หนุ่ม 23 ไอเดียเจ๋ง ผุดกระปุกออมสินถังเหล็ก-2 วันทำเงิน 4 พัน

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบกับ นายอนิรุจ ฟูพงษ์ อายุ 23 ปี ที่บ้านเลขที่ 9/1 ม.7 ซ.มะกอก ต.ตะกาดเง้า อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นผู้ที่โพสต์ขายกระปุกออมสินยักษ์หลากสี ภายใต้ชื่อ “เศรษฐี เงินถัง” ที่ทำมาจากถังน้ำยาแอร์เลิกใช้ ลงในเฟซบุ๊กกลุ่มจันทบุรี ทำให้มีชาวเน็ตแห่ไปสั่งซื้อและสั่งจองเป็นจำนวนมากจนสินค้าไม่พอขายโดยนายอนิรุจได้นำเศษเหล็กไร้ค่าจากอู่คาร์แคร์ของพ่อมาทำเป็นกระปุกออมสิน เริ่มจากการนำเอาถังน้ำยาแอร์สำหรับเติมเครื่องทำความเย็นที่โรงงานไม่ใช้แล้ว แต่ยังมีสภาพใหม่ มาทำการเปิดวาล์วคว่ำถัง เพื่อไล่น้ำยาที่ตกค้างออกให้หมด จากนั้นนำเครื่องเจียเหล็กมาเจาะเป็นช่องบริเวณปากถัง ความยาวประมาณ 2 นิ้ว เพื่อให้มีขนาดพอดีที่จะสามารถหยอดเหรียญหรือธนบัตร ใส่เข้าไปเก็บในถังได้

ก่อนใช้สิ่วและตะไบทำการลบคมที่ช่องใส่เหรียญ เพื่อไม่ให้บาดมือ แล้วนำถังน้ำยามาพ่นสีสเปรย์รองพื้น ผึ่งลมไว้ประมาณ 10-20 นาที และพ่นสีจริงตามออร์เดอร์ของลูกค้าอีก 2 รอบ แล้วผึ่งตากลมให้แห้ง และพ่นสเปรย์เคลือบเงา ก่อนนำไปผึ่งลมให้แห้งสนิท และนำมาติดสติ๊กเกอร์แบรนด์เศรษฐี เงินถัง ที่สั่งทำพิเศษ รีดให้เรียบกับตัวถัง เป็นอันเสร็จขั้นตอนการเนรมิตถังน้ำยาไร้ค่ามาเป็นกระปุกออมสินใส่เงินเก็บหลากสีสันนายอนิรุจ เปิดเผยว่า ปัจจุบันทำงานเป็นช่างดูแลระบบทำความเย็นในโรงงานแห่งหนึ่งที่ จ.ระยอง ได้รับเงินเดือนพร้อมโอที ประมาณ 20,000 บาท ซึ่งที่โรงงานมีถังน้ำยาแอร์ที่ไม่ได้ใช้แล้วนำมากองทิ้งไว้รอการทำลาย หรือส่งรีไซเคิลจำนวนมาก คิดว่าน่าจะนำเอาไปทำอย่างอื่นให้มีค่ามากกว่าถูกขายเป็นเศษเหล็ก ประกอบกับเคยเห็นพี่ที่ทำงานเคยนำมาทำเป็นถังออมสินเก็บไว้ใช้เอง แต่เป็นถังเดิมไม่มีสีสัน จึงมีความคิดที่จะนำถังน้ำยามาทำเป็นถังออมสินใส่เงินบ้าง จึงขอซื้อถังน้ำยาที่ไม่ใช้แล้วจากโรงงาน กลับมาทดลองทำถังออมสินที่บ้าน แล้วใส่ไอเดียโดยการเพิ่มสีสันเข้าไปให้สะดุดตา และคิดชื่อแบรนด์ให้เข้ากับถังออมสิน ก่อนจะออกมาเป็น “เศรษฐี เงินถัง”

นายอนิรุจ กล่าวต่อว่า ต่อมาเพื่อนบอกให้ออกแบบและตัดเป็นสติ๊กเกอร์นำมาติดกับถังออมสิน จากนั้นตนจึงลองถ่ายรูปนำไปโพสต์ขายในเฟซบุ๊ก พบว่ามีลูกค้าให้ความสนใจติดต่อขอซื้อและสั่งจองถังออมสิน
เป็นจำนวนมาก ปัจจุบัน ตนใช้เวลาว่างในวันหยุดเสาร์และอาทิตย์ นำถังน้ำยาแอร์กลับมาทำถังออมสินส่งให้กับลูกค้าได้ประมาณ 10 ใบ ราคาขายอยู่ที่ใบละ 400 บาท ทำให้มีรายได้เสริมในวันหยุด 2 วัน ถึง 4,000 บาท จนขณะนี้ถังออมสินที่ทำขึ้นไม่เพียงพอต่อออร์เดอร์ลูกค้าในแต่ละสัปดาห์“แรงบันดาลใจที่นำถังน้ำยาเก่ามาทำเป็นกระปุกออมสิน เพราะอยากส่งเสริมให้คนทั่วไปรู้จักการออม เพื่อสามารถนำเงินตรงนี้มาใช้ในยามจำเป็น หรือเป็นต้นทุนในการดำเนินชีวิตต่อไปในอนาคต ซึ่งเป็นการดำเนินตามรอยเท้าพ่อหลวง ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พออยู่ พอกิน มีใช้ เหลือเก็บ และแบ่งปัน” นายอนิรุจ เผย

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์