“หม่ำ”ลั่นป่วยเป็นไวรัสบี-สะดุ้งโดนลือมะเร็ง ปรับวิถีชีวิตใส่ใจสุขภาพ-อยากเลี้ยงหลาน

ล้มป่วยครั้งใหญ่ต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล เพราะเป็น ไวรัสบี ตับอักเสบ ยันไม่ได้เป็นมะเร็ง เตรียมปรับวิถีการใช้ชีวิตใหม่ ดูแลสุขภาพเพื่อจะได้เลี้ยงหลานสาว “น้องนาฬิกา” ตลกชื่อดัง “หม่ำ จ๊กมก” เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา เผยว่า

“อาการป่วยตอนนี้ดีขึ้นครับ ล่าสุดเป็นไข้หวัดอีกแล้ว หลานคลอดมาอยู่บ้านยังอุ้มหลานไม่ได้เลย ก่อนหน้านี้น้ำหนักผมก็ลดไปประมาณ 10 กก. เกิดจากระบบในท้องนี่แหละ พวกตับ และ พักผ่อนน้อยด้วย แต่ตอนนี้ดีขึ้นแล้ว”

อาการไม่ได้ร้ายแรงใช่ไหม “ไม่ๆ เพียงแค่มันไม่เสถียร เราก็ไปปรับสภาพที่โรงพยาบาลเกือบสองเดือน ตอนมีข่าวแรกๆ คนก็คิดว่าผมเป็นหนัก แต่จริงๆ ไม่ได้หนักอะไร เพียงแต่หมอเขาไม่ให้ทานอาหารอะไร ให้ทานน้ำ เพื่อให้ระบบข้างในเราโอเคขึ้น หลักๆ ก็เกิดจากพักผ่อนน้อย แล้วก็มีเรื่องแอลกอฮอล์บ้างนิดหน่อย แต่ตอนนี้ดีขึ้นแล้ว เปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่หมดเลย เมื่อก่อนไม่เคยกินข้าวเช้า แต่ตอนนี้ตื่นหกโมงมาจ๊อกกิ้งและทานยา ตอนออกจากโรงพยาบาลมาใหม่ๆ กินยาเป็นร้อยๆ เม็ดต่อวัน แต่ตอนนี้ดีขึ้นก็ลดยาไปเยอะ”

ช่วงพักงานไปคนถามถึงเยอะไหม “มีคนถามเหมือนกัน มีคนโพสต์ให้กำลังใจ บางคนคิดว่าผมเป็นโรคร้ายแรง บอกเป็นมะเร็ง ไม่ใช่ๆ ผมเป็นไวรัสบี ถ้าเป็นมะเร็งต้องผ่า แต่ผมแค่ตับอักเสบ คือไวรัสบีก็มีสิทธิ์เป็นเนื้อร้ายได้สำหรับคนที่ทานเหล้าเบียร์ก็มีสิทธิ์ที่จะเป็นสูง ตอนนี้ผมก็ไม่ได้แตะแอลกอฮอล์เลย เราต้องเลิก ลึกๆ ก็อยากกิน แต่ก็ต้องทำใจ มานึกถึงตอนเรานอนโรงพยาบาล มันร้ายแรงนะ เพราะในชีวิตผมไม่เคยล้มหมอนนอนเสื่อ คราวนี้นอนโรงพยาบาลเป็นเดือน ตั้งแต่ลูกท้องก็มาคิดว่าเราจะได้อยู่ดูหลานหรือเปล่า ก็ต้องกลับมาดูแลสุขภาพ งานก็เพลาๆ ลงบ้าง ตอนนี้ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงแล้ว”

แสดงว่าหลานมีผลกับการกลับมาดูแลสุขภาพของเรา “ใช่ๆ ยิ่งหลานคลอดยิ่งทำให้เรายิ่งเป็นห่วงสุขภาพตัวเองมากเลย ตอนแรกหมอบอกผมเป็นไข้หวัดจะให้แอดมิตคืนหนึ่ง แต่ผมขอไม่นอน ขอให้น้ำเกลือสัก 2-3 ชั่วโมง ยิ่งเมียโทรมา ลูกเขยโทรมา ใจเรา ยิ่งอยากเห็นหน้าหลาน ก็เลยให้หมอเร่งให้น้ำเกลือ รีบไปหาหลาน แต่พอไปก็ได้แต่ดูอยู่ข้างนอก พอเห็นหลานก็ดีใจ ชื่อน้องนาฬิกา เป็นวันเวลาของครอบครัวเรา จมูกเหมือนผม แต่หน้าเหมือนพ่อเขา ถามว่าเห่อไหมก็เห่อนะ แต่ยังจับตัว ยังหอมไม่ได้เลย เพราะผมเป็นหวัด”