นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวงาน “เชียงรายดอกไม้งาม” คาดเงินสะพัดกว่า 600ล้าน

เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.นี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เทศบาลนครเชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดงาน “เชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 14” ณ สวนตุงและโคมนครเชียงราย ถนนธนาลัย เทศบาลนครเชียงราย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย โดยมีพิธีเปิดไปเมื่อช่วงคืนวันที่ 28 ธ.ค.ที่ผ่านมามีนายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิดนั้นพบว่าได้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างทะยอยพากันเข้าไปชมงานอย่างคับคั่ง โดยเฉพาะการไปชมไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวที่มีการประดับตกแต่งอย่างงดงามและมีกิจกรรมต่างๆ ภายในงานหลากหลาย รวมทั้งในปีนี้ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงราย ได้งดจัดงานไม้ดอกอาเซียนหลังจากเคยจัดมาเป็นประจำทุกปี ทำให้นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนเชียงรายในฤดูหนาวต่างทะลักไปยังงานเชียงรายดอกไม้งามกันมากกว่าเดิม โดยส่วนใหญ่ไปถ่ายภาพเพื่อเก็บความประทับใจจากดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ เช่น ทิวลิป ลิลลี่ อุโมงค์ดอกไม้ ประติมากรรมไม้ดอกไม้ประดับ การแสดงบนเวที ฯลฯ

นายพงษ์ภาณุ เปิดเผยว่างานครั้งนี้ถือเป็นการช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของ จ.เชียงราย ในแต่ละปีได้เป็นอย่างมากและปีนี้คาดว่าในช่วง 4 วันแรกก่อนถึงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่จะมีนักท่องเที่ยวที่เป็นทั้งชาวไทยและต่างประเทศไปเยือนงานไม่น้อยกว่า 100,000 คน สร้างรายได้ให้กับ จ.เชียงราย ประมาณ 600 ล้านบาทซึ่งก็ถือเป็นตัวเลขที่มากเป็นประวัติการณ์ของ จ.เชียงราย ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ตลอดทั้งปีนี้พบว่าเชียงรายมีนักท่องเที่ยวไปเยือนรวมแล้วกว่า 3.5 ล้านบาทและเป็นชาวต่างประเทศประมาณ 30% ที่เหลือเป็นชาวไทยเที่ยวไทย ทั้งนี้ยังคาดอีกว่าในช่วง 1-2 ปีนับจากนี้จะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีกเป็นปีละ 4-5 ล้านคนต่อไป

ด้านนายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย กล่าวว่าเทศกาลงานเชียงรายดอกไม้งามครั้งที่ 14 มีกำหนดจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค.2560-31 ม.ค.2561 โดยระหว่างวันที่ 30 ธ.ค.2560-17 ม.ค.2561 มีกิจกรรมดนตรีในสวนด้วย งานเปิดให้เข้าชมฟรีตั้งแต่เวลา 07.00-22.00 น.ของทุกวัน ภายในมีการจัดแสดงไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวนานาพันธุ์หมุนเวียนกันจัดแสดงนับล้านดอก โดยแบ่งพื้นที่เป็นโซนๆ ส่วนกิจกรรมดนตรีในสวนมีนักร้องนักแสดงชื่อดังมาขับกล่อมบทเพลงให้เข้ากับบรรยากาศด้วย.