ลงทุน 4 พัน ขายหมูปิ้งหน้าบ้าน สูตรเด็ดแจ่วกระเทียม ต่อยอดขายแฟรนไชส์หลักหมื่น

ลงทุน 4 พัน ขายหมูปิ้งหน้าบ้าน สูตรเด็ดแจ่วกระเทียม ต่อยอดขายแฟรนไชส์หลักหมื่น

พื้นที่หน้าบ้าน นอกจากใช้เป็นที่จอดรถ ปลูกต้นไม้ หรือตากผ้าแล้ว ยังสามารถสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับเจ้าของบ้านได้อีกด้วย เช่นเรื่องราวของ คุณณัฐณิชา นบนอบ หรือ อ้อม อดีตพยาบาลตัดสินใจลาออกจากงานมาลองผิดลองถูกก่อนลงตัวที่ “หมูปิ้ง” เมนูที่ช่วยให้เธอมีเวลาอยู่กับครอบครัวและมีเงินเข้ากระเป๋าวันละ 7,000 บาท

คุณอ้อม เจ้าของร้าน “หมูปิ้งโบราณ By Mr.grillpock เพชรเกษม 63” เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า หลังลาออกจากพยาบาลได้มาเปิดร้านชานมไข่มุก แต่ด้วยอาการแพ้ท้องและท้องโตขึ้นทุกวัน ทำให้ต้องหยุดอยู่บ้านและหาอย่างอื่นทำ นั่นคือขายหมูปิ้ง เมนูที่เคยขายเสริมคู่กับชานมไข่มุกแค่ไม่กี่ชั่วโมง

“หาทำเลข้างนอกก็หาไม่ได้ เลยลองขายหน้าบ้าน ได้สูตรหมูปิ้งโบราณมาจากเพื่อน ลงทุนครั้งแรก 4,000 กว่าบาท ลงทุนน้อยมากแค่ค่าวัตถุดิบ ค่าเครื่องเทศที่ใช้หมักหมู และใช้วัตถุดิบกับอุปกรณ์อื่นๆ ที่มีในบ้าน เช่น โต๊ะกับข้าว เตาปิ้งบาร์บีคิวเล็กๆ หวดนึ่งข้าวเหนียว ข้าวเหนียวก็มาจากบ้านแม่ย่า ทำขายวันแรกได้แค่หนึ่งออร์เดอร์ 10 ไม้ ก็โอเคแล้ว เพราะเปิดขายแอปเดียว ไม่ได้ลงโฆษณา หรือประกาศอะไรเลย”

แจ่วกระเทียม
แจ่วกระเทียม

จากหมูปิ้งสูตรโบราณสู่หมูปิ้งอีก 2 สูตร น้ำจิ้มซีฟู้ด แจ่วกระเทียมเจียว ที่ได้เป็นซิกเนเจอร์ของร้าน

“หมูปิ้งร้านเราใช้เครื่องเทศ 10 กว่าชนิด แล้วหมักเกิน 8 ชั่วโมง สมมติหมักวันนี้เสียบอีกทีตี 3 ส่วนสูตรที่เพิ่มมา แจ่วกระเทียมเจียวกับน้ำจิ้มซีฟู้ด ได้ไอเดียจากเพื่อนมานั่งกินข้าวที่บ้าน ตัวแจ่วกระเทียมเจียว เราจะเน้นรสกลมกล่อม เผ็ดและออกหวาน ส่วนซีฟู้ดหวานตัดเปรี้ยว

แจ่วกระเทียมเจียวขายดีที่สุด ฟีดแบ็กดีมากลูกค้าบอกว่ามันแปลกดี เราเจียวกระเทียมออร์เดอร์ต่อออร์เดอร์ จะได้ความกรอบและหอม และให้จุกๆ กัดไปได้เนื้อกระเทียมแน่นอน ราคาขายหน้าร้านเริ่มต้นไม้ละ 7 บาท ส่วนดีลิเวอรีขายในไลน์แมน แกร็บ ช้อปปี้ โรบินฮูด ราคาแต่ละแอปไม่เท่ากัน”

หมูปิ้ง
หมูปิ้ง

ก่อนเล่าต่อว่า

ในแต่ละวันจะตื่นตี 3 เพื่อมาเสียบหมูที่หมักไว้ ตี 4 ได้เวลานึ่งข้าวเหนียว จากนั้นเตรียมน้ำจิ้ม ผัก กระเทียมเจียว และได้เวลาเปิดร้านรอบเช้าในช่วง 6 โมงกว่าๆ หรือ 7 โมงเช้า ปิดไม่เกิน 11 โมง และรอบเย็น 5 โมงครึ่งถึง 2 ทุ่ม โดยมีสามีและแม่คอยเป็นลูกมือช่วยกัน

“ตื่นเช้าก็จริง แต่เรารู้ว่าตื่นมาต้องเจอกับอะไร เราต้องทำอะไรบ้าง ระหว่างขายก็ได้นั่งอยู่นะ ไม่ได้มีออร์เดอร์ตลอดเวลา การเสียบหมูมันอยู่ที่ประสบการณ์ ช่วงเริ่มต้นเราพยายามเสียบให้ได้เท่าทุน และเสียบกี่ไม้ถึงได้กำไร สมมติ ขั้นต่ำหมัก 5 กิโล เมื่อก่อนเสียบได้ 300 ไม้ ตอนนี้หมูราคาลงแล้ว ก็เสียบไม้ใหญ่ขึ้น เหลือ 200 กว่าไม้

ตอนนี้ขายได้พีกสุด 1,000 กว่าไม้ต่อวัน เฉลี่ยประมาณ 700 ไม้ ข้าวเหนียวส่วนใหญ่ตวงเป็นกระป๋อง กระป๋องละกิโลนิดๆ วันละ 7-8 กระป๋อง รายได้เฉลี่ยต่อวันประมาณ 7,000 บาท มีวันที่ไม่ถึงบ้าง มีแตะหมื่นบ้าง กำไรเกิน 3,000 บาทต่อวัน ตอนนี้มีขายส่งด้วย ไม้ละ 5 บาท ถ้าสั่ง 500 ไม้ขึ้นไป เราให้ 4.50 บาท”

และเปิดขายแฟรนไชส์ด้วย โดยแพ็กเกจ Deluxe และ Suite ลูกค้าเตรียมถังแก๊ส 1 ถัง

แพ็กเกจ Deluxe 29,000 บาท เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเปิดร้าน แบบไม่มีหน้าร้าน เน้นดีลิเวอรี จะได้รับอุปกรณ์พร้อมเปิดร้าน ไม่ว่าจะเป็น เตาย่างแก๊สพร้อมสาย, หวดและหม้อนึ่งข้าว, ป้ายร้าน, ป้ายเมนู, ถาดใส่อาหาร, ถุงข้าวเหนียว ถุงหมู ถุงหิ้ว, แก้วพลาสติกใส่หมู, ถุงกระดาษ 3 ขนาด, กระปุกน้ำจิ้ม (2 OZ), กระปุกกระเทียม (4 OZ), ผ้ากันเปื้อนสกรีน, ผ้าอเนกประสงค์, หมูเสียบไม้, น้ำจิ้มแจ่ว, น้ำจิ้มซีฟู้ด, กระเทียม, น้ำมัน, ผักชี, กรรไกร, กล่องใส่ข้าวเหนียว, ข้าวเหนียว, แมกซ์เย็บกระดาษ, สก๊อตไบร์ท, เครื่องบดกระเทียม ครก, หม้อทอดกระเทียม ช้อน แปรงทาซอส, กระชอน จวัก, หม้อน้ำจิ้ม ที่คีบ, กล่องเก็บเงิน, สมุด ปากกา และรูปที่เป็นลิขสิทธิ์ของร้าน

แพ็กเกจ Suite 39,000 บาท เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเปิดแบบมีหน้าร้าน จะได้รับอุปกรณ์พร้อมเปิดร้าน ไม่ว่าจะเป็น คีออส, เตาย่างแก๊สพร้อมสาย, หวด หม้อนึ่งข้าว, ป้ายไวนิลบน ล่าง, ป้ายเมนู, ถาดใส่อาหาร, ถุงข้าวเหนียว ถุงหมู ถุงหิ้ว, แก้วพลาสติกใส่หมู, ถุงกระดาษ 3 ขนาด, กระปุกน้ำจิ้ม (2 OZ), กระปุกกระเทียม (4 OZ), ผ้ากันเปื้อนสกรีน, ผ้าอเนกประสงค์, หมูเสียบไม้, น้ำจิ้มแจ่ว, น้ำจิ้มซีฟู้ด, กระเทียม, น้ำมัน, ผักชี, กรรไกร, กล่องใส่ข้าวเหนียว, ข้าวเหนียว, แมกซ์เย็บกระดาษ, สก๊อตไบร์ท, เครื่องบดกระเทียม ครก, หม้อทอดกระเทียม ช้อน แปรงทาซอส, กระชอน จวัก, หม้อน้ำจิ้ม ที่คีบ, กล่องเก็บเงิน, สมุด ปากกา และรูปที่เป็นลิขสิทธิ์ของร้าน

และหากตกลงรับแพ็กเกจ

1. นัดเซ็นสัญญาและให้ผู้รับมัดจำ 50%

2. เมื่อมัดจำเรียบร้อย ทางร้านจะนัดวันเวลาในการจัดส่งสิ่งของและสอนงาน ลูกค้าเลือกวันเปิดร้านตามฤกษ์มงคลได้

3. ชำระส่วนที่เหลือเมื่อของถึงมือท่านเรียบร้อยแล้ว

4. หลังจากการซื้อครั้งแรก เมื่อวัตถุดิบหรืออุปกรณ์บางอย่างหมด สามารถซื้อได้ทั่วไปโดยลูกค้าเพียงต้องรับหมู 4.50 บาท และน้ำจิ้ม ถุงละ 50 บาท กับทาง Mr.grill เท่านั้น

5. สัญญา 2 ปี 3 เดือนแรก ฟรีค่า Royalty Fee หลังจากนั้น จ่ายค่า Royalty Fee เดือนละ 3,000 บาท

6. สามารถหาทำเลเองได้ แต่ต้องไม่ใกล้กับสาขาอื่น ในรัศมี 7 กิโลเมตร

7. ต้นทุน-กำไร ต้นทุน 60% กำไรประมาณ 35-40%

หมูปิ้ง
หมูปิ้ง

“มันมีคนไม่เชื่อว่าเราทำได้ ก็เราทำอยู่ ไม่เชื่อก็ไม่เป็นไร บางคนเขามีเราเป็นแรงบันดาลใจอยากทำให้ได้ ก็มีคนลาออกจากงานมาทำแบบเรา มือใหม่อยากลงทุน อาจจะรับหมูมาปิ้งขายก่อน ถ้าคิดสูตรเองอาจจะไม่คุ้ม เริ่มจากเตาถ่านก่อนก็ได้ และใช้พื้นที่หน้าบ้าน เพราะการจ่ายค่าเช่าพื้นที่ เป็นค่าใช้จ่ายที่สูงโดยที่ไม่รู้เลยว่าจะขายได้หรือเปล่า ถ้ามีงานประจำอยู่แล้ว อาจจะทำเสริม เริ่มทีละน้อยๆ ก่อนก็ได้”

สนใจสามารถติดต่อได้ที่เพจ หมูปิ้งโบราณ By Mr.grillpock

โทร. 091-428-9879 (คิม), 091-428-9880 (อ้อม)

Line 0914289880

TikTok : www.tiktok.com/@littlemomandbigdaddy