หนึ่งเดียวในโลก! ‘ก๋วยเตี๋ยวปลาธรรมะ พระฉันฟรี’

หนึ่งเดียวในโลก! ก๋วยเตี๋ยวปลาธรรมะ พระฉันฟรี‘  องค์ไหนอาพาธ ถวายปัจจัย เพื่อไปรักษาพยาบาลพระสงฆ์แวะฉันเพลฉลองศรัทธา ก๋วยเตี๋ยวปลานายเงี๊ยบ พุทธมณฑลสาย4

จากถนนบรมราชชนนี  เมื่อเลี้ยวซ้ายเข้าถนนพุทธมณฑลสาย 4 เลยผ่านช่วงหัวโค้งเล็กน้อยก็จะพบกับร้าน “ลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ”  ร้านก๋วยเตี๋ยวปลาชื่อดัง ที่เปิดขายมานานกว่า 32 ปี โดยมีคุณสมชาติ สาลีพัฒนา หรือเฮียเงี๊ยบ เป็นผู้ปลุกปั้นมาด้วยความเพียรและตั้งใจจริงเพื่อลูกค้า

สมชาติ สาลีพัฒนา หรือ เฮียเงี๊ยบ เผยว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวปลานายเงี๊ยบมี 2 สาขา สาขาแรกที่บางขุนนนท์ และสาขา 2ที่พุทธมณฑลสาย 4 แห่งนี้ เปิดมาแล้ว 32 ปี ตั้งแต่ปี 2528 สมัยนั้นถนนเส้นนี้ยังเป็นคลอง ทางเล็กๆรถวิ่งสวนไปมาได้แค่เลนเดียว เปิดตั้งแต่ 6 โมงเช้า ขายยาวจนถึงเย็น

จากนั้นก็ปรับปรุงพัฒนาเรื่อยมา โดยเฉพาะเรื่องของสถานที่ ห้องน้ำ ที่จอดรถกว้างขวางสะดวกสบายจอดได้นับ 100 คัน ผนวกกับเปิดโซนร้านกาแฟ ห้องแอร์เย็นฉ่ำ ด้านคุณภาพของก๋วยเตี๋ยว ปลาที่ไปซื้อ ต้องประมูลเป็นปลาทะเลเกรดเอ และคัดสรรเนื้อปลาอย่างดี ไม่มีไขมัน น้ำซุปต้มอย่างปรุงปราศจากไขมัน แถมด้วยเส้นที่ทำจากปลา และลูกชิ้นปลาปั้นด้วยมือทุกลูก ผลิตด้วยคุณภาพ สด สะอาดทุกวัน ที่ร้านดูแลบริการ พระสงฆ์สามเณรทุกรูป ฉันฟรี ถ้ารูปใดอาพาธ ถวายปัจจัยให้อีกด้วย

 

พระวินัยเวที เจ้าคุณนวย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเสนาสนาราม ต.หัวรอ จ.พระนครศรีอยุธยา เผยว่า “ถ้าอาตมามีกิจนิมนต์ผ่านมาย่านนี้ ก็ต้องแวะมาฉัน โยมเงี๊ยบเป็นคนใจบุญ นับถือศรัทธาพระสงฆ์เป็นอย่างมาก ในทางพระพุทธศาสนา มีหลักธรรมสอนเรื่องค้าขาย โยมเงี๊ยบเข้าข่ายคือรู้จักสินค้า ดูของเป็น เก็งกำไร รู้ความเคลื่อนไหว รู้ใจลูกค้า จึงทำให้โยมพัฒนาก้าวหน้ามาจวบจนทุกวันนี้

และสำหรับธรรมข้างต้นนี้ เป็นพื้นฐานการค้าขายและการตลาดเบื้องต้นอย่างง่ายๆ ที่สอนกันมากว่า 2,600 ปี ก่อนที่จะมหาวิทยาลัยทางโลกจะเปิดสอนหลักสูตรทำธุรกิจและการตลาดขึ้นมาเสียอีก ถ้าจะจำง่ายๆก็คือ ตาดี จัดเจนธุรกิจ มีแหล่งเงินทุนถ้าใครชอบค้าขาย แต่ไม่ได้เรียนการตลาดมาโดยตรง ก็สามารถนำหลักธรรมนี้ไปประยุกต์ใช้เป็นแนวคิด และแนวปฏิบัติเบื้องต้นได้เช่นกัน”

พระราชสารเวที เจ้าคุณโกมินทร์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กทม. เผยว่า “นานๆอาตมาจะผ่านมาทำธุระที่พุทธมณฑล มาทีไรก็จะแวะมาฉันเพลที่ร้านนายเงี๊ยบ โยมเป็นคนจิตใจดี มีธรรมะในหัวใจ ดูแลพระทุกรูปที่ผ่านมาย่านนี้ แกจะนิมนต์เข้าไปฉันทุกรูป ไม่เคยคิดสตางค์

ลักษณะของโยมเงี๊ยบเป็นคนใฝ่ในธรรมชอบสนทนาธรรมกับพระ เป็นสายตาดี สายตายาวไกล มีการบริหารจัดการที่ดี รู้จักคนมาก ใจกว้างขวาง มีเพื่อนฝูงมากมาย ยิ้มแย้มแจ่มใสกับลูกค้า เป็นกันเองไม่ถือเนื้อถือตัว ส่งผลให้ร้านขายดี ทรัพย์สินพอกพูน เป็นคนที่มีจิตใจประกอบด้วยธรรม ฉะนั้นย่อมไพบูลย์ด้วยกุศลธรรม”

พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม กล่าวว่า อาตมาสนิทกับโยมเงี๊ยบมานาน เป็นคนใจดี แต่ก็มีวินัยสูง เคารพบูชาพระมากๆ ทำบุญกับพระทุกรูปที่มาฉันก๋วยเตี๋ยวร้านแก เป็นนักบริหารจัดการที่พากเพียร ขยัน บากบั่น ไม่ทอดทิ้งธุระในพระพุทธศาสนา ชอบคุยเรื่องสร้างสรรค์ ชอบสนทนาเรื่องธรรมะ มองโลกในแง่ดี คิดบวกไม่เคยเกลียดใคร มีใจเพิ่มพูนในกุศลธรรม ชอบทำบุญทำทานเพิ่มกุศลให้กับตนเอง

พระมาฉันที่ร้านแก แกก็จะถามขอธรรมะ ขอคำแนะนำ เพื่อนำไปแก้ไขปัญหาในการปฏิบัติงานในร้านของแก กับฆราวาสด้วยกัน โยมเงี๊ยบมองทุกคนเป็นกัลยาณมิตร ขอคำแนะนำ ชอบคำตักเตือน ส่งผลให้ชีวิตธุรกิจการค้าเจริญรุ่งเรืองและร่ำรวยในที่สุด”

พระครูวินัยธรสรยุทธ ฐานวุฑโฒ เจ้าอาวาสวัดประชาสรรค์ ต.สุขสำราญ อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ กล่าวว่า “อาตมาแวะมาฉันหลายครั้ง เวลามากิจนิมนต์กรุงเทพฯ ก็จะแวะมาฉัน ได้เห็นถึงความจริงใจ ในการทำบุญของโยมเงี๊ยบ เป็นคนที่เคารพพระอย่างจริงจัง เป็นตัวอย่างของคฤหัสถ์ผู้ครองเรือนที่เป็นตัวอย่างในการทำบุญ ที่คงเส้นคงวาเสมอต้นเสมอปลาย มีความเป็นสง่าราศี มีความขยัน มาทุกครั้ง เจอโยมทุกครั้ง เป็นคนไม่ขี้เกียจ รู้จักเก็บรักษาทรัพย์ที่หามาได้ และที่สำคัญไม่เล่นการพนัน มีเพื่อนฝูงดี ที่คอยช่วยเหลือเกื้อกูลกัน โยมเงี๊ยบเป็นคนที่ใช้จ่ายไม่ฟุ่มเฟือย ใช้ปัจจัยสมฐานะ วันนี้ถึงได้เป็นเศรษฐีนั่นเอง”

 นี่คือบทสรุปของร้านก๋วยเตี๋ยวปลานายเงี๊ยบ พุทธมณฑลสาย 4 ที่มีคนดี คนเก่ง อีกท่านหนึ่งของเมืองไทย ที่พวกเราชาวพุทธ สามารถนำไปเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต ที่สัมฤทธิ์ผลได้อย่างเป็นรูปธรรม เฉกเช่น คุณสมชาติ สาลีพัฒนา หรือ เฮียเงี๊ยบ นั่นเอง!!!

สาขาบางขุนนนท์ ( เปิด 9.00 – 18.00 น. ) 61/46 ถ.บางขุนนนท์ แขวงบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ10700 โทร. 0-2433-2092, 0-2424-8767  แฟ็กซ์ 0-2886-0085   สาขาพุทธมณฑลสาย 4 ( เปิด6.30 – 18.00 น. ) 125/21 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 หมู่ 6 แขวงศาลายา เขตพุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170โทร. 0-2441-0655, 0-2888-9010

 

ทีี่มา ข่าวสดออนไลน์