ชาวม้งหันปลูกสตรอว์เบอร์รี่ปลอดสารพิษช่วงหน้าหนาว สร้างรายได้งาม

เมื่อวันที่ 25 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดอยภูชี้ฟ้าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดเชียงรายที่มีคนรู้จักไปทั่วประเทศแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติมาสัมผัสอากาศหนาวนับแสนคนตลอดเส้นทางการเดินทางของนักท่องเที่ยวบนถนนเชื่อมเส้นทางระหว่างบ้านร่มโพธิ์ทอง ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย ไปยัง อ.ภูซาง จ.พะเยา จะได้พบกับไร่สตรอว์เบอร์รี่ที่มีชาวบ้านที่ส่วนใหญ่เป็นชาวม้งทำการปลูกไว้เพื่อจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนที่เดินทางผ่านเส้นทางนี้ทำให้เป็นที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยวจำนวนมากเมื่อพบเห็นต่างหยุดรถเพื่อลงมาถ่ายภาพเซลฟี่เป็นที่ระลึก รวมไปถึงลิ้มรสสตรอว์เบอร์รี่สดจากสวนก่อนจะอุดหนุนติดไม้ติดมือกลับไปทานและเป็นของฝาก สร้างรายได้ให้กับชาวไร่

นายกิติตนันท์ แซ่ฟ่า (นันท์) อายุ 28 ปี ชาวบ้านบ้านร่มโพธิ์ทองซึ่งเป็นชาวม้ง กล่าวว่า หลังจากฤดูการเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จแล้วเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว ตนเองและญาติพี่น้องจะช่วยกันนำพื้นที่ปลูกข้าวไร่ (ข้าวดอย) มาแปรสภาพมาปลูกสตรอว์เบอร์รี่แทน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและหารายได้ ตนเองปลูกไว้ 2 ไร่

ต้นทุนส่วนใหญ่จะลงไปกับไหลหรือต้นพันธุ์ของสตรอว์เบอร์รี่ ฮอร์โมน ปุ๋ยหรืออาหารพืชเป็นปุ๋ยชีวภาพที่ทำเองจึงทำให้ปลอดจากสารเคมี นักท่องเที่ยวสามารถหยิบทานสดๆได้เลย ส่วนราคาขายเราจะแบ่งเป็นเกรด กล่องละครึ่งกิโลกรัม เกรด B (ขนาดกลาง) 150-200 บาท ส่วนเกรด A (จัมโบ้) ราคา 400 บาท การปลูกสามารถปลูกได้ปีละครั้ง หักค่าใช้จ่ายจะเหลือไว้ใช้จ่าย 30,000-40,000 บาท