โต้นายกฯ หมอกควันกรุงเทพไม่ได้เกิดจากการเผา ซัดเครื่องมือแจ้งเตือนประชาชนไม่ทันสมัย !

กรณีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก กว่า 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ปกคลุมพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยกรมควบคุมมลพิษรายงานว่า ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลอันตรายต่อประชาชน เนื่องจากฝุ่นที่มีอนุภาคขนาดเล็กนั้น หน้ากากอนามัยทั่วไปที่สวมใส่ไม่สามารถดักจับได้

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ได้สั่งการให้กรมควบคุมมลพิษ หามาตราการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองที่มีความหนาแน่นในเขตกรุงเทพมหานครแล้ว พร้อมขอให้ประชาชนงดการเผาไฟ เผาฟางข้าว ตอข้าว ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดฝุ่น

ต่อเรื่องดังกล่าว นายธารา บัวคำศรี ผู้อำนวยการประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ที่นายกรัฐมนตรีของประเทศบอกว่าฝุ่นมาจากการเผาไฟ ทั้งที่ในช่วงนี้จุดความร้อนจากภาพถ่ายดาวเทียมยังไม่พบในเขต กทม. และปริมณฑล แถมกรมควบคุมมลพิษ บอกว่ายังทำให้ดัชนีคุณภาพอากาศทันสมัยไม่ได้ ต้องรอไว้ชาติหน้าตอนเย็นๆ อ้าวไหนว่ายุค 4.0

วันนี้ Sensor มือถืออันทันสมัย (ซึ่งได้รับการ calibrate ให้กับอากาศเมืองไทยแล้ว) ที่ผมใช้อยู่ขณะนี้ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ในระดับเดียวกับที่รายงานใน AQICN หรือแพลทฟอร์มอื่นๆที่มีการรายงานคุณภาพอากาศทั่วโลก เราไม่ต้องไปพึ่งหน่วยงานรัฐที่ไม่มีน้ำยา ไถสีข้างกันไปวันๆ

ในยุค 4.0 เทคโนโลยีมันพลิกโลก เราสามารถรู้แบบ real-time ได้ว่าคุณอากาศในขณะนี้ดีหรือไม่ จะมีผลต่อสุขภาพเราอย่างไร และเราควรดูแลตัวเองอย่างไร จะออกไปวิ่งออกกำลังกายกลางแจ้งดีไหม…..ใครสนใจติดตามต่อไป