ยุคที่อะไรก็ไม่แน่ไม่นอน! เปิด 5 อาชีพความเสี่ยงต่ำ คนมีงบน้อยก็ทำได้

ยุคที่อะไรก็ไม่แน่ไม่นอน! เปิด 5 อาชีพความเสี่ยงต่ำ คนมีงบน้อยก็ทำได้

ยุคนี้สมัยนี้ คนส่วนใหญ่มีความคิดอยากที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจเป็นนายตัวเอง แต่ปัญหาส่วนใหญ่ที่เจอในขั้นแรกคือ เรื่องของทุนทรัพย์ เพราะบางคนมีงบน้อย บางคนกลัวความเสี่ยง บางคนไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร คุณนพ-นพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCM ได้แนะ 5 อาชีพที่คนทุนน้อยก็ทำได้ มีดังนี้

1. ติวเตอร์ หรือ อาจารย์พิเศษ : เป็นอาชีพที่ใช้ ความเชี่ยวชาญของตัวเอง มาตั้งต้นเป็นธุรกิจเล็กๆ ได้ เช่น ติวเตอร์ภาษาอังกฤษในการสอบ TOEIC TOEFL รวมถึงติวเตอร์วิชา คณิตศาสตร์-ฟิสิกส์ ที่มีความซับซ้อน หากผู้สอนมีความเชี่ยวชาญมากพอก็สามารถเรียกเก็บค่าสอนรายชั่วโมงได้ในราคาดีเลยทีเดียว

ในส่วนของอาจารย์พิเศษก็เริ่มต้นได้ง่ายๆ รวมถึงการเปิดคอร์สพิเศษเกี่ยวกับการทำอาชีพ เช่น เทคนิคการขายออนไลน์ การเริ่มต้นธุรกิจแบบง่ายๆ การนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ หรือ การเชื่อมต่อธุรกิจกับประเทศต่างๆ ที่เคยอยู่ ก็เป็นอีกมุมหนึ่งที่สามารถเริ่มต้นเป็นอาชีพง่ายๆ ได้เช่นกัน

2. คอนเทนต์ครีเอเตอร์ : โดยสามารถเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ในช่องทางมีเดียที่คนนิยมอย่าง พอดแคสต์ หรือ ยูทูบ ที่สามารถพัฒนาต่อยอดไปเป็นอย่างอื่นได้ ขอเพียงคุณค่าหรือคอนเทนต์ที่ทำเติมเต็มอะไรให้กับตัวเองและผู้ที่รับชมบ้าง

3. ธุรกิจอาหาร : บางคนมีวิชาการทำขนมหรืออาหารสูตรเฉพาะ ก็สามารถนำมาทำขายจากเตาเล็กๆ ทำไปทำมาก็สามารถสร้างยอดธุรกิจให้เป็นแบรนด์ได้ และยังสามารถพัฒนาขยายต่อไปในขนาดที่ใหญ่ขึ้นได้เช่นกัน

4. ธุรกิจสำนักงาน : เช่น สำนักงานทนายความ สำนักงานบัญชี เป็นธุรกิจที่เริ่มต้นด้วยความเชี่ยวชาญเช่นกัน แล้วจึงแปลงให้ใหญ่ขึ้นจนเป็นสำนักงานได้ เป็นธุรกิจที่ทำให้มีอนาคตเช่นเดียวกัน

5. ตัวแทนขายสินค้า : สิ่งสำคัญคือ ต้องมีความเชี่ยวชาญในการขายและทำตลาด เมื่อทำเงินได้ก็สามารถต่อยอดมาทำแบรนด์เป็นของตัวเองได้

“จงอย่ามองข้าม สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่เรามีอยู่ ขอเพียงสิ่งที่เรามีอยู่ มันมีคุณค่าที่แตกต่าง ขยายผลจากธุรกิจต้นทุนต่ำไปสู่ธุรกิจที่ใหญ่ขึ้นได้” คุณนพ ว่าอย่างนั้น