รับตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม! ชวนขึ้นผาชนะไดสวดมนต์ข้ามปี-ตักบาตรข้าวจี่(คลิป)

เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. นายภิญโญ บุญยงค์ นายกอบต.นาโพธิ์กลาง อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี เปิดเผยถึงกิจกรรมการส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ รับตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม ปี 2561 ว่า อบต.นาโพธิ์กลาง ร่วมกับอุทยานแห่งชาติผาแต้ม และหน่วยงานราชการในพื้นที่จัดกิจกรรมงานบุญธรรมยาตราสู่ผาชะนะได ทำบุญตักบาตรข้าวจี่รับตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม ครั้งที่ 18

เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศที่จะมาสัมผัสอากาศหนาว และรับแสงแรกก่อนใครที่ผาชนะได สถานที่ท่องเที่ยวที่มีความท่าท้าย สำหรับในปีนี้จะมีความพิเศษกว่าทุกปี คือมีกิจกรรมงานบุญธรรมยาตรา สวดมนต์ข้ามปีในยอดเขา และการตักบาตรข้าวจี่ ซึ่งเป็นอาหารที่ทำง่ายเหมาะกับการท้าลมหนาว และกิจกรรมล้อมกองไฟในช่วงเวลากลางคืนของวันที่ 31 ธ.ค.2560

“คาดการณ์ว่าในปีนี้จะมียอดนักท่องเที่ยว พาครอบครัวเดินทางขึ้นมาร่วมกิจกรรมรับตะวันใหม่ก่อนใครในสยามมากกว่าปีที่ผ่านมา เพราะที่ผาชนะไดมีความโดดเด่นและมีความท้าทายในการเดินทาง ถึงแม้จะมีความลำบากในการเดินทาง ซึ่งจะต้องเดินทางด้วยรถยนต์ยกสูง แต่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ที่ชื่นชอบความท้าทายเข้ามาพิสูจน์ และทำให้คนที่สามารถขึ้นมาถึงยอดผาได้ มีความทรงจำที่ดี อีกทั้งบรรยากาศที่เค้าท์ดาวน์ของที่นี่ มีความเป็นกันเอง สนุกสนาม ซึ่งสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้มากกกว่า 5,000 คน

นายภิญโญ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ได้กล่าวแนะนำในการเตรียมความพร้อมในการเดินทางมายังผาชนะได ควรตรวจเช็ครถให้มีความพร้อม และไม่ควรบรรทุกสัมภาระมากจนเกินไป เพราะการเดินทางจะเป็นการขับรถปีนเขา ในเส้นทางที่มีโขดหิน คดเคี้ยว และบางจุดมีหน้าผาที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการขับรถด้วย แต่ทั้งนี้ในระยะทางเดินทางตลอด 9 กิโลเมตร ที่ขึ้นเขา จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้ความสะดวกตลอดทั้งเส้นทาง หากเกิดปัญหา รถเสียขึ้น ก็จะสามารถขอความช่วยเหลือได้ทันที