ไหนๆ ก็มาแล้ว รณรงค์นักกีฬาโอลิมปิกช่วยสุนัขเกาหลีให้พ้นเคราะห์

เมื่อ 12 .เดอะซันรายงานถึงการรณรงค์ต่อต้านการกินเนื้อสุนัขในเกาหลีใต้ หลังจากมีภัตตาคารขายเมนูเนื้อหมาใกล้กับสถานที่จัดมหกรรมโอลิมปิก ยืนกรานจะขายต่อไป แม้รัฐบาลจะขอให้หยุดเสิร์ฟแล้วก็ตาม โดยผู้ที่เข้าร่วมรณรงค์คนหนึ่งเป็นนักกีฬาหญิงฟิกเกอร์สเก็ตจากแคนาดาที่ลงทุนไปช่วยสุนัขตัวหนึ่งมาจากตลาด

สุนัขดัชชุนด์ชื่อมูแต ที่เคยมาช่วยไป / AP

มีแกน ดูฮาเมิล นักกีฬาหญิง เคยช่วยสุนัขพันธุ์ดัชชุนด์ผสมมาจากตลาดค้าเนื้อสุนัขในเกาหลีใต้ ตั้งชื่อให้ว่า มูแต และโพสต์ภาพสุนัขตัวนี้เพื่อกระตุ้นให้นักกีฬานานาชาติคนอื่นๆ ช่วยกันรับสุนัขเหล่านี้ไปเลี้ยงให้พ้นเคราะห์

AP PHOTO

นักกีฬาหญิงเคยคว้าเหรียญเงินในประเภททีมจากโอลิมปิกครั้งก่อนที่เมืองโซชี ประเทศรัสเซีย มาครั้งนี้ตั้งใจมาช่วยองค์กรสังคมมนุษยธรรมสากล หรือ Humane Society International เพื่อลดตลาดค้าสุนัขลง และหวังว่าจะช่วยปิดฟาร์มขายเนื้อสุนัขได้ 1-2 แห่งระหว่างที่มาแข่งขันที่เมืองพย็องชังในครั้งนี้

AP PHOTO

นอกจากนี้หญิงสาวยังตั้งใจจะช่วยสุนัขไปหาผู้รับเลี้ยงที่แคนาดาอีกตัว แม้ว่าครั้งนี้จะเลี้ยงเองไม่ได้ เนื่องจากที่พักของเธอเป็นเพียงห้องคอนโดฯ เล็กๆ

สำหรับเมืองพย็องชังมีภัตตาคารเสิร์ฟเมนูเนื้อหมาอยู่ 12 ร้าน รัฐบาลเสนอจะจ่ายเงินให้ถ้าหยุดขายเมนูเนื้อสุนัข ปรากฏว่ามีเพียง 2 ร้านเท่านั้นที่ยอมตกลง

PHOTO : JEAN CHUNG

อี ยองเบ เจ้าหน้าที่รัฐบาลในเมืองพย็องชัง กล่าวว่า รัฐบาลถูกร้องเรียนจากผู้ประกอบการภัตตาคารเนื้อสุนัขว่า รัฐบาลไปข่มขู่ชีวิตพวกเขา และมีบางเจ้าที่ยอมขายเนื้อหมูแทนเนื้อหมา แต่พอยอดขายตกลง ก็กลับไปขายเมนูเนื้อหมาเหมือนเดิม