พญ. นันทภัทร์ สุภาพรรณชาติ ชี้เทรนความงามปี 2018

บริษัท แอลเลอร์แกน (ประเทศไทย) จำกัด ในฐานะผู้นำด้านเวชภัณฑ์ ผู้นำเข้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ BOTOX ได้จัดงาน The Trust of Beauty”  อัพเดทเทรนความงามปี 2018 โดยมีแพทย์ และเจ้าของสถานพยาบาลเข้าร่วมงานจำนวนมาก ภายในงานได้มีการให้ความรู้เกี่ยวกับเทรนความงาม โดย พญ. นันทภัทร์ สุภาพรรณชาติ ผู้ก่อตั้ง Apex Medical Center ศูนย์การแพทย์ ทางด้านสุขภาพ และความงาม ที่มีขนาดใหญ่เป็นลำดับต้นๆของเอเชีย  นอกจากนี้  พญ. นันทภัทร์ สุภาพรรณชาติ ยังได้รับสมญานามว่า Queen of Botox  เพราะเป็นผู้บุกเบิก การใช้ Botox และ filler เป็นคนแรก   ในประเทศไทย มากกว่า 20 ปี จนได้รับการจัดอันดับ เป็นอันดับที่ 1 ของเอเชีย และมีประสบการณ์การฉีด Botox มากเป็นคนแรกในประเทศไทยถึง 5 ปีซ้อน มีงานวิจัย  และการสอนแพทย์ในต่างประเทศทั้งในยุโรป และเอเชีย  ทำให้ พญ. นันทภัทร์ สุภาพรรณชาติ เป็นที่รู้จัก และยอมรับโดยทั่วกันว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญพิเศษทางด้านนี้

พญ. นันทภัทร์ สุภาพรรณชาติ กล่าวถึงเทรนความงาม และเทรนของสถานพยาบาลทางด้านความงามว่า  “ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์มีความก้าวหน้าไปอย่างมาก และตอบสนองความต้องการได้มากขึ้นในขณะที่มีความยุ่งยาก หรือความเสี่ยงมีน้อยลง ถึงเกือบไม่มีเลย ทำให้คนเราดูดีขึ้น ดูเด็กลง แก่ช้าลงเรื่อยๆ และแน่นอน ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ก็ทำให้คนเรามีความคาดหวังมากขึ้น อดทนน้อยลง ต้องเห็นผลชัดเจน เห็นผลรวดเร็ว ไม่เจ็บ ทำแล้วสามารถกลับไปทำงาน หรือไปเที่ยวต่อได้เลย ไม่มีการบาดเจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น ทำแล้วเห็นผลทันที สิ่งสำคัญที่ตามมาสำหรับผู้ที่เป็นแพทย์ หรือ สถานพยาบาลก็คือ ความเข้าใจคนไข้ แบบเฉพาะบุคคล หรือ Personalization ความงามเป็นเรื่องเฉพาะตัว แพทย์จึงต้องทำความเข้าใจในสิ่งที่คนไข้ต้องการให้มากที่สุด และทำให้สิ่งที่เขาอยากได้ ออกมาเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่ควรจะเป็น เหมือนการสร้างงานศิลปะ ไม่มีสูตรสำเร็จ ไม่มีสูตรตายตัว  ดังนั้นการที่จะทำสิ่งนี้ได้   แพทย์จะต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุด และเรียนรู้มันให้มากที่สุด เพื่อจะใช้ประโยชน์ให้ได้มากที่สุด และเกิดเป็นผลงานที่สร้างความพึงพอใจ”

“สำหรับตลาดในปัจจุบัน มีการขยายตัวมากขึ้น แนวโน้มผู้เข้ารับบริการมีอายุน้อยลงเรื่อยๆ และมีจำนวนผู้ชายเพิ่มมากขึ้นมาก สิ่งที่นิยมกันมากในปัจจุบันก็คือ การฉีดปรับรูปหน้า ในคนที่อายุน้อย คนหนุ่มสาว ก็จะนิยมให้รูปหน้าเรียวเล็ก ก็จะฉีดกรามให้หน้าเล็กลง หน้าดูหวานขึ้น แต่ถ้าเป็นคนที่อายุมาก ปัญหาก็จะเป็นผิวหย่อนคล้อย หน้าจะห้อยย้อยลงมา  ทำให้ใบหน้าและคอดูเกือบจะติดกันเป็นผืนเดียว กรอบหน้าไม่คมชัด ดูแก่โทรม ก็จะฉีดเพื่อให้กรอบหน้าชัด คางชัด ทำให้ดูอายุน้อยลง หรือบางคน เมื่ออายุมากขึ้น บริเวณรอบดวงตาจะดูเหนื่อยล้า หนังตาตก มีร่องลึกรอบดวงตา ก็สามารถฉีดฟิลเลอร์ ทำให้ตาโตขึ้น ยกขึ้น ดูใบหน้าสดใสขึ้น”

“ในส่วนของความปลอดภัย  ในทางการแพทย์แล้วไม่มีอะไรปลอดภัย 100%  ดังนั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือ จะต้องอยู่ในมือของผู้รู้   คือแพทย์ที่มีประสบการณ์และความชำนาญ  ในส่วนของแพทย์เองก็จะต้องศึกษาทำความเข้าใจ เพื่อให้รู้มากที่สุด รู้ว่าตรงไหนที่ฉีดได้ ตรงไหนที่ฉีดไม่ได้

อะไรเป็นความไม่ปลอดภัยที่รับได้   แก้ได้ และสามารถตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง”

สำหรับความนิยมในการฉีดโบท๊อกซ์และฟิลเลอร์ในปัจจุบันที่ทำให้มีผลิตภัณฑ์ออกมาในตลาดเป็นจำนวนมาก จนทำให้ผู้บริโภคเกิดความสับสน ว่าควรจะเลือกอย่างไร คุณหมอได้ให้คำแนะนำว่า

“อันที่จริงชื่อ โบท็อกซ์ นั้น เป็นชื่อทางการค้า ของบริษัท แอลเลอร์แกน จากสหรัฐอเมริกา ส่วนตัวยา หรือสารเคมีนั้นชื่อว่า โบทูลินั่ม ท็อกซิน ( Botulinum toxin)  ซึ่งก็มีผลิตกันในหลายประเทศ ทั้งอังกฤษ เยอรมัน เกาหลี จีน แต่ละตัวก็มีข้อบ่งชี้ในการใช้ที่แตกต่างกัน ทั้งจำนวนปริมาณที่ต้องใช้ และระยะเวลาในการคงอยู่ของผล ส่วนคำถามที่ว่า แล้วอะไรดีที่สุด คงตอบได้ยาก แต่ถ้าโดยส่วนตัว หมอจะเลือกจากคุณภาพที่ดี มีมาตรฐานในการผลิตสูง  มีการศึกษาวิจัยมายาวนาน  มีงานวิจัยรองรับเป็นจำนวนมาก มีผู้ใช้จำนวนมาก และใช้กันมาเป็นเวลาที่ยาวนาน  จนเป็นมาตรฐาน ส่วนของใหม่ๆเพิ่งออกมา มีคนใช้ยังไม่เยอะ การศึกษาก็ยังมีไม่มาก  ใช้ไปแล้วอาจจะมีปัญหาตามมาในอนาคตก็รอจนมีผลการศึกษาที่ชัดเจน มีมาตรฐานชัดเจนก่อนดีกว่า”นอกจากนี้ ภายในงาน บริษัท แอลเลอร์แกน (ประเทศไทย) จำกัด ยังได้มอบรางวัล Award of Appreciation 2017 ให้กับ Apex Medical Center ในฐานะที่ได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากลูกค้า ประจำปี2017