คนเก่งหัวใจแกร่ง… ด.ญ.13 ปี สู้ชีวิตหาเลี้ยงยายชรา รับจ้างได้สัปดาห์ละ 200 ไม่ท้อ

ยายบอกว่าตั้งแต่หนูอยู่ในท้อง พ่อก็ทิ้งแม่ไป ยายก็เลี้ยงตั้งแต่ 2 เดือน หนูเรียกยายว่าแม่..ไม่มีพ่อแม่..หนูต้องดิ้นรนพยายามมากกว่าคนอื่น”

ด.ญ. นราพร ฤทธิ์กระจาย หรือน้องเดียร์วัย 13 ปี นักเรียนชั้น ม.2 จากโรงเรีบนบ้านชายเคือง อ.บึงสามัคคี จ.กำแพงเพชร เติบโตมากับยายวัย 77 ปี ที่สอนให้รู้จักดิ้นรนด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง วันเสาร์อาทิตย์ หลานสาวคนนี้จะออกไปรับจ้างได้เงินวันละ 100-200 บาท พอช่วยเหลือจุนเจือปากท้องของครอบครัว

“การที่ไม่มีพ่อแม่ ทำให้หนูต้องดิ้นรน พยายามมากกว่าคนอื่น ถ้าอยู่บ้านเฉยๆ มันก็ไม่ได้เงินค่ะ ก็เลยต้องออกไปรับจ้างทำงาน ทำให้เราขยันและไม่ขี้เกียจ”

เดียร์สั่งสมประสบการณ์จากการออกไปรับจ้างกับยายตั้งแต่เล็ก “เมื่อก่อนหนูเห็นยายทำงานหนักมาก หนูยังทำงานไม่เป็นก็ไปอยู่เป็นเพื่อนยาย ตอนนี้ยายร่างกายไม่แข็งแรง หนูก้ไปทำแทน หนูคิดว่าหนูหาเลี้ยงครอบครัวได้ ตอนนี้หนูอายุ 13 ก็ทำท่าที่ทำได้”

เงินเพียงไม่กี่ร้อยบาท มีค่าต่ออนาคตที่เหลืออยู่ “หนูทำงานได้อาทิตย์ละ 200 บาท ส่วนหนึ่งเก็บไว้เป็นทุนการศึกษา ส่วนหนึ่งเอาไว้ใช้จ่ายในครอบครัว”

“ยายเลี้ยงหนูมาตั้งแต่ 2 เดือน รักยายเหมือนแม่ หนูเรียกยายว่าแม่ แม่หนูมีครอบครัวใหม่ บางทีแม่ก็มาหาหนูแล้วเอาเงินมาให่”

รายได้ครอบครัวตอนนี้มาจากเบี้ยคนชราของยาย พอซื้อข้าวสาร ซื้อกับข้าวบ้าง และรายได้จากน้องเดียร์ พอบ้างไม่พอบ้าง

น้องเดียร์ใฝ่ฝันว่าจะได้เรียนสูงๆ แต่ชีวิตอาจไม่เป็นเหมือนฝัน อยากเรียนสูงๆ เพื่อไปทำงานหาเลี้ยงยาย สามารถสนับสนุนน้องเดียร์ได้ทาง.. ชื่อบัญชี สุกานต์ดา ชัยมงคล และ ด.ญ.นราพร ฤทธิ์กระจาย ธนาคารกรุงไทย สาขา ขาณุวรลักษบุรี เลขบัญชี 638-0- 24623-1

ที่มา Payai TV

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์