เกษตรเมืองลับแลยิ้มออก! หอมแบ่ง-หอมแดง ราคาพุ่งเหมาไร่ละครึ่งแสน คาดปีนี้เงินสะพัดนับล้าน

วันที่ 21 ก.พ. นายธาตรี บุญมาก นายอำเภอลับแล จ.อุตรดิตถ์ ลงพื้นที่สวนหอม ม.9 ต.ชัยจุมพล อ.ลับแล เป็นแหล่งปลูกหอมสำคัญของจังหวัดและของประเทศ

นายธาตรี กล่าวว่า ตั้งแต่ช่วงตรุษจีนตลาดหอมแบ่ง หรือต้นหอมสำหรับรับประทานสด มีราคาเหมาไร่ละ 50,000 บาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 10,000 บาท เนื่องจากสภาพอากาศปีนี้หนาวเย็นนาน และไม่มีโรค ทำให้ต้นหอมอวบสวย ขายได้ราคา ส่วนหอมแดง เฉลี่ยผลผลิตไร่ละ 6 ตัน สร้างรายได้ไร่ละประมาณ 90,000 บาท นอกจากนี้เกษตรกรยังเก็บผลผลิตบางส่วนไว้จำหน่ายเป็นต้นพันธุ์ ซึ่งจำหน่ายได้ราคาสูงขึ้นอีกเท่าตัว จากการลงพื้นที่พูดคุยกับเกษตรกรโดยตรง ทั้ง 3 ตำบลซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกหอมแดง หอมแบ่ง ได้แก่ ชัยจุมพล ฝายหลวง และทุ่งยั้ง พบว่าฤดูกาลนี้ผลผลิตทั้งหอมแดง หอมแบ่ง มีกว่า 15,000 ไร่ จะสร้างรายได้นับ 1,000 ล้านบาท และ 1 ปี สามารถปลูกได้ 2 – 3 รอบ

นายอำเภอลับแล กล่าวต่อว่า ในฐานะที่ตนเป็นประธานคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตและระบบสุขภาพอำเภอ (พชอ.) กำลังเดินหน้าส่งเสริมการปลูกหอมแบบอินทรีย์ โดยเปิดรับเกษตรกรเข้าร่วมโครงการแบบสมัครใจ ซึ่งขณะนี้เข้าร่วมแล้วหลายราย จำนวนหลายร้อยไร่ ก็ได้ประสานทางหน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เข้ามาตรวจ ประเมิน รับรอง และให้คำแนะนำ นอกจากนี้ ยังมี ตลาด Green Market ที่โรงพยาบาลลับแล รองรับผลผลิตของเกษตรกรอีกด้วย เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าสินค้า อีกทั้งดีต่อสุขภาพของเกษตรกรและผู้บริโภค

ด้านนายทูล ดีปัญญา ผู้ใหญ่บ้าน ม.9 ต.ชัยจุมพล ซึ่งเป็นเกษตรกรผู้ปลูกหอมแบ่ง กล่าวว่า ปีนี้ปลูกหอมไว้ 8 ไร่ ใกล้จะเก็บเกี่ยวได้แล้ว ราคาแบบนี้ เกษตรกรอยู่ได้ มีกำไรเฉลี่ยไร่ละประมาณ 25,000 บาท อีกทั้งยังสร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนในอำเภอและพื้นที่ใกล้เคียง ทั้งค่าถอนต้นหอม ค่าหาบ ตัดต้นพันธุ์ และบรรจุถุง ยิ่งตลาดคึกคัก แรงงานก็มีรายได้มากขึ้น

ส่วน นางสนธยา เพชรสิน อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 3 ม.7 ต.ป่าเซ่า อ.เมืองอุตรดิตถ์ กล่าวว่า ได้รวมกลุ่มแรงงานกันจำนวน 10 กว่าคน รับจ้างจากผู้ซื้อ กิโลกรัมละ 1.50 บาท ค่าถอน 1 บาท และค่าหาบ 50 สตางค์ นำรายได้มาหารกัน มีรายได้จากการรับจ้างสูงสุดถึงวันละ 1,000 บาท

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์