โคราชวุ่น ชาวบ้านไม่รู้ รถไฟฟรีไม่มีแล้ว บางคนไม่ได้เตรียมเงินมาด้วย เผยรบ.ประชาสัมพันธ์อ่อน

เมื่อเวลา 08.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนถึงเวลารถไฟท้องถิ่น ขบวน 234 สุรินทร์-กรุงเทพฯ และขบวน 431 ชุมทางแก่งคอย-ขอนแก่น เคลื่อนขบวนเทียบชานชาลา พบผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทยอยมาใช้รูดซื้อตั๋วรถไฟกันอย่างต่อเนื่อง พบบางรายไม่ทราบรัฐบาลแจ้งยกเลิกโครงการขึ้นรถไฟฟรี พนักงานห้องขายตั๋ว ต้องชี้แจงทำความเข้าใจ หากไม่มีบัตรต้องใช้เงินสดซื้อตั๋ว แต่ส่วนใหญ่ไม่ทราบราคาค่าโดยสาร เนื่องจากขึ้นรถไฟฟรีมาตลอด 9 ปี

นายอำนวย ฉิมแพ นายสถานีรถไฟนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ใช้บริการรูดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซื้อตั๋วรถไฟค่อนข้างน้อย เนื่องจากการรับรู้ข่าวสารไม่มากนัก ภาพรวมการใช้บัตรมีสัดส่วนน้อยกว่าใช้เงินสดซื้อตั๋ว ประกอบกับมีปัญหา เช่นใช้ธนบัตรมูลค่าสูง ฉบับละ 100-500-1,000 บาท ซื้อตั๋วมูลค่าไม่กี่สิบบาท เช่น นครราชสีมา-บัวใหญ่ ราคา 18 บาท การทอนเงินจึงต้องมีเหรียญบาทด้วย ต่อไปต้องสำรองเงินย่อยมากกว่าเดิม อย่างไรก็ตาม ได้แนะนำทางเลือก สามารถใช้บัตรรูดซื้อตั๋วรายเดือน เพื่อความสะดวกไม่ต้องเสียเวลารอคิวและยังได้รับส่วนลด 25%

นางรุ่งเรือง การแก้วเวหา อายุ 47 ปี ชาว อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า เป็นเวลาหลายปี ตนขึ้นรถไฟฟรี ไม่ทราบข่าวการเก็บเงินค่าตั๋ว จึงไม่ได้เตรียมเงินมาเพียงพอ โชคดีมีบัตรคนจน จึงสามารถรับตั๋วเดินทางกลับภูมิลำเนาได้

ส่วนการใช้บัตรรูดซื้อสินค้าธงฟ้า ที่ร้านหมอยาพลาซ่า อ.เมือง พนักงานแจกบัตรคิวพร้อมจัดเก้าอี้ให้ลูกค้านั่งรอ พร้อมประชาสัมพันธ์กระตุ้นยอดขาย โดยติดป้ายแจกไข่ไก่ให้กับผู้ใช้บัตรรูดซื้อสินค้ามูลค่า 100 บาท ได้ไข่ไก่ 1 ฟอง โดยมีไข่เพียง 50 แผงเท่านั้น จึงมีประชาชนมาใช้สิทธิ์กันอย่างเนืองแน่นไม่ต่างจากช่วงเดือนแรกในการใช้สิทธิ์

นายธวัชชัย เหล่าพิรุฬห์ พาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา ให้สัมภาษณ์ว่า ล่าสุดมีจำนวนร้านค้ายื่นใบสมัครขอเข้าร่วมโครงการ 1,194 แห่ง เกินโควต้าที่กำหนดไว้ไม่เกิน 850 แห่ง ขณะนี้ธนาคารกรุงไทย ได้ทยอยติดตั้งเครื่อง EDC 272 เครื่อง ครอบคลุมทั้ง 32 อำเภอ ซึ่งมี 12 ตำบล ยังไม่มีข้อมูลร้านค้ามาสมัคร เราไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ประสานให้อำเภอสำรวจ เพื่อดำเนินการสมัครให้ครบ 271 ตำบล