วัดดังเมืองสองแควเปิดร้านข้าวแกง 333 ปี โดยแม่ครัวรุ่นเดอะ รสชาติดีทั้งอิ่ม ทั้งได้บุญ คนจนยังกินฟรี

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่วัดโพธิญาณ ริมแม่น้ำน่าน ต.หัวรอ อ.เมือง พิษณุโลก มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาอุดหนุนร้านขายข้าวแกง ที่ทางวัดเปิดขายเป็นประจำทุกวันในราคาถูก เพื่อหารายได้เข้าวัดโดยมีกลุ่มแม่บ้านผู้สูงอายุที่อายุใกล้ 100 ปี ได้ร่วมแรงร่วมใจกันเป็นแม่ครัวจิตอาสา ประกอบด้วย นางปราณี ชูชาติ อายุ 82 ปี นางจำเนียร จันทร์ลอย อายุ 83 ปี นางเฮียง ยิ่งยืน อายุ 86 ปี และ นางสุดใจ ชาญณรงค์ อายุ 82 ปี หากนับอายุรวมกันแล้วมากถึง 333 ปี จนเป็นชื่อเรียกติดปากของร้านข้าวแกงแห่งนี้นั้นเอง แม่ครัวแต่ละคนถือว่าเป็นหัวเรือใหญ่ในการทำกับข้าวในแต่ละวัน

เมนูอาหารที่จะทำหลากหลายรายการ อาทิ ผัดกะเพราหมูสับ ผัดแตงกวา ผัดถั่วฝักยาว แกงหมูใส่มะเขือ ก๋วยจั๊บน้ำข้น เป็นต้น จำหน่ายกันในราคาเพียงชามละ 20 บาทเท่านั้น เมื่อกินอิ่มแล้วยังมีกล้วยแถมให้กินฟรีๆ กินกี่ลูกก็ได้จนกว่าจะอิ่ม ถือว่าคุ้มค่าเกินราคาแน่นอน ทั้งนี้เพื่อสงเคราะห์ให้แก่ผู้ที่มีรายได้น้อยได้รับประทานอาหารในราคาถูก บางรายเป็นคนยากจนก็จะให้กินฟรีโดยไม่คิดเงิน หากใครจะจ่ายเป็นค่าข้าวแกงก็จะนำเงินไปหยอดลงในตู้รับบริจาค ส่วนผลกำไรที่เหลือนั้นทางวัดจะนำมาบูรณะพัฒนาศาสนสถานภายในวัดโพธิญาณ และยังเก็บไว้เป็นกองทุนเพื่อซื้อข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อแจกให้แก่ผู้สูงอายุและผู้ยากไร้ในทุกๆ ปี

พระครูสุนทรโรจนคุณ เจ้าอาวาสวัดโพธิญาณ กล่าวว่า ร้านข้าวแกง 333 ปี เริ่มเปิดให้บริการแก่ญาติโยมตั้งแต่เดือน ก.ค. ที่ผ่านมาจนปัจจุบันนับเป็นเวลาถึง 5 เดือนแล้ว ทางวัดตั้งใจเปิดร้านข้าวแกงในราคาถูกให้แก่ผู้ที่มีรายได้น้อย หรือผู้ที่มาทำบุญที่วัดได้รับประทานกับข้าวที่สดใหม่ ไม่ได้หวังผลเอากำไร โดยมีจิตอาสาเป็นผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ละแวกวัดมาใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ รวมกลุ่มกันทำกับข้าวตั้งแต่เช้าตรู่ แต่ละคนจะมีหน้าที่แตกต่างกันไปตามความสามารถ เช่น ผัด แกง ต้ม ทอด ซึ่งถือว่าแต่ละคนเป็นผู้ที่มีฝีมือทางด้านการทำอาหาร หากไม่ได้มาทำกิจกรรมตรงนี้ผู้สูงอายุวัยชราส่วนใหญ่ก็จะอยู่บ้านตามลำพัง ลูก หลาน ออกไปทำงานกันหมดก็จะรู้สึกเหงา ถ้าออกมาพบปะพูดคุยกับคนวัยเดียวกันก็จะมีความสุข ได้คลายเครียด ได้เฮฮาตามประสาคนแก่ ส่งผลให้สุขภาพจิตดีและอายุยืนยาวตามไปด้วย หากญาติโยมคนใดสนใจอยากลิ้มลองรสชาติข้าวแกงคุณยาย 333 ปี ก็สามารถเดินทางมากันได้เป็นประจำทุกวันที่วัดโพธิญาณ