ญาติร่ำไห้แทบขาดใจ! เผาหมู่เหยื่อทัวร์มรณะ 18 ศพ โศกนาฏกรรมร้ายแรงชาวกาฬสินธุ์

จากกรณีรถทัวร์เช่าเหมา หมายเลขทะเบียน 30-0161 กาฬสินธุ์ ของบริษัทกันเองทัวร์พลิกคว่ำ บริเวณทางหลวงหมายเลข 304 ตอน วังน้ำเขียว-ดอนขวาง ช่วง กม. 242 + 000 ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ทำให้ผู้โดยสารชีวิต 18 คน และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก ซึ่งทั้งหมดเป็นชาวญาติพี่น้องกันเป็นชาว ต.ห้วยโพธิ์ และ ต.หลุบ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ โดยญาตินำศพตั้งบำเพ็ญกุศลตามศาสนา

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 25 มี.ค. นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานพิธีฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตที่วัดดงกระยอมอุดมคุณ ต.ห้วยโพธิ์ จำนวน 5 ราย ประกอบด้วย 1. นางเพลินพิศ จำปาศรี 2. น.ส. โชติกา(จิราภรณ์) ไชยกำบัง 3.นางละม่อม อังคะแสน 4. นางสำราญ จันทร์สว่าง และ5.นายโฆสิต เพชรสังหาร โดยพิธีญาติและชาวบ้านได้จัดตามประเพณีเผาศพโบราณ ที่ชาวบ้านภาคอีสานเรียกว่า เผาด้วยกองฟอน หรือเชิงตะกอน

จากนั้นในเวลา 16.00 น. นายไกรสร เดินทางไปเป็นประธานพิธีฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตที่วัดป่าพุทธมงคล ต.หลุบ อ.เมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งมีการฌาปนกิจจำนวน 9 ราย ประกอบด้วย 1.นางนภาวรรณ จำปาศรี 2.ด.ญ.พรรณวดี ถิตย์ถนอม 3.นางสมพิศ สิทธิชุม 4.ด.ช.ธนาธิน พลไกรษร 5.นายประยูร วังพิกุล 6.ด.ญ.ปวีณ์สุดา วังพิกุล 7.นางบุญชิต สิทธิชุม 8 ด.ญ.ธนัญชนก ขันธบูรณ์ และ9.นางทองสอน ปรีวิลัย ซึ่งที่วัดแห่งนี้ได้มีพิธีเผาศพด้วยกองฟอน หรือเชิงตะกอนเช่นกัน ทั้งนี้เนื่องจากผู้เสียชีวิตที่ทำการฌาปนกิจวันนี้ (25 มี.ค.) มี 14 ราย ซึ่งเป็นญาติพี่น้องกันทั้งหมด และส่วนใหญ่อาศัยอยู่หมู่บ้านเดียวกัน ทำให้เตาเผาศพจึงไม่เพียงพอ และญาติต้องการให้ผู้เสียชีวิตไปสู่สุขคติพร้อมๆกันจึงจัดพิธีเผาศพด้วยกองฟอน

ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของบรรดาญาติพี่น้องและเพื่อนบ้าน บางคนร้องไห้แทบขาดใจ และบางรายได้แต่กอดโลงศพร้องไห้ เนื่องจากต้องประสบกับความสูญเสียครั้งใหญ่ที่สุดเพราะผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถทัวร์มรณะครั้งนี้มากถึง 18 คน และทั้งหมดเป็นญาติพี่น้องกัน อีกทั้งบางครอบครัวมีผู้เสียชีวิตเกือบทั้งครอบครัว ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตามสำหรับผู้เสียชีวิตอีก 4 ราย ญาตินำศพฌาปนกิจศพเอง โดย 2 ราย ญาติทำการฌาปนกิจศพไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา ส่วนอีก 2 รายญาติจะจัดพิธีฌาปนกิจศพในวันพรุ่งนี้ (26 มี.ค.)

นายไกรสร ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สิ่งที่ทางจังหวัดได้ดำเนินการไปแล้ว คือกรณีการจ่ายค่าสินไหมทดแทน ซึ่ง ทั้ง 18 ศพ จะได้รับเงินรายละ 650,000 บาท คาดว่าในวันที่ 27 มี.ค. สำหรับญาติที่ตรวจเอกสารเรียบร้อยจะได้รับเงิน และอีกส่วนก็จะเป็นการเร่งรัด โดยบริษัทกลางประกัยภัย สำหรับผู้ที่ได้ทำประกันชีวิตไว้ เนื่องจากกรณีนี้ ถือเป็นโศกนาฏกรรมร้ายแรง ถึง 18 ศพ หลังจากที่ทุกอย่างเรียบร้อยทราบว่าทาง ชาวบ้านต้องการที่จะใหทำบุญใหญ่เพื่อเป็นสิริมงคลต่อไป