2 ฝั่งโขงหาซื้อหากินกันคึกคัก เบ้ากลมๆแห่งความแซ่บบบบ

ตลาดจุดผ่อนปรนชายแดนไทย-ลาวของจังหวัดหนองคายช่วงนี้คึกคักเป็นพิเศษ เนื่องจากพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อกุกจี่เบ้าไปขายต่อเป็นจำนวนมาก โดยมีขายอยู่ 4 จุด คือ อำเภอสังคม, บ้านหม้อ อำเภอศรีเชียงใหม่, อำเภอโพนพิสัย และ บ้านเปงจาน อ.รัตนวาปี แต่จะจุดเปิดขาย 2 วันต่อสัปดาห์

สำหรับ กุดจี่เบ้า หรือที่ชาวอีสานเรียกว่า “บักเบ้า” กำลังได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษ เนื่องจากช่วงเดือนกุมภาพันธ์เป็นช่วงที่มีกุดจี้เบ้ามากที่สุด

กุดจี่เบ้า เกิดจากในช่วงฤดูฝนตัวแมงกุดจี่จะออกไข่ใต้กองขี้ควาย จากนั้นแมงกุดจี้จะกลิ้งก้อนขี้ควายที่ไข้ไว้ไปมาจนเป็นทรงกลมหมกไว้ใต้ดิน ผ่านไปสักระยะไข่ที่อยู่ข้างในจะเจริญเติบโตเป็นตัวหนอน จากหนอนกลายเป็นดักแด้ เจริญเติบโตเป็นกุดจี่ตัวเต็มวัย แล้วเจาะเบ้าออกมา

ใน 1 เบ้าจะมี 1 ตัวเท่านั้น โดยพื้นใต้ดินหนึ่งจุดอาจมีมากกว่า 10 เบ้า ช่วงที่ชาวบ้านนิยมนำมารับประทานคือช่วงที่เป็นหนอนก่อนจะกลายเป็นตัวดักแด้ ซึ่งช่วงที่เป็นดักแด้ ชาวบ้านเรียกว่า “ตัวท้าวตัวนาง” นำไปปรุงอาหารได้หลากหลาย อาทิ หมก, อ่อม, ยำ, ผัด และจิ้มแจ่วแบบสดๆ เป็นต้น

อีกเมนูยอดนิยมคือนำมาก้อยแบบเดียวกับก้อยไข่มดแดง

ราคาขายที่ตลาดตามแนวชายแดน  1 เบ้า 10 บาท โดยหนอนหรือดักแด้ที่อยู่ในเบ้าถือว่ามีโปรตีนสูงเชื่อกันว่าเป็นยาบำรุงชูวัฒนะดีนักแล

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์