สมุยเริ่มแล้วโซนนิ่งปลอดบุหรี่บนชายหาด ด้านนักท่องเที่ยวไม่เห็นด้วย ชี้คนสูบควรมีความรับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ตามที่กรมทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) มีมาตรการประกาศให้ชายหาดในประเทศไทย 20 แห่ง ให้เป็นพื้นที่ปลอดบุหรี่ สำหรับจ.สุราษฎร์ธานี กำหนดไว้ 2 พื้นที่ คือชายหาดบ่อผุด อ.เกาะสมุย และชายหาดเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ให้ปลอดการเดินสูบบุหรี่ของนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เพื่อแก้ปัญหามลพิษ อีกทั้งก้นบุหรี่เป็นวัสดุที่ย่อยสลายยาก ทำให้เกิดผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ทางทะเล โดยอำนาจตามมาตรา 17 ตามพ.ร.บ.ส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ. 2558

ทั้งนี้ การห้ามสูบบุหรี่ริมหาดนี้ไม่ได้ห้ามแบบเด็ดขาด แต่จะจัดระเบียบให้สูบให้เป็นที่ก่อนลงไปที่ชายหาด ไม่เช่นนั้นจะดำเนินการตามกฎหมาย มีโทษจำคุก 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบบนชายหาดเฉวงพบว่า ผู้ประกอบการโรงแรมบางแห่งที่ตั้งโต๊ะอาหาร เตียงนอนอาบแดดอยู่ริมชายหาด ได้เก็บที่เขี่ยบุหรี่ออกจากโต๊ะและเตียงนอน แต่จะมีที่เขี่ยบุหรี่ไว้ให้ตามโต๊ะที่อยู่ในส่วนของโรงแรมแทน และมีการกำหนดพื้นที่สำหรับผู้ที่จะสูบบุหรี่ แต่ยังมีนักท่องเที่ยวบางคนไม่ทราบว่าห้ามสูบบุหรี่บนชายหาดนำบุหรี่ออกมาสูบ ซึ่งทางพนักงานโรงแรมต้องมาคอยบอกและทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวให้ทราบ

ด้าน น.ส.ปิญาพร เพชรแก้ว ผู้บริหารโรงแรมเฉวงการ์เด้นบีชเกาะสมุย ให้ความคิดเห็นว่า ปลอดบุหรี่บนชายหาดเป็นสิ่งที่ดี เราจะได้รักษาสิทธิ์ให้กับคนที่ไม่สูบบุหรี่ คนที่ไม่อยากจะรับควันพิษจากคนอื่นที่สูบ แต่ขณะเดียวกันสำหรับคนที่สูบบุหรี่เขาก็มีสิทธิ์เช่นกัน การที่เราจะจัดพื้นที่หรือเขตสำหรับการสูบบุหรี่เป็นสิ่งที่ใหม่มากสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย สำหรับทางโรงแรมก็จะให้ข้อมูลกับลูกค้าเวลาที่มาเช็กอิน แนะนำอธิบายให้ลูกค้าทราบ ก็คิดว่าไม่น่าจะเป็นอุปสรรคหรือมีปัญหาแต่อย่างใด

ส่วน น.ส.ดามาร่า เชนเดีย อายุ 26 ปี นักท่องเที่ยวชาวสวิตเซอร์แลนด์ บอกว่า พื้นที่ชายหาดรู้อยู่แล้วว่าเป็นพื้นที่สาธารณะมีกฎเรื่องห้ามการแก้ผ้า หรือถอดเสื้อผ้า แต่การสูบบุหรี่เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนที่มาเที่ยวทะเลก็อยากจะสูบเพื่อผ่อนคลาย และไม่เห็นด้วยกับการห้ามสูบบุหรี่บนชายหาด แต่ไม่ชอบคนที่สูบบุหรี่แล้วไม่มีความรับผิดชอบทิ้งก้นบุหรี่แบบสะเปะสะปะลงบนชายหาด ไม่ยอมไปทิ้งในที่เขี่ยบุหรี่หรือภาชนะที่จัดไว้ให้ เราควรที่จะรับผิดชอบขยะของตัวเอง