ปชช. เข้ากราบพระบรมราชสรีรางคาร ที่วัดบวรฯ ‘ถ้าคิดถึงพระองค์ท่านก็มาไหว้พระที่นี่’

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 30 ตุลาคม ที่วัดบวรนิเวศวิหาร สถานที่บรรจุพระบรมราชสรีรางคารรัชกาลที่ 9 ที่ฐานพุทธบัลลังก์พระพุทธชินสีห์ ในพระอุโบสถ ซึ่งทำพิธีอัญเชิญมาเมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีประชาชนจำนวนหนึ่งเดินทางมาร่วมสวดมนต์ทำวัตรเช้าพร้อมคณะสงฆ์

จากนั้นเวลา 09.00 น. ทางวัดได้แจกพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 9 ขณะทรงผนวช และพระบรมฉายาลักษณ์ซึ่งทรงฉายร่วมกับสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก

นางจินตนา ไตรนาค อายุ 62 ปี หนึ่งในประชาชนที่ได้รับพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 9 จากวัดบวรนิเวศวิหาร กล่าวว่า ตนเดินทางมาจากบ้านย่านบางเขนเพื่อกราบพระบรมราชสรีรางคาร เนื่องจากเป็นวันแรกที่อัญเชิญมาประดิษฐานและเปิดให้ประชาชนเข้ากราบ

“วันนี้เป็นวันออกทุกข์วันแรก เราอยากอยู่ใกล้ท่านจึงเดินทางมากราบ และมาที่นี่เพราะวัดบวรฯ เป็นวัดที่ท่านทรงผนวช ส่วนตัวมีความผูกพันกับวัดนี้ด้วยเมื่อก่อนทำงานในบริเวณนี้จึงได้มาทำบุญที่นี่บ่อยๆ เมื่อทราบว่าได้อัญเชิญพระบรมราชสรีรางคารมาประดิษฐานที่นี่จึงเดินทางมา เป็นความรู้สึกตื้นตัน เมื่อได้มาพบว่าท่านอยู่ที่นี่แล้ว และพระองค์ท่านจะอยู่กับเราตลอดไป ต่อจากนี้คิดว่าจะเดินทางมากราบท่านอีกบ่อยๆ” นางจินตนา กล่าว

ด้านน.ส.วิจิตรา เปี่ยมวารี ข้าราชการบำนาญ อายุ 60 ปี กล่าวว่า ตนนั่งรถเมล์มาจากบางใหญ่เพื่อกราบพระบรมราชสรีรางคารที่ประดิษฐานอยู่ที่ฐานพระ และถือโอกาสมาไหว้พระด้วย เพราะปกติเป็นคนสวดมนต์ไหว้พระทำบุญอยู่แล้ว โดยมาถึงตั้งแต่ 7 โมงเช้าจึงรอสวดมนต์ทำวัตรเช้าร่วมกัน ขณะนั้นมีประชาชนอยู่ราว 30 คน และทราบว่ามีคนมารอตั้งแต่ประตูวัดเปิด

“ต่อไปหากคิดถึงท่านก็จะมาหาท่านที่นี่และจะได้ไหว้พระด้วย เมื่อวันที่ 26 ต.ค. ที่มีพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพก็ออกจากบ้านมาตั้งแต่ตี 3 แต่ติดอยู่สะพานปิ่นเกล้า เข้าไม่ได้คนเยอะมาก จึงไปวางดอกไม้จันทน์ที่วัดดุสิตาราม บางคนมาแล้วเข้าไม่ได้ต้องกราบอยู่ข้างนอกเพราะไม่มีรองเท้าหุ้มส้นหรือกระโปรงกางเกงแบบที่กำหนด รู้สึกเสียดายแทนพวกเขา ก่อนหน้านี้เราก็ได้ไปกราบพระบรมศพ 3 ครั้ง อยากมาบ่อยกว่านี้แต่ร่างกายไม่ไหว เกรงใจคนที่บ้านที่พามา

ปกติก็มาทำบุญที่วัดบวรฯ บ่อย วันนี้ก็ทั้งปลื้มใจและดีใจที่สมความปรารถนา ได้มากราบพระองค์ท่าน เราบอกกับเพื่อนๆ ว่า ถ้าคิดถึงพระองค์ท่านก็ให้มาไหว้พระที่นี่” น.ส.วิจิตรา กล่าว