สาวเมียนมา ถูกรางวัลที่ 1 นำเช็คขึ้นเงิน พร้อมโอนให้พ่อที่ประเทศแล้ว เตรียมเดินทางกลับบ้านสร้างชีวิตใหม่

กรณีที่ นางสาวทีริ ชเว สิน อายุ 21 ปี สาวโรงงานชาวเมียนมาที่มาทำงานอยู่ในโรงงานสงขลาแคนนิ่ง โรงงานปลากระป๋อง จ.สงขลา ดวงเฮงถูกรางวัลที่ 1 สลากกินแบ่งรัฐบาลงวดวันที่ 1ก.พ. หมายเลข 026853 จำนวน 1 ใบ และได้เดินทางไปรับเช็คจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเรียบร้อยแล้ว

ความคืบหน้าวันที่ 6 ก.พ. นางสาวทีริ ชเว สิน ยังอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่เครือข่ายเพื่อสิทธิแรงงานข้ามชาติ (MWRN) สาขาหาดใหญ่ เครือข่ายมูลนิธิสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ สาขาที่ 2 นายบะยี เจ้าหน้าที่เครือข่ายเพื่อสิทธิแรงงานข้ามชาติ ได้นำเช็คไปขึ้นเงินและเปิดบัญชีที่ธนาคารกรุงไทย สาขาราษฎร์อุทิศ อ.หาดใหญ่ เบ็ดเสร็จหลังจากหักค่าธรรมเนียมเรียบร้อยแล้ว รับเงินจากการถูกรางวัลที่ 1 ประมาณ 5,958,060 บาท หรือหากเทียบเป็นเงินสกุลจ๊าดของเมียนมาประมาณ 250 ล้านจ๊าด กลายเป็นมหาเศรษฐีในเมียนมาทันที

สอบถาม น.ส.ทีริ ชเว สิน ผ่านล่ามชาวเมียนมา เล่าว่า เงินทั้งหมดจะโอนกลับไปให้พ่อที่ประเทศเมียนมาซึ่งอาศัยอยู่ที่เมืองย่างกุ้ง และจะให้พ่อแม่เป็นคนดูแลทั้งหมด ส่วนหนึ่งจะนำไปทำบุญและส่วนหนึ่งก็จะสร้างอนาคตร่วมกับครอบครัวที่เมียนมา ซึ่งอยู่ด้วยกันทั้งหมดพ่อแม่ลูก 7 ชีวิต และจะวางแผนอีกครั้งหนึ่งว่าจะทำอะไรต่อไป ในขณะที่ตัวเองยังไม่คิดที่จะมีแฟนและยังไม่มีใครมาจีบ หลังจากนี้ก็เตรียมตัวเดินทางกลับประเทศเมียนมาทันที

นายบะยี เจ้าหน้าที่เครือข่ายเพื่อสิทธิแรงงานข้ามชาติ กล่าวว่า จากการพูดคุยกับ น.ส.ทีริ ชเว สิน บอกว่า มีความกังวลเนื่องจากจำนวนเงินที่ได้รับนั้นมาก ขณะนี้จึงให้มาอาศัยอยู่ที่เครือข่ายเพื่อสิทธิแรงงานข้ามชาติ ไปก่อนระหว่างที่เตรียมตัวเดินทางกลับบ้าน และในการเดินทางกลับก็จะให้เจ้าหน้าที่ของทางเครือข่ายฯไปส่งเพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้ความโชคดีของน.ส.ทีริ น่าจะมาจากการที่เป็นคนชอบทำบุญทุกวัน จะซื้อดอกไม้มาไหว้พระเป็นประจำ ทำให้ได้โชคได้ลาภก้อนใหญ่

 

ที่ีมา ข่าวสดออนไลน์