ถ้าเงินเดือนจากงานประจำไม่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต ลองเริ่มต้นสร้างอาชีพเสริมจากตัวตนของเรา จากสิ่งที่เรามี

ถ้าเงินเดือนจากงานประจำไม่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต ลองเริ่มต้นสร้างอาชีพเสริมจากตัวตนของเรา จากสิ่งที่เรามี

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็สามารถหาอาชีพเสริมที่ทำแล้วสร้างรายได้ให้กับตนเองได้มากมาย บางทีอาจจะไม่ต้องออกไปทำที่ไหน ทำอยู่ที่บ้านก็ได้ หรือแม้แต่ทำในโทรศัพท์ก็ยังได้เลย

การเปิดตัวสินค้าอาจจะเป็นเรื่องที่ง่าย หากเรารู้วิธีการในการนำเสนอ อย่าง Kathy Kristof นักเขียนชื่อดัง และ Cody Berman ผู้ร่วมดำเนินหลักสูตรออนไลน์ ชื่อ Gold City Ventures โดยผู้เชี่ยวชาญทั้งสองท่านได้กล่าวว่า ใครๆ ก็สามารถเริ่มงานอดิเรกที่สามารถสร้างรายได้ และค้นหาความสำเร็จของมันได้ ใน 3 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

1. หาสิ่งที่สามารถหารายได้จากมันได้

งานอดิเรกด้านใดก็ตามมักเริ่มต้นด้วยคำถามเดียวกันกับ Kristof คือ คุณจะสร้างรายได้จากความสนใจและทักษะ รวมถึงทรัพยากรที่คุณมีอยู่แล้วได้อย่างไร? งานอดิเรกส่วนใหญ่จำเป็นต้องทำตามอย่างน้อย 1 ใน 3 ข้อนั้นจึงจะประสบความสำเร็จ

หากคุณสนใจเรื่องหนูตะเภา คุณอาจจะออกแบบและขายกรงสัตว์เลี้ยงรูปแบบใหม่ หากคุณเก่งในโรงเรียน คุณสามารถหารายได้พิเศษจากการสอนพิเศษได้ บางคนหารายได้จากบ้าน สระว่ายน้ำ และสวนหลังบ้านของตนโดยการลงประกาศบนแพลตฟอร์มต่างๆ

เมื่อคุณตัดสินใจว่าจะสร้างรายได้จากอะไรแล้ว ให้พิจารณากำหนดเวลาที่เป็นไปได้ของคุณ 

งานอดิเรกเป็นรายได้แบบพาสซีฟ มักจะใช้เวลานานกว่าจะเริ่มต้น แต่สามารถสร้างรายได้ให้คุณแม้ในขณะออฟไลน์ และนอกจากนี้ ยังมีวิธีอื่นที่ไม่ใช่แค่การแลกเปลี่ยนเวลาโดยตรงเพื่อเงิน Berman กล่าวว่า หากคุณสร้างผลิตภัณฑ์ดิจิทัลที่ทำได้ดีจริงๆ คุณสามารถนำงานมาทำครั้งเดียวและได้รับค่าตอบแทนตลอดไป

2. ต้องตัดสินใจว่าเราควรทำธุรกิจหรือไม่

Kristof พูดว่า คุณต้องการทำธุรกิจของคุณคนเดียวมากแค่ไหน?

การสร้างฐานให้คนเข้ามาสนใจตั้งแต่เริ่มต้นสามารถทำได้อย่างแน่นอน และน่าจะเป็นตัวเลือกที่ทำกำไรได้มากที่สุด นอกจากนี้ ยังเป็นเรื่องที่ท้าทายและใช้เวลามากด้วย ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมผู้คนจำนวนมากจึงเลือกที่จะจ้างบุคคลภายนอกมาช่วยในการสร้างความสนใจ และนอกเหนือจากค่าใช้จ่ายแล้ว ตลาดดังกล่าวยังนำเสนอความท้าทายอีกแบบหนึ่งคือ ต้องหาวิธีการแข่งขันในตลาด 

Algorithm การค้นหาของแพลตฟอร์มอาจเปลี่ยนไปเพื่อจัดลำดับความสำคัญของทักษะ ความพร้อมใช้งาน หรือผู้ชมที่แตกต่างกัน ซึ่งอาจส่งผลให้รายได้ของคุณเพิ่มขึ้นหรือลดลงโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า แต่ถ้าไม่สามารถเข้าถึงลูกค้าหรือมีความชอบธรรมในตัว คุณจะต้องสร้างแบรนด์ของคุณเอง โดยไม่มีกลยุทธ์ในการหารายได้เลย

3. ออกไปทดสอบ

Berman บอกว่า ส่วนที่สำคัญที่สุดในการเริ่มต้น คือ การเริ่มต้นจริงๆ 

และยังบอกอีกว่า เขามีเพื่อนมากมายที่พูดถึงการเริ่มต้นงานเสริมมาเป็นเวลา 2 ปีแล้ว และพวกเขายังอยู่ในขั้นตอนการวางแผน ดังนั้น คุณต้องเริ่มสร้างผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกนั้นออกมา แม้ว่ามันจะห่วยก็ตาม และออกไปทดสอบดู

การทดสอบสามารถเริ่มต้นด้วยการชวนเพื่อนและครอบครัวมาใช้บริการ รับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะที่จริงใจ ที่สำคัญ ต้องแสดงความคิดเห็นเชิงบวกในทางออนไลน์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้เราได้มากยิ่งขึ้น

Kristof กล่าวเสริมอีกว่า ในเวลาเดียวกัน คุณสามารถใช้ช่วงแรกๆ เป็นบททดสอบสำหรับตัวเองได้ การให้ความสำคัญกับการบริการลูกค้าและต้องการทำให้ลูกค้าเกิดความสนใจถือเป็นเรื่องใหญ่ แต่ถ้าทำได้จะทำให้เขากลับไปใช้บริการอีก

นอกจากนี้ Berman ได้กล่าวเสริมว่า 

“ฉันคิดว่าคุณสามารถประสบความสำเร็จได้ และคิดว่าผู้คนที่ไม่ยอมแพ้ จะประสบความสำเร็จ”

ขอบคุณข้อมูล cnbc