สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ร่วมทำบุญงานพระธาตุพนม โวยเก็บค่าจอดแพงถึง 200 บาท

DCIM100MEDIADJI_0024.JPG

เมื่อวันที่ 25 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม คึกคักไปด้วยประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย ชาวลาว ที่เดินทางมาท่องเที่ยว ทำบุญในงานประเพณีสำคัญ คือ งานนมัสการองค์พระธาตุพนม ที่เปิดขึ้นเป็นวันแรกตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา กำหนดจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 24 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์ 2561 ถือเป็นงานประเพณีสำคัญที่ยิ่งใหญ่ของภาคอีสานที่จัดขึ้นทุกปี และสืบทอดมาแต่อดีต โดยทุกวันจะมีการจัดกิจกรรมทำบุญสวดมนต์เจริญภาวนา ถวายเป็นพุทธบูชา การส่งเสริมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา ให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ลูกหลานเยาวชน ได้ร่วมทำบุญ ส่งเสริมพระพุทธศาสนา

ส่วนภาคค่ำจะมีการเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุพนม ทำให้ทุกปี จะมีนักแสวงบุญเดินทางมาจำนวนมาก ส่งผลดีต่อภาคเศรษฐกิจการค้าการท่องเที่ยว ในพื้นที่ ทั้งโรงแรม ที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร รวมถึงสินค้าต่างๆ ขายดี มีเงินหมุนเวียนสะพัดในพื้นที่ ปีละเกือบ 100 ล้านบาท

ทั้งนี้ ยังได้ส่งผลให้เกิดธุรกิจสร้างรายได้ หลายรูปแบบ ทั้งการเปิดบริการเก็บค่าบริหารห้องน้ำ การปรับพื้นที่กลายเป็นที่บริการจอดรถเก็บค่าเช่า โดยเฉพาะปีนี้จากการตรวจสอบพบว่า ได้มีผู้ประกอบการบางรายฉวยโอกาสปรับพื้นที่บริเวณถนนสาธารณะเป็นที่ให้บริการจอดรถเก็บค่าเช่า ในราคาคันละ 100-200 บาท สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก รวมถึงมีเจ้าของพื้นที่ทำการปรับราคาค่าเช่าเพิ่มขึ้น เพราะไม่มีหน่วยงานภาครัฐเข้ามาควบคุม ทำให้ผู้ประกอบการร้านค้า รวมถึงผู้ประกอบการให้บริการจอดรถ ต้องเก็บค่าเช่าแพงขึ้นตามมา