ผู้เลี้ยงเฮ! ราคาไข่ไก่พุ่ง 70 ตังค์/ฟอง หลัง ‘บิ๊กซี-เทสโก้โลตัส’ งดโปรโมชั่นลดราคา

นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันราคาไข่ไก่ปรับตัวสูงขึ้นแล้วอยู่ที่ฟองละ 2.80 บาท จากช่วงเดือนมี.ค. 2561 ราคาตกต่ำไปถึง 2.10 บาท/ฟอง หรือราคาเพิ่ม 0.70 บาท/ฟอง หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 0.33% ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ภาครัฐได้รับความร่วมมือจากเอกชนในการลดกำลังการผลิตไข่ไก่ลง ประกอบกับการที่ผู้ประกอบการค้าปลีก อาทิ บิ๊กซี เทสโก้โลตัส เป็นต้น ให้ความร่วมมือให้หยุดการส่งเสริมการขาย โดยการทำโปรโมชั่น ซื้อไข่ไก่ราคาแพงและนำมาทำโปรโมชั่นขายในราคาถูกนั้น เพื่อดันราคาไข่ให้สูงขึ้นได้ ขณะนี้ทางเอกชนได้หยุดโปรโมชั่นและปรับราคาไข่ไก่ให้เป็นไปตามกลไกตลาดแล้ว

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งให้กระทรวงเกษตรฯ หารือกับผู้ประกอบการอาหารสัตว์ เพื่อลดต้นทุนอาหารสัตว์ ขณะนี้ได้มีการจัดคณะกรรมการร่วมกันระหว่างกระทรวงเกษตรฯ และสมาคมผู้ประกอบอาหารสัตว์ เรียบร้อยแล้ว เพื่อหาวิธีการลดต้นทุนในการเลี้ยงไก่ไข่ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรโดยตรง

นายอภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ปัจจุบันการควบคุมปริมาณนำเข้าและปริมาณเลี้ยงไก่ไข่ในประเทศถูกควบคุมปริมาณตามคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (เอ้กบอร์ด) แต่จากนี้ไปกระทรวงพาณิชย์จะออกประกาศควบคุมการนำเข้าปู่ย่าพันธุ์ไก่ไข่ และพ่อแม่พันธุ์ไก่ไข่ โดยใช้ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การส่งออกไปนอก และการนำเข้ามาในราชอาณาจักร พ.ศ. 2522 ควบคุมปริมาณนำเข้าและปริมาณเลี้ยงไก่ไขในประเทศแทน

ทั้งนี้ พ.ร.บ.นี้ จะกำหนดการนำเข้าปู่ย่าพันธุ์ไก่ไข่ (GP) จากเดิม 5,500 ตัว เหลือปีละ 4,500 ตัว และพ่อแม่ไก่ไข่พันธุ์ (PS) จากเดิม 550,000 ตัว เหลือปีละ 500,000 ตัว ซึ่งจะทำให้มีปริมาณไข่ไก่พอดีกับการบริโภคในประเทศ ที่ปัจจุบันมีความต้องการบริโภคอยู่ 15,000 ล้านฟองต่อปี หรือ 41 ล้านฟองต่อวัน

อย่างไรก็ตาม กรมปศุสัตว์จะผลักดันโดยการส่งออกไข่ไก่เป็นผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างความสมดุลปริมาณไข่ไก่ในประเทศไม่ให้เกิดภาวะล้นตลาด แต่สิ่งที่จะต้องทำคือการลดต้นทุนการเลี้ยงไก่ไข่ ซึ่งปัจจุบันต้นทุนแต่ละภูมิภาคใกล้เคียงกันเฉลี่ยอยู่ที่ 2.80 บาทต่อฟอง ซึ่งเท่ากับราคาไข่ไก่ที่เกษตรกรขายได้ แต่ถ้าราคาต้นทุนเลี้ยงไก่ไข่ถูกลง ก็จะสามารถส่งออกไข่ไก่สดได้มากขึ้น

“ขณะนี้ปริมาณไข่ไก่ในประเทศถูกควบคุมด้วยราคา เพราะถ้าราคาต่ำ ผู้เลี้ยงไก่ไข่ก็รีบปลดแม่ไก่ยืนกรง แต่ถ้าราคาสูงก็ยังไม่รีบปลด ซึ่งเป็นกลไกของมัน แต่ถ้ามันเกินความต้องการมาก ก็ต้องส่งออกไปยังต่างประเทศเพื่อให้ปริมาณไข่ไก่ในประเทศสมดุล โดยปีหนึ่งอาจส่งออก 20 ล้านฟอง”