ขยะล้น! ‘วีระศักดิ์’ ชวนทำความสะอาด ตลาดหัวตะเข้ 18 ก.พ. เพื่อการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยถึงกิจกรรมเก็บขยะที่ตลาดหัวตะเข้ เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร ว่า “เพื่อการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วิถีชีวิตใกล้กรุง…ตลาดหัวตะเข้เป็นชุมชนที่ยังคงวิถีชีวิตริมคลอง มีร้านค้าที่ยังคงเปิดแบบดั้งเดิมหลายร้าน ปัจจุบันคนชอบความสงบ ชอบถ่ายภาพนิยมมานั่งจิบกาแฟ และเดินถ่ายภาพที่นี่ แต่ขยะในปัจจุบันมีเพิ่มขึ้นมาก ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และทำลายขวัญกำลังใจของชุมชน

“ขยะเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก ทุกคนสามารถช่วยกันลดปริมาณขยะได้ เริ่มต้นจากการทิ้งให้เป็นที่ ลดการใช้ถุงพลาสติก หรือของที่ใช้ครั้งเดียวแล้วต้องทิ้ง ใช้วัสดุอื่นทดแทน เช่น กระบอกน้ำ ถุงผ้า เป็นต้น และจะดียิ่งกว่าเมื่อเห็นขยะที่สามารถเก็บได้แล้วนำไปดำเนินการอย่างที่ควร

“เราจึงขอเชิญชวนท่านมาร่วมกันทำให้เกิดโครงการ “ขยะใกล้ตัว ช่วยกันเก็บ” ที่ชุมชนหัวตะเข้นี้ โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ช่วยกันคือ

1.กลุ่มขี่มอเตอร์ไซค์เก็บขยะทางคู่ขนานมอเตอร์เวย์

2.กลุ่มปั่นจักรยานเก็บขยะเส้นทางจักรยานเลียบมอเตอร์เวย์

3.พายเรือเก็บขยะในคลองหัวตะเข้ หลังจากเก็บขยะของแต่ละกลุ่มแล้ว ทั้งหมดจะนำมารวมกันที่ตลาดชุมชนหัวตะเข้ เพื่อทำการแยกประเภทขยะและนำไปทิ้งยังจุดรับต่อของ สำนักงานเขตลาดกระบัง ที่จัดเตรียมไว้ให้ต่อไป

“18 ก.พ.นี้ ถ้าท่านว่าง อยากขอเชิญชวนเดินทางไปร่วมกับแกนนำและจิตอาสาสนับสนุนภารกิจเพื่อชุมชนครั้งนี้กันครับ”