ไม่ใช่คนไทย ไม่ได้งบประมาณ ชาวต่างชาติใช้เงินส่วนตัวกับหัวใจอาสาดับไฟป่า

อีกหนึ่งเรื่องราวดีดีที่อยากบอกต่อและให้คนไทยได้รับรู้ หลังจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Nittaya Charee ได้โพสต์คลิปวิดีโอ รูปภาพสามีชาวต่างชาติที่เข้ามาช่วยเป็นอาสาสมัครดับไฟป่า ในพื้นที่ จ.ลำปาง พร้อมระบุข้อความว่า อ่านแต่คนโพสต์บ่นเรื่องหมอกควันกันเยอะมาก ขอโพสต์บ้าง

โดยผู้โพสต์ชี้แจงว่า ปัญหาไฟป่าและหมอกควันจะแก้ไขได้ ต้องเริ่มต้นที่ประชาชนชาวลำปางทุกคนต้องช่วยกัน ทุกคนต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตา ช่วยกันบอกต่อกันออกไปว่า อย่าจุดไฟเผา ช่วยกันกระตุ้นสังคมและชุมชน ให้เสียงมันดังเท่าเรื่องลอตเตอรี่ 30 ล้าน ให้ดังเท่าเรื่องเปรมชัย ให้ดังเท่าเรื่องพี่ตูนวิ่งคนละก้าว ช่วยกันประณามคนจุดไฟเผา

เจ้าหน้าที่ และ จิตอาสาดับไฟป่าทำงานกันทั้งวันทั้งคืน ปีนดอยชันดับไฟป่า เลือดตกยางออกกันทุกคน ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองก็ไม่มีใครนิ่งนอนใจ ท่าน ผวจ.ก็ลงพื้นที่ที่มีปัญหา แทบทุกพื้นที่ เพียงแค่ท่านไม่ได้มีนักข่าวตามไปทำข่าวเท่านั้น  

ขอย้ำนะคะ ปัญหาไฟป่าและหมอกควันจะแก้ไขได้ถ้าทุกคนช่วยกันลงมือทำค่ะ ลองดูนะคะ เราได้ทำมากที่สุดที่ทำได้แล้วหรือยัง หรือทำแค่บ่นเรื่องหมอกควัน อย่ารอให้คนอื่นมาแก้ปัญหา ลองลงมือทำให้้มากที่สุดก่อนนะคะ สามีดิฉันไม่ใช่คนไทย ไม่ใช่ NGO เราไม่เคยรับเงินงบประมาณ หรือเงินบริจาคเข้ากระเป๋าเลยแม้แต่บาทเดียว มีแต่ใช้เงินส่วนตัวเพื่อทำงานนี้ แต่เขาเลือกที่จะทำในสิ่งที่เขาทำได้โดยไม่เคยบ่นว่าใครเลย

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์