โอท็อปซิตี้ทุบสถิติยอดขายกว่า 1.2 พันล้าน ชมกว่า 5 แสนคน อธิบดีพช.ปลื้ม ตอบโจทย์สร้างเศรษฐกิจฐานราก

วันที่ 26 ธ.ค. นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) กระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงความสำเร็จของการจัดงานโอท็อปซิตี้ 2017 ว่า การจัดงานโอท็อปซิตี้ 9 วัน ตั้งแต่ 17-25 ธ.ค. ที่เมืองทองธานี มียอดขายสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 1,217,361,404 บาท โดยกลุ่มสินค้าผ้าและเครื่องแต่งกายมียอดจำหน่ายกว่า 553 ล้านบาท ขณะที่กลุ่มศิลปินโอท็อปมียอดจำหน่ายรวมกว่า 132 ล้านบาท นับเป็นความสำเร็จอีกครั้งในการจัดงานแฟร์ใหญ่ระดับประเทศ ภายใต้แนวคิด ของขวัญจากภูมิปัญญา ประชารัฐ สร้างโอกาส สร้างอาชีพ สร้างรายได้

นายอภิชาติ กล่าวว่า ยอดขายสินค้าและคนเข้าชมงานทุบสถิติมากที่สุดในรอบ 10 ปี ตั้งแต่จัดงานโอท็อปมา เป็นการตอบโจทย์การสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจฐานรากและแก้ปัญหาความยากจนของชาวบ้าน นำไปสู่การลดความเหลื่อมล้ำได้อย่างเป็นรูปธรรมที่สุดงานหนึ่ง อีกทั้งยังกระจายเม็ดเงิน กระจายรายได้ลงไปสู่ผู้ประกอบการอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ พช. ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมเศรษฐกิจฐานราก โดยส่งเสริมช่องทางการตลาดที่หลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์โอท็อป เพื่อเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับผู้ผลิต ผู้ประกอบการโอท็อป ซึ่งสอดรับกับนโยบายของรัฐบาลในการลดความเหลื่อมล้ำ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ได้เน้นย้ำอยู่เสมอ

อธิบดีพช. กล่าวว่า ปีนี้ภายในงานยังลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ โครงการ โอท็อป อีคอมเมิร์ซ ระหว่างกรมการพัฒนาชุมชน กับ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS และกรมการพัฒนาชุมชน กับบริษัท แอสเซนด์ คอมเมิร์ซ จำกัด รวมถึงยังเปิดจำหน่ายสินค้าแบบออนไลน์ระหว่างช่วงการจัดงานอีกด้วย มียอดสั่งจองสินค้ากว่า 7 ล้านบาท

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์