คุกเปลี่ยนคน จากอดีตนักโทษยาเสพติด สู่เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ สร้างรายได้ทะลุ 35 ล้านบาท/ปี

คุกเปลี่ยนคน จากอดีตนักโทษยาเสพติด สู่เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ สร้างรายได้ทะลุ 35 ล้านบาท/ปี

Ali Elreda ตัดสินใจเปิดร้าน Fatima’s Grill ของเขาในปี 2016 ซึ่งเป็นเวลา 3 ปีหลังจากพ้นโทษจำคุก 6 ปีในข้อหายาเสพติด 

และในปีที่ผ่านมา ร้านของเขาในดาวนีย์ แคลิฟอร์เนีย สร้างรายได้มากกว่า 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 35 ล้านบาท) โดยขายอาหารเม็กซิกันและเลบานอนแบบผสมผสานในสไตล์ที่สะดุดตาและเหมาะแก่การถ่ายลงสื่อโซเชียล 

Fatima’s Grill ยังมีแฟรนไชส์ในลอสแองเจลิส บรูกลิน นิวยอร์ก และเดนตัน นอกจากนี้ เขากำลังทำงานเพื่อเปิดร้านเพิ่มเติมทั่วสหรัฐอเมริกาและแคนาดาอีกด้วย

Ali เปิดร้านอาหาร “Fatima’s Grill” ในเมืองดาวนีย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อปี 2016 ร้านอาหารแห่งนี้ ผสมผสานความอร่อยของอาหารเม็กซิกัน เข้ากับ เมนูอาหารเมดิเตอร์เรเนียน แบบเลบานอน จากภูมิหลังของเขา

ร้านที่สาขาดาวนีย์ ทำยอดขายได้กว่า 11 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 380 ล้านบาท) ในปี 2022 คนดูแลประจำร้านคาดการณ์ว่า สาขานี้จะมีรายได้ประมาณ 1.8 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 60 ล้านบาท) ภายในปี 2023

เขาเติบโตขึ้นมาในเมืองเบลล์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวลาตินอเมริกา และในปี 2007 เขาถูกตั้งข้อหาจงใจจำหน่ายโคเคน เขาใช้เวลา 6 ปีเข้าและออกจากคุก เขาเริ่มทำอาหารให้เพื่อนนักโทษในโรงอาหารในเรือนจำ

และต่อมาในปี 2011 เขาเริ่มทำงานที่เตาย่างที่ร้านขายเนื้อของลูกพี่ลูกน้องในตลาดเบลล์ รัฐแคลิฟอร์เนีย เขาเข้ามาบริหารร้านในปี 2012 หลังจากผ่านไป 4 ปี Ali ตัดสินใจว่าเขาต้องการสถานที่ที่ใหญ่กว่า

เขาขายเตาย่างในตลาดเนื้อของเขาในราคา 125,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 4 ล้านบาท) และนำเงินจำนวนนั้นไปลงทุนในร้านอาหารแห่งใหม่ของเขา โดยตั้งชื่อร้านอาหารแห่งใหม่ของเขาว่า “Fatima’s Grill”

เขาเริ่มต้นด้วยการโพสต์วิดีโออาหารของเขาลงโซเชียลมีเดีย ด้วยอาหารจานสวยน่ารับประทานบนโต๊ะในร้านที่ตกแต่งอย่างมีสไตล์

ร้านอาหารของเขา ยังคงขยายฐานลูกค้าอย่างต่อเนื่อง แม้แต่ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในปี 2021 เขาเริ่มทำแฟรนไชส์ Fatima’s Grill โดยร่วมมือกับบริษัทที่ปรึกษา Franchise Creator ในไมอามีเพื่อจัดการสิทธิ์แฟรนไชส์ และปัจจุบัน Fatima’s Grill มีสาขา 7 แห่งในรัฐแคลิฟอร์เนียตอนใต้ นิวยอร์ก และเทกซัส

ส่วนข้อตกลงของ Ali กับ Franchise Creator ระบุว่า เขาไม่สามารถเปิดเผยรายได้ของสาขาแฟรนไชส์ได้ แต่อย่างไรก็ตาม เขาบอกว่า รายได้ส่วนใหญ่ของเขาในตอนนี้มาจากค่าลิขสิทธิ์แฟรนไชส์

และในปี 2024 จะมีการเปิดสาขาแฟรนไชส์ใหม่ 3 แห่งในคลีฟแลนด์ แอตแลนต้า และลิโวเนีย รัฐมิชิแกน Ali กล่าวว่า เขายังอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อเปิดสาขาแฟรนไชส์ในแคนาดา

ดูคลิปเต็มได้ที่ cnbc

ขอบคุณข้อมูล cnbc