือฤกษ์สะดวกหรือหากใครที่เห็นประโยชน์ที่มีมากมายของอาหารเจก็อาจจะเลือกทานเป็นประจำในทุก ๆ มื้อ เพื่อสุขภาพกายและใจที่ดี ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

นางสุวรรณา แซ่อึ้ง คนไทยเชื้อสายจีน กล่าวว่า ตนมาช่วยทำขนมกล้วยแดง กรรมวิธีการทำเครื่องการนำ แป้งมันสำปะหลัง และแป้งข้าวเหนียว ไปกวนกับน้ำร้อน ก่อนนำไปนวด และนำมาใส่ไส้ที่หลากหลาย เช่น ไส้เผือก ไส้ข้าวเหนียว ไส้มัน นำหยอดลงพิมพ์ไม้

นางประภา แสนโภชน์ ภรรยาอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า ทุกคนล้วนอาสามาช่วยทำอาหารเจ คาว-หวาน สารพัดเมนู ด้วยจิตอาสา ส่วนมากจะเป็นผู้สูงอายุ ที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีน และคนจีน ก็มีมาช่วยกันทำขนมจีนโบราณ ให้ลูกหลาน และประชาชนทั่วไปได้รับประทานกันตลอด 10 วัน

ที่มา ข่าวสดออนไลน์