พิจิตรซ้อมใหญ่ พิธีวางดอกไม้จันทน์

วันที่ 24 ตุลาคม 2560 ที่พระเมรุมาศจำลองภายในศาลากลาง หลังเก่า อำเภอเมืองพิจิตร นาย วีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร นาย ปิยะ วงษ์ ลือชา รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร นาง นางณิทฐา แสวงทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนเข้าร่วมกันซ้อมใหญ่ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในพิธีถวายดอกไม้จันทน์เสมือนจริง เพื่อเตรียมความพร้อมในพิธีถวายดอกไม้จันท์ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 จริง วันที่ 26 ตุลาคม 2560

การซักซ้อมดังกล่าวเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมแถว การเดินเข้าสู่พระเมรุมาศจำลอง การถวายความเคารพ การวางดอกไม้จันทน์ และการออกจากพระเมรุมาศจำลองด้วยความสำรวม เพื่อให้เกิดความเข้าใจลำดับขั้นตอนพิธีการที่ถูกต้อง ให้มีความสวยงามและสมพระเกียรติ นอกจากนี้ยังมีการซักซ้อมการแสดงมหรสพ ซึ่งจังหวัดพิจิตรแบ่งออกเป็น 2 ชุด ประกอบด้วย การแสดงลิเกจากบรรดาศิลปินลิเกใน

จังหวัดพิจิตร และการแสดงนาฏศิลป์จากคณะครูนาฏศิลป์ในจังหวัดพิจิตร
สำหรับการแต่งกายของประชาชนทั่วไปที่จะเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ใช้สีดำเป็นหลัก หากเป็นสุภาพบุรุษ แต่งกายด้วยเสื้อสีดำ หรือเชิ้ตสีดำ กางเกงขายาวสีดำ งดยีนส์ รองเท้าสุภาพหุ้มส้นสีดำ ส่วนสุภาพสตรี แต่งกายด้วยเสื้อสีดำไม่รัดรูป งดเสื้อแขนกุดหรือสายเดี่ยว กระโปรงยาวสีดำคลุมเข่า รองเท้าสุภาพหุ้มส้นสีดำ