“ฮ่องกง” แซง “นิวยอร์ก” ค่าเช่าออฟฟิศแพงสุดในโลก “กรุงเทพ” ติดอันดับถูกที่สุด !!

This photo taken on September 8, 2017 shows The Centre skyscraper (C), located in the city's bustling Central district of Hong Kong. A landmark skyscraper owned by Hong Kong's richest man Li Ka-shing has sold for a record of more than 5 billion USD, according to a report on October 16, indicating that the city's booming property sector shows no sign of slowing down. / AFP PHOTO / ANTHONY WALLACE

แม้ค่าเช่าอาคารสำนักงานให้เช่าในกรุงเทพฯ จะปรับตัวสูงขึ้นติดต่อกันตลอด 7 ปีที่ผ่านมา แต่ผลวิจัยล่าสุดของบริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์เจแอลแอล เปิดเผยว่า กรุงเทพฯ ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในกลุ่ม 1 ใน 3 เมืองที่มีค่าเช่าอาคารสำนักงานเกรดพรีเมี่ยมถูกที่สุดในโลก

โดยรวบรวมและเปรียบเทียบข้อมูลราคาค่าเช่า อาคารสำนักงานเกรดพรีเมี่ยมในหัวเมืองหรือย่านเศรษฐกิจสำคัญๆ ของโลก 45 แห่ง พบว่า เมืองที่อาคารสำนักงานเกรดพรีเมียมมีค่าเช่าถูกสุดเป็นอันดับ 1 ของโลกคือ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ราคาเฉลี่ย 874 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน

ส่วน “กรุงเทพฯ” เมืองหลวงประเทศไทย และ “กรุงมะนิลา” ประเทศฟิลิปปินส์ ครองอันดับที่ 2 ร่วมกัน มีค่าเช่าเฉลี่ยที่ 1,020 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน

เมืองที่อาคารสำนักงานเกรดพรีเมี่ยมแพงที่สุดในโลก 5 อันดับแรก คือ ฮ่องกง มีค่าเช่าเฉลี่ย 9,412 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน ตามด้วยนิวยอร์ก 5,653 บาทต่อตารางเมตร, ลอนดอน 5,624 บาทต่อตารางเมตร, ปักกิ่ง 5,537 บาทต่อตารางเมตร และซิลิคอน วัลเลย์ 4,604 บาทต่อตารางเมตร

นางสุพินท์ มีชูชีพ กรรมการผู้จัดการ เจแอลแอล กล่าวว่า “การที่กรุงเทพฯ มีค่าเช่าอาคารสำนักงานถูกกว่าหลายๆ เมือง ทำให้บริษัทที่เปิดสำนักงานในกรุงเทพฯ ยังคงมีต้นทุนค่อนข้างต่ำเกี่ยวกับสถานประกอบธุรกิจ แม้ค่าเช่าสำนักงานในกรุงเทพฯ จะขยับตัวสูงขึ้นติดต่อกันมาแล้วเป็นเวลา 7 ปี”

ศูนย์บริการข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ไทย เจแอลแอล ระบุว่า ตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้นมา ค่าเช่าอาคารสำนักงานในกรุงเทพฯ ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง เมื่อสิ้นไตรมาส 3 ของปี 2560 อาคารสำนักงานในกรุงเทพฯ มีค่าเช่าเฉลี่ยที่ 531 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน ส่วนอาคารสำนักงานเกรดเอในย่านศูนย์กลางธุรกิจมีค่าเช่าเฉลี่ยที่ 823 บาทต่อตารางเมตร นับเป็นค่าเช่าเฉลี่ยที่สูงเป็นประวัติการณ์ ในขณะที่อาคารเกรดเอบวกหลายอาคารสามารถเรียกค่าเช่าได้สูงกว่า 1,000 บาทไปจนถึง 1,300 บาทต่อตารางเมตร

“ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ค่าเช่าพื้นที่อาคารสำนักงานกรุงเทพฯ ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง คือการที่ซัพพลายมีไม่เพียงพอรองรับดีมานด์ หรือความต้องการของบริษัทผู้เช่า โดยเฉพาะอาคารสำนักงานเกรดเอ ซึ่งสะท้อนให้เห็นจากการที่อาคารสำนักงานเกรดเอให้เช่าในย่านศูนย์กลางธุรกิจ มีพื้นที่ว่างเหลือเช่าเฉลี่ยเพียง 7.8% แต่ค่าเช่าสำนักงานเกรดพรีเมียมในกรุงเทพฯ ยังต่ำกว่าฮ่องกงถึง 9 เท่าตัว”  นางสุพินท์กล่าว และว่า

การมีค่าเช่าถูกนับเป็นข้อดีที่ช่วยทำให้กรุงเทพฯ สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ เนื่องจาก “ค่าเช่าสำนักงาน” จัดเป็นหนึ่งในต้นทุนหลักที่เกี่ยวเนื่องกับการประกอบธุรกิจ โดยเฉพาะในภูมิภาคนี้ ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีค่าเช่าอาคารสำนักงานเกรดพรีเมี่ยมแพงกว่าภูมิภาคอื่นของโลก

รายงานจากเจแอลแอลระบุว่า อาคารเกรดพรีเมียมในเอเชียแปฺซิฟิกมี่ค่าเช่าเฉลี่ยที่ 3,234 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน เทียบกับทวีปอเมริกาซึ่งมีค่าเช่าเฉลี่ยที่ 2,477 บาทต่อตารางเมตร และยุโรป+ตะวันออกกลางที่ 2,273 บาทต่อตารางเมตร