หายสงสัย ห่มสไบไปถ่ายบัตรประชาชน มหาดไทย แนะวิธีถูกต้อง ได้บัตรใหม่ชัวร์

กระแสละคร “บุพเพสันนิวาส” แรงไม่หยุดฉุดไม่อยู่ เกิดเป็นปรากฏการณ์ออเจ้าไปทั่วบ้านทั่วเมือง ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ก็มีออเจ้านุ่งห่มชุดไทยไปตามรอย ศึกษาประวัติศาสตร์ ถ่ายภาพกันสนุกสนาน หรือ จะเป็นอาหารกินกิน อย่างมะม่วงน้ำปลาหวาน กุ้งเผา หมูกระทะ ก็มีคนกินตามกันอย่างอร่อย รวมทั้งหนังสือประวัติศาสตร์ที่ขายดีเป็นพิเศษ จนล่าสุด มีการแชร์ภาพถ่ายบัตรประชาชนซึ่งมีข้อสงสัยว่าทำได้หรือไม่

วันที่ 30 มี.ค.61 นายอำนาจ โพธิ์สอาด ผู้อำนวยการส่วนบัตรประชาชนกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ชี้แจง กรณีข้อสงสัยประชาชน ว่า สามารถสวมใส่ชุดไทยถ่ายรูปติดบัตรประชาชนได้หรือไม่ หลังเกิดกระแสการสวมใส่ชุดไทยตามละครดัง บุพเพสันนิวาส โดยผู้อำนวยการส่วนบัตรประชาชน ชี้แจงว่า สามารถสวมใส่ชุดไทยถ่ายภาพติดบัตรประชาชนได้ เนื่องกฎหมายไม่ได้ห้ามใส่ชุดไทย หากแต่งกายอย่างเหมาะสม สุภาพ

แต่อย่างไรก็ตาม การแต่งชุดไทยนั้นจะห้ามการสวมชฎา เนื่องจากกฎหมายได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า การถ่ายภาพติดบัตรนั้น ห้ามสวมหมวก หรือ แว่นตาสีเข้ม รวมถึง การใส่ผ้าคลุมศรีษะ ซึ่งกรณีของผ้าคลุมศรีษะนั้น จะยกเว้นเฉพาะผู้มีความจำเป็นทางศาสนาเท่านั้น แต่ทั้งนี้หากจะคลุมศรีษะก็จะค้องให้เห็นทั้งใบหน้าอย่างชัดเจน

นายวิเชียร ชิดชนกนารถ ผอ.สำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า การแต่งชุดไทยสามารถทำได้ เพราะโดยปกติ การถ่ายบัตรประชาชน จะเน้นใบหน้า ห้ามสวมหมวก ห้ามใส่แว่น การสวมชุดไทยจึงสามารถทำได้ หากไม่สวมหมวก ส่วนชฎาก็เหมือนหมวก อย่างไรก็ตาม ไม่ได้มีกฏหมายห้ามเรื่องของเครื่องแต่งกายของประชาชน อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับดุลพินิจเจ้าหน้าที่เรื่องความเหมาะ แต่ขอความกรุณาประชาชนอย่าแต่งให้ประหลาดเกินไปนัก