ชาวนาบางระกำ เร่งเกี่ยวข้าวที่รอดจากน้ำท่วม ทำใจส่วนมากข้าวเน่า เก็บที่ดีไว้ทำพันธุ์

วันที่ 11 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังสถานการณ์น้ำท่วมเริ่มลดลง ทำให้ชาวนาในหลายพื้นที่ ของ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก นำเคียวมาเกี่ยวข้าวใส่บนเรือ มาตากแดดไว้บนตลิ่งที่สูง เพื่อเอาไว้ทำพันธุ์ในการเพาะปลูกครั้งต่อไป โดยเฉพาะที่บ้านยางแขวนอู่ หมู่ 6 ต.บางาระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ซึ่งหลังน้ำลด ชาวนาต่างนำเรือมาเกี่ยวข้าวในน้ำ

นางมะลิ โลดบุญถึง อายุ 64 ปี ชาวนาบ้านยางแขวนอู่ กล่าวว่า ตนและเพื่อนบ้านต่างปลูกข้าวหอมมะลิ เพื่อไว้รับประทานและจำหน่าย ซึ่งเป็นพื้นที่นอกโครงการบางระกำโมเดล 60 ไม่ได้เป็นพื้นที่รองรับน้ำ แต่ในปีนี้น้ำมาก หลากเข้าท่วมนาข้าวหอมมะลิที่ปลูกไว้ กว่า 30 ไร่ ขณะข้าวกำลังออกรวงพอดี แต่หลังน้ำลดนาข้าวส่วนใหญ่เมล็ดข้าวหายแตกและเน่าเสีย แต่มีบางจุดที่ยังพอจะเก็บเกี่ยวได้ ตนพร้อมกับหลานจึงมาเกี่ยวข้าวใส่เรือมาไว้บนถนน เพื่อนำไปไว้ทำพันธุ์เพาะปลูกในครั้งต่อไป

ในส่วนทุ่งรองรับน้ำในโครงการบางระกำโมเดล 60 ปัจจุบันพื้นที่น้ำท่วมลดลง เหลือประมาณ 180,000 ไร่ ปริมาณน้ำที่อยู่ในคลองและในทุ่งนาลดลงอย่างต่อเนื่อง ยังคงมีปริมาณน้ำค้างทุ่ง ประมาณ 341 ล้าน ลบ.ม. หลังได้ระบายน้ำลงสู่ภาคกลางตั้งแต่ต้นเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา