กระทรวงคลังเต้นผาง จี้สอบนายแบบโชว์บัตรคนจน ถ้าผิดจริง-ระงับสิทธิทันที

จากกรณีชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์ วัชรินทร์ ตันกุรานันท์ ซึ่งเป็นนายแบบถ่ายรูปวาบหวิว ได้โพสต์ภาพในเฟซบุ๊ก โชว์บัตรคนจน พร้อมกับโทรศัพท์มือถือ นาฬิกา นั่งอยู่ในร้านกาแฟแห่งหนึ่ง โดยได้โพสต์ข้อความว่า “ได้บัตรแล้ว เปลี่ยนสถานะไหม่แล้วนะครับ จนจริงอะไรจริง”

ปรากฏว่า มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นในเชิงตำหนิ เนื่องจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รัฐบาลจะออกให้สำหรับผู้มีรายได้น้อยเท่านั้น โดยตามเกณฑ์จะต้องเป็นผู้ที่มีรายได้ไม่เกิน 100,000 บาท ต่อปี หรือเฉลี่ยแล้วประมาณเดือนละ 8,300 บาท แต่ผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว กลับโพสต์ภาพการใช้ชีวิตที่หรูหรา มีการใช้ของแบรนด์เนม ขี่รถบิ๊กไบค์ กินกาแฟหรู ซึ่งขัดกับหลักเกณฑ์ของผู้ได้รับบัตรคนจน

ล่าสุดน.ส.สุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยถึงเรื่องนี้ ว่า ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวจากเจ้าหน้าที่แล้ว ซึ่งขั้นตอนต่อไปจะต้องทำการตรวจสอบว่าข้อเท็จจริงเป็นเช่นไร เนื่องจากภาพที่ปรากฎในสื่อออนไลน์ในส่วนชื่อที่ปรากฎบนบัตรไม่มีความชัดเจน ทั้งนี้ หากบุคคลดังกล่าวไม่เข้าข่ายที่จะได้รับการช่วยเหลือ กรมบัญชีกลางก็จะระงับสิทธิต่างๆที่ให้ไว้ในบัตรทันที

ทั้งนี้ ในส่วนของขั้นตอนการตรวจสอบผู้ผ่านคุณสมบัติต่างๆ ในส่วนของรายได้ อาชีพ และสินทรัพย์ ว่าจะเข้าเกณฑ์ต้องได้รับบัตรคนจนหรือไม่ เป็นหน้าที่ของสำนักงานนโยบายเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เป็นผู้คัดกรองคุณสมบัติ ซึ่งในกรณีนี้ สศค.จะต้องตรวจสอบ และสั่งการมาที่กรมบัญชีกลางว่าจะให้ดำเนินการเช่นไรต่อไป และหากมีกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นอีกจะทำอย่างไร เนื่องจากกรมบัญชีกลางมีหน้าที่ในการออกบัตร และจัดสิทธิประโยชน์ต่างๆ ให้กับประชาชนที่ได้รับสิทธิเท่านั้น

ตามเงื่อนไขผู้ที่มีสิทธิได้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะต้องมีสัญชาติไทย อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป เป็นผู้ว่างงาน หรือมีรายได้ไม่เกิน 1 แสนบาทต่อปี ไม่มีทรัพย์สินทางการเงิน ได้แก่ เงินฝากธนาคาร, สลากออมสิน, สลาก ธ.ก.ส., พันธบัตรรัฐบาล และตราสารหนี้ หรือถ้ามีทรัพย์สินทางการเงินดังกล่าว จะต้องมีจำนวนรวมทั้งสิ้นไม่เกิน 100,000 บาท ไม่เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ตามกฎหมาย

ล่าสุด มีรายงานด้วยว่า นายแบบหนุ่มได้ลบโพสต์โชว์บัตรคนจนไปเรียบร้อยแล้ว

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์